Là người gắn bó với Vùng Cảnh sát biển 1 ngay từ những ngày đầu thành lập, Bùi Văn Sơn khi đó là chàng thanh niên có năng khiếu văn nghệ, lại năng nổ, hoạt bát, tích cực tham gia các hoạt động phong trào thanh niên trong đơn vị. Vì vậy, các hoạt động giao lưu giữa bộ đội với nhân dân địa phương nơi địa bàn đơn vị đóng quân luôn có sự xuất hiện của anh. Qua các cuộc giao lưu đó, họ đã có cơ hội gặp nhau để cùng viết nên chuyện tình yêu đẹp.

Hơn 20 năm đã qua, đến bây giờ nhắc lại chuyện tình của hai người, chị Hà vẫn không giấu được bồi hồi xúc động. Chị nói, hơn một năm tìm hiểu qua lại, cả hai đã tính chuyện về chung một nhà. Tuy nhiên, ngày đó, gia đình hai bên đều không có điều kiện kinh tế, vậy là anh bàn với chị xin phép gia đình, báo cáo tổ chức để đăng ký kết hôn trước. Đầu năm 2003, khi cô con gái Ngọc Anh đầy tuổi, anh Sơn và chị Hà mới chính thức làm tiệc cưới.

“Gọi là tiệc cưới cho sang chứ địa điểm tổ chức ngay trên tàu cảnh sát biển-nơi anh Sơn công tác. Toàn bộ cỗ cưới do các đầu bếp đơn vị trổ tài. Mặc dù đã hạn chế mời khách, thế nhưng bữa tiệc hôm đó cũng lên tới hơn 20 mâm gồm gia đình, bạn bè thân thiết hai bên và lãnh đạo, chỉ huy, đồng chí, đồng đội của anh Sơn”, chị Hà nhớ lại.

leftcenterrightdel

Vợ chồng anh chị Bùi Văn Sơn, Vũ Thị Hà và hai con. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Sau tiệc cưới, chị Hà lại tiếp tục cần mẫn với công việc của cô thợ may và chăm lo con nhỏ để chồng yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Cuộc sống của vợ chồng trẻ dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, vất vả nhưng luôn đong đầy hạnh phúc. Khi Ngọc Anh bắt đầu học lớp một cũng là lúc tổ ấm đón thêm thành viên thứ hai-cậu con trai Tiến Dũng. Do đặc thù nhiệm vụ, anh Sơn thường xuyên vắng nhà nên mọi chuyện chăm con, đối nội, đối ngoại đều do một tay chị Hà gánh vác chu toàn.

May mắn, các con của anh chị là người sớm hiểu chuyện, thương bố mẹ. Đến bây giờ, anh Sơn vẫn nhớ như in lá thư con gái viết cho mình đúng dịp sinh nhật lần thứ 40 của anh (1-6-2014), lúc đó anh đang cùng đồng đội làm nhiệm vụ trên biển. Trong thư, cô bé viết: “Bố có biết không, chị em con yêu ngày 1-6, bởi đó không chỉ là ngày Quốc tế Thiếu nhi, con cùng các bạn được nhận quà, được đi chơi... nhưng chị em con yêu mến ngày này hơn cả bởi vì đó còn là ngày sinh của bố. Năm nay bố 40 tuổi, lại một sinh nhật bố xa nhà”. Nhiều năm đã trôi qua, những lá thư của các con vẫn được anh Sơn lưu giữ cẩn thận.

Niềm vui của anh chị càng được nhân lên bội phần khi tháng 1-2010, chị Hà chính thức được tuyển dụng vào làm nhân viên trạm chế biến Ban Quân nhu, Phòng Hậu cần, Vùng 1 Hải quân. Đến tháng 12-2011, chị được điều chuyển về Kho 700, Cục Hậu cần.

Thời gian trôi đi, Ngọc Anh hiện là sinh viên năm thứ 3 Trường Quốc tế, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; còn Tiến Dũng đang học lớp 9, Trường THCS Đông Hải, Hải Phòng. Thành tích nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi của các con chính là niềm tự hào của anh chị. Mỉm cười hạnh phúc khi nói về gia đình nhỏ, Thượng úy QNCN Vũ Thị Hà cho rằng: "Để có được hạnh phúc vuông tròn hôm nay là do sự nỗ lực của cả hai. Chúng tôi luôn dành cho nhau sự yêu thương, tin tưởng và tôn trọng nhau trong cuộc sống".

HẢI BÌNH