Ở họ là lòng nhiệt huyết, nền tảng kiến thức cơ bản cùng thái độ nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm với công việc được giao… Thành công của hội thi đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý đối với công tác tổ chức cũng như phát hiện và nhân rộng những “hạt giống đỏ” ở đơn vị cơ sở.

Sĩ quan trẻ khẳng định mình

Phía dưới hội trường, lắng nghe phần thực hành bài giảng của Trung úy Ngô Thái Bảo, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 51, Lữ đoàn 972 với chủ đề “Chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam”, Trung tá QNCN Ngô Sĩ Quang, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 13, Tiểu đoàn 743, Lữ đoàn 683, Cục Vận tải tự hào “khoe” với Đại tá Nguyễn Quang Khải, Chủ nhiệm Chính trị Cục Vận tải: "Báo cáo thủ trưởng, thí sinh này là con trai tôi đấy ạ. Nhìn phong thái chững chạc, tự tin, làm chủ bài giảng của con tại hội thi, tôi thấy rất tự hào về con".

leftcenterrightdel

 Đại tá Trần Văn Liệu, Chính ủy Cục Vận tải trao giải tặng các thí sinh đoạt giải cao tại hội thi. 

Tương tự, với phong thái tự tin, làm chủ giáo án kết hợp cách truyền đạt mạch lạc, linh hoạt cùng các dẫn chứng minh họa sát thực tiễn, phần thực hành bài giảng “Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Trung úy Hà Văn Luyến, Chính trị viên phó Đại đội 1, Tiểu đoàn 682, Lữ đoàn 971 đã được Ban giám khảo đánh giá cao cả về dung lượng kiến thức truyền tải cũng như cách thức truyền đạt của thí sinh.

Chia sẻ cùng chúng tôi, Trung úy Hà Văn Luyến và Trung úy Ngô Thái Bảo cho biết: Đây là chủ đề vừa dễ lại vừa khó, nhất là với sĩ quan trẻ vừa mới ra trường như chúng tôi. Vì vậy, để bài giảng có sức thuyết phục, ngoài lượng kiến thức nghiên cứu, tìm tòi trong tư liệu, chúng tôi còn tìm hiểu bổ sung kiến thức từ thực tiễn đời sống, xã hội.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, phần thi thực hành bài giảng của Trung úy Hà Văn Luyến và Trung úy Ngô Thái Bảo đã thuyết phục được Ban giám khảo, giành thành tích cao trong phần thi của mình. Cùng với đó, Luyến và Bảo cũng tự tin và xử trí chính xác trước câu hỏi phụ và các tình huống của Ban giám khảo đặt ra.

leftcenterrightdel
 Thượng úy Nguyễn Đình Thái An, Chính trị viên Đại đội 60, Tiểu đoàn 410, Lữ đoàn 683 thực hiện phần thi thực hành bài giảng.

Có điểm rất thú vị, trong số các thí sinh tham gia hội thi lần này, có 3 sĩ quan trẻ có nhiều “điểm cùng”: Học cùng trường (Sĩ quan Chính trị), cùng tốt nghiệp tháng 8-2022, nhận công tác cùng thời gian, cùng được chọn tham gia thi cán bộ giảng dạy chính trị cấp cục năm 2023 và cùng giành thành tích cao tại hội thi. Họ là các thí sinh: Trung úy Hà Văn Luyến, Chính trị viên phó Đại đội 1, Tiểu đoàn 682, Lữ đoàn 971; Trung úy Trần Minh Dần, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 410, Lữ đoàn 683 và Trung úy Ngô Thái Bảo, Chính trị viên Đại đội 3, Tiểu đoàn 51, Lữ đoàn 972.

Đại tá Trần Văn Liệu, Chính ủy Cục Vận tải, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị của cục năm 2023, các thí sinh thực hiện 3 phần thi gồm chuẩn bị bài giảng; thực hành bài giảng và kiến thức. Các đồng chí tham gia hội thi với tinh thần, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm cao; chuẩn bị nội dung chặt chẽ, khẳng định được năng lực, kiến thức của bản thân. Đặc biệt, hội thi năm nay có sự tham gia của nhiều đồng chí cán bộ trẻ, trong đó có những đồng chí mới ra trường, kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều nhưng các đồng chí đã thể hiện khối lượng kiến thức và khả năng sư phạm tốt. Những đồng chí này, chúng tôi sẽ bồi dưỡng để tiếp tục nhân rộng ra các đơn vị trong toàn cục".

Cấp ủy, chỉ huy cùng vào cuộc

Một trong những thành công khác của Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 của Cục Vận tải là nhận được sự quan tâm, đồng hành sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
Các thí sinh tham gia phần thi kiến thức theo hình thức trắc nghiệm trên máy. 

Theo Đại tá Nguyễn Mạnh Huân, Chính ủy Lữ đoàn 971: “Ngay khi có văn bản hướng dẫn của Đảng ủy, chỉ huy Cục Vận tải, chúng tôi đã triển khai nghiêm túc, cụ thể hóa sát với đặc thù nhiệm vụ của đơn vị. Thông qua hội thi của đơn vị, chúng tôi đã lựa chọn những đồng chí đạt kết quả cao nhất để tiếp tục bồi dưỡng tham gia hội thi cấp Cục Vận tải”.

Để các đồng chí tham gia hội thi cấp cục đạt kết quả cao, lãnh đạo chỉ huy Lữ đoàn 971 đã tiến hành triệu tập các đồng chí nằm trong đội tuyển tham gia giảng bài chính trị cấp cục để động viên tinh thần; tiến hành giảng thử; mời giảng viên một số học viện nhà trường bồi dưỡng tập huấn phương pháp sư phạm... Quá trình giảng thử, đồng chí chính ủy đơn vị trực tiếp ngồi dưới theo dõi để rút kinh nghiệm những mặt được, mặt chưa được.   

