Đặc biệt, vừa qua, BVQY 175 đã được Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) công nhận đạt tiêu chuẩn Diamond (kim cương) trong công tác điều trị bệnh nhân đột quỵ, trở thành bệnh viện đầu tiên của Quân đội, bệnh viện thứ hai ở TP Hồ Chí Minh và là bệnh viện thứ tư trên cả nước đạt được tiêu chuẩn danh giá này.

Thiếu tá, Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh (đơn vị giữ vai trò nòng cốt trong điều trị đột quỵ), cho biết: Từ năm 2019, khi tiếp cận các tiêu chí của Tổ chức Đột quỵ thế giới, Khoa Nội thần kinh đã nhanh chóng rà soát, triển khai lại toàn bộ quy trình theo chuẩn quốc tế, kết hợp củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, nhân viên, đồng thời phát huy hiệu quả tốt nhất các trang thiết bị y tế. Xác định điều trị đột quỵ là đa chuyên khoa, khoa đã chủ động phối hợp cùng các khoa liên quan đánh giá, rút kinh nghiệm, đối chiếu với bộ tiêu chuẩn sau từng ca bệnh để nâng cao chất lượng công tác cấp cứu, điều trị.

leftcenterrightdel

Bác sĩ Khoa Nội thần kinh (Bệnh viện Quân y 175) đánh giá người bệnh trong quá trình điều trị đột quỵ cấp. 

Nhờ áp dụng tốt quy trình chuẩn quốc tế, kết hợp các kỹ thuật điều trị tiên tiến tại BVQY 175, nhiều bệnh nhân đột quỵ đã được chẩn đoán và điều trị kịp thời trong "thời gian vàng", giúp họ trở về cuộc sống bình thường, giảm được các di chứng. Số lượng bệnh nhân đột quỵ vào Bệnh viện tăng lên so với trước. Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Cấp cứu lưu, BVQY 175 cho biết: “Cấp cứu nói chung và cấp cứu đột quỵ nói riêng đều phải chạy đua với thời gian. Với đột quỵ, đòi hỏi bác sĩ khoa cấp cứu càng phải nhận diện bệnh nhanh nhất có thể để kích hoạt quy trình cấp cứu, điều trị. Nhờ hoàn thiện tốt quy trình chuẩn hóa cao nên các khoa đã phối hợp rất nhịp nhàng, chuyên môn hóa tốt và bảo đảm có sự ưu tiên cần thiết để đáp ứng tốt tiêu chí trong cấp cứu, điều trị đột quỵ”.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Thu Ngân, Khoa Nội thần kinh, chia sẻ: “Chúng tôi luôn quán triệt tốt phương châm “thời gian là não”, nghĩa là tiếp cận và tiến hành kỹ thuật can thiệp đúng, đủ theo quy trình nhanh nhất đối với bệnh nhân đột quỵ để giảm tác hại đến não. Được làm việc trong môi trường áp dụng tiêu chí chuẩn hóa quốc tế vừa là áp lực, vừa là cơ hội để chúng tôi chủ động, nỗ lực hơn trong chuyên môn, cập nhật kiến thức thường xuyên”.

Đạt tiêu chuẩn kim cương là một cột mốc quan trọng, thành tựu đáng khích lệ cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc BVQY 175 trong công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân đột quỵ, góp phần truyền cảm hứng để các chuyên ngành khác phát triển theo chuẩn quốc tế. Hiện BVQY 175 đang đầu tư, củng cố để ngày càng hoàn thiện, hiện đại hơn. Bệnh viện đang đầu tư xây dựng 1.000 giường bệnh với cơ sở vật chất hiện đại, chuẩn bị đưa vào sử dụng. Đội ngũ y, bác sĩ nói chung, lĩnh vực đột quỵ nói riêng được đào tạo với trình độ cao, tiếp thu nhanh các kỹ thuật y học tiên tiến sẽ bảo đảm thực hiện đầy đủ chức năng, vai trò cấp cứu, điều trị đột quỵ, phòng ngừa nguy cơ tái phát và phục hồi chức năng.

Thiếu tá, Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Tiến Trọng Nghĩa cho biết: “Tổ chức Đột quỵ thế giới xét, công nhận tiêu chuẩn theo quý vừa là cơ hội, vừa là thách thức để đội ngũ thầy thuốc luôn phấn đấu từng giờ, từng ngày. Trong thời gian tới, Khoa Nội thần kinh cùng với toàn thể BVQY 175 tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ, phấn đấu giữ vững tiêu chuẩn kim cương, góp phần xây dựng BVQY 175 trở thành nơi điều trị đột quỵ uy tín, chất lượng ngang tầm với các trung tâm, đơn vị điều trị đột quỵ trong khu vực và thế giới”.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG