Trước giờ kiểm tra nhận thức về công tác quân sự, quốc phòng, Thiếu tá Bùi Cường Sơn, CNCT Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 tranh thủ ôn lại các chỉ thị, quy định, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và quân khu về xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; nội dung cơ bản các luật: Quốc phòng, Dân quân tự vệ, Giáo dục quốc phòng và an ninh; các nghị định, thông tư về khu vực phòng thủ… 

Vốn là cán bộ chính trị được đào tạo cơ bản tại Trường Sĩ quan Chính trị, công tác ở đơn vị chủ lực từ khi ra trường, tham gia hội thi này, Thiếu tá Bùi Cường Sơn thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc nắm chắc kiến thức công tác quân sự địa phương (QSĐP) đối với một cán bộ ở đơn vị chủ lực. Điểm mới của hội thi lần này là nội dung kiểm tra kiến thức khá toàn diện, trên 4 mặt công tác với yêu cầu cán bộ quân sự cũng phải nắm chắc nội dung công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT); ngược lại, cán bộ chính trị cũng phải “đua tài” trong lĩnh vực quân sự. Anh Sơn cho rằng, cán bộ quân sự ở đơn vị chủ lực mà “hổng” về kiến thức CTĐ, CTCT thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ, nhất là trong quản lý, nắm bắt, giải quyết tư tưởng bộ đội.

leftcenterrightdel
 Các đồng chí trong ban tổ chức hội thi trao đổi với thí sinh trước hội thi.

Với tâm thế chủ động và quyết tâm cao, để chuẩn bị cho hội thi, Trung tá Nguyễn Hồng Tiến, Chính trị viên phó kiêm CNCT Ban CHQS huyện Mường Khương (Lào Cai) chủ động bố trí, sắp xếp hài hòa công việc tại đơn vị, tích cực “luyện thi” cả ngày nghỉ, giờ nghỉ. Từ khi ra trường, anh Tiến chủ yếu gắn bó với công tác QSĐP nên rất hào hứng khi tiếp thu hàm lượng kiến thức phong phú, toàn diện thông qua hội thi. Có thể nói, đây là cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ QSĐP như anh có dịp hệ thống lại các nguyên tắc lý luận, nội dung, biện pháp tiến hành CTĐ, CTCT cả ở lĩnh vực QSĐP cũng như đơn vị chủ lực; là cơ hội để mỗi người được cọ xát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội và cấp trên.

Đây là lần đầu tiên Quân khu