Tương tự, ở Lữ đoàn 972, các thí sinh tham gia hội thi đã được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tạo mọi điều kiện thuận lợi về thời gian cũng như tinh thần để có tâm thế tốt nhất tham gia hội thi. Trước ngày tham gia hội thi, Đại tá Vũ Văn Nguyên, Chính ủy Lữ đoàn 972 và các đồng chí cán bộ có kinh nghiệm trong hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị còn tổ chức “thi thử” để góp ý kiến với thí sinh trong quá trình thục luyện bài giảng thực hành. 

leftcenterrightdel
 Trong số các thí sinh đoạt giải hội thi, có nhiều đồng chí là sĩ quan có tuổi đời còn rất trẻ. 

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chuẩn bị cho hội thi, các đơn vị đã tổ chức đội tuyển, tổ chức ôn luyện, chuẩn bị giáo án bài giảng, nội dung kiến thức nghiêm túc, trách nhiệm cao. Các đơn vị đều thành lập đội tuyển tự tổ chức ôn luyện, ôn luyện tập trung, mời các đồng chí là cán bộ có kinh nghiệm trong đơn vị để hướng dẫn, bồi dưỡng, chỉnh sửa, góp phần nâng cao kiến thức, bản lĩnh, phương pháp, tác phong cho các đồng chí thí sinh tham gia hội thi.

Không chỉ đồng hành cùng các thí sinh ngay từ cơ sở, mà tại hội thi, vai trò của lãnh đạo, chỉ huy của đơn vị cũng được khẳng định rõ nét. Tại hội thi, Ban tổ chức tiến hành làm phiếu tham khảo nhận xét, đánh giá, xếp loại chất lượng thí sinh giao cho đồng chí trưởng đoàn chịu trách nhiệm. Ban giám khảo, Ban tổ chức sẽ lấy đó để tham khảo đánh giá xếp loại thí sinh bảo đảm thực chất và khách quan.

Tâm đắc với cách thức này, Đại tá Trần Văn Liệu, Chính ủy Cục Vận tải nhấn mạnh: Thông qua cách làm này, chúng tôi muốn gắn trách nhiệm của các đồng chí trưởng đoàn, các đồng chí lãnh đạo chỉ huy các đơn vị trong việc bám nắm, theo dõi tiến trình hội thi. Đồng thời đó cũng là một trong những căn cứ để Ban giám khảo đánh giá, xếp loại chất lượng thí sinh một cách thực chất, công tâm và khách quan.

Nhân rộng những “hạt giống đỏ”

Tham gia hội thi, các đối tượng thí sinh rất đa dạng phong phú. Ngoài các đồng chí cán bộ làm công tác chính trị còn có các đồng chí làm công tác chuyên môn kỹ thuật, tham mưu, hậu cần, các đối tượng thì có cả chỉ huy cấp lữ đoàn, cán bộ đại đội, con tàu và xưởng sửa chữa.

leftcenterrightdel
 Niềm vui của Trung úy Ngô Thái Bảo, Trung úy Hà Văn Luyến và Trung úy Trần Minh Dần được “hội ngộ” cùng nhau tại hội thi.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm tham gia các hội thi, Trung tá Ngô Khắc Chiến, Chính trị viên Tiểu đoàn 102, Lữ đoàn 971 đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để phục vụ cho công tác giảng dạy chính trị ở đơn vị.

Nói về chủ đề bài giảng “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và sự chuẩn bị cho hội thi lần này, Trung tá Ngô Khắc Chiến chia sẻ: "Chủ đề của bài giảng không mới đối với đội ngũ cán bộ chính trị. Để ghi dấu ấn với Ban giám khảo, bước vào phần thi thực hành này, tôi đã chuẩn bị kỹ từ việc sưu tầm các nguồn tư liệu, soạn giáo án điện tử với các hiệu ứng hấp dẫn, sát nội dung bài giảng. Cùng với đó, tôi đầu tư thời gian tập luyện tác phong, ứng xử các tình huống để làm sao có thể truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả nhất".

Đối với các đồng chí sĩ quan trẻ mà chúng tôi có dịp trò chuyện, hầu hết đều cho rằng để có một bài giảng chính trị chất lượng, trước tiên cần phải làm tốt công tác chuẩn bị, cùng với nắm chắc kiến thức nội dung bài giảng và tâm thế tự tin trong quá trình giảng bài. Đến với hội thi, họ không đặt nặng vấn đề phải đạt thành tích cao, mà với tâm thế được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm là chính. Thông qua hội thi, họ có cơ hội học hỏi về phương pháp tổ chức một buổi giảng bài chính trị; học được từ các đồng chí đi trước kinh nghiệm giảng bài… từ đó đúc rút cho bản thân trong quá trình công tác.   

Có thể nói, hội thi đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm và năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý giáo dục của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị. Hội thi là một hình thức, cách thức giúp Đảng ủy, chỉ huy Cục Vận tải nắm được thực trạng chất lượng của đội ngũ cán bộ cán bộ chính trị và đội ngũ cán bộ đảm nhiệm công tác giảng dạy chính trị của các cơ quan, đơn vị để có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao kiến thức toàn diện và kỹ năng sư phạm, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua hội thi, những nhân tố mới, điển hình mới được phát hiện, là cơ sở để Đảng ủy chỉ huy Cục Vận tải tiếp tục bồi dưỡng, nhân rộng trong các đơn vị những năm tiếp theo.  

Bài và ảnh: KIM ANH