Buổi học tập chính trị của Đại đội Thiết giáp 1 (Tiểu đoàn Thiết giáp 47) với chủ đề  “Xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” có nội dung rộng, khó nhớ. Thế nhưng, với chất giọng truyền cảm, phương pháp thể hiện sinh động, Trung úy Trần Quang Anh, Chính trị viên Đại đội Thiết giáp 1 làm cho cán bộ, chiến sĩ cuốn hút, luôn tập trung, chăm chú vào bài học.

Chia sẻ “bí quyết” thu hút cán bộ, chiến sĩ trong giảng dạy chính trị, Trần Quang Anh "bật mí": “Trước khi lên lớp, tôi dành thời gian nghiên cứu, thu thập tài liệu, xây dựng giáo án, chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng. Trong từng nội dung, tôi đều lấy ví dụ thực tiễn tại đơn vị để phân tích, chứng minh, nhất là việc lồng ghép những câu chuyện sinh động từ thực tế cuộc sống hằng ngày vào nội dung bài giảng, tạo sự gần gũi, giúp chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ”.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ Tiểu đoàn Thiết giáp 47 thăm quan phòng truyền thống của đơn vị.

Kết thúc giờ học tập chính trị, thấy Trung sĩ Ngô Đức An, Trung đội Thiết giáp 2, Đại đội Thiết giáp 1, nở nụ cười tươi như vừa vỡ vạc ra điều gì đó, chúng tôi đến hỏi chuyện và được anh chia sẻ: “Khi mới về đơn vị, tôi rất ngại và lo lắng về nội dung học tập chính trị. Nhưng đến nay, nội dung này trở thành niềm yêu thích của tôi và đồng đội, bởi nó rất gần gũi với đời sống con người và hoạt động, công tác của đơn vị”.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng bài giảng chính trị, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Thiết giáp 47 thường xuyên quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị, nhất là các đồng chí có năng lực, trình độ và kỹ năng sư phạm tốt. Đặt ra yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ chính trị phải thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng bài giảng phong phú về hình thức, đa dạng về nội dung, hằng năm, đơn vị cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, hội thi, hội thao để nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm; chế độ thông qua giáo án, dự giảng được duy trì nền nếp, qua đó, phát hiện những điểm mạnh để phát huy, những khuyết điểm, tồn tại để khắc phục kịp thời đối với đội ngũ cán bộ chính trị trong giảng dạy và duy trì bộ đội ôn luyện.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ tiểu đoàn Thiết giáp 47 tích cực nghiên cứu tài liệu trong giờ học chính trị.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc xây dựng giáo án điện tử được chỉ huy Tiểu đoàn Thiết giáp 47 quan tâm, khuyến khích thực hiện. Từng phần, từng ý bài giảng đều được minh họa bằng những hình ảnh về hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, gương điển hình tiên tiến, vượt khó của đơn vị, tác động trực tiếp đến tư tưởng, hành động của cán bộ, chiến sĩ.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đinh Công Viễn, Chính trị viên Tiểu đoàn Thiết giáp 47, cho biết: "Việc bồi dưỡng phương pháp và kỹ năng sư phạm cho đội ngũ giáo viên là khâu then chốt trong nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã chỉ đạo lựa chọn các đồng chí có trình độ, phương pháp, kỹ năng sư phạm tốt để giảng mẫu, kèm cặp các đồng chí mới ra trường còn ít kinh nghiệm. Từ đó, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị về mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy chính trị của đơn vị”.

Bài và ảnh: ANH SỸ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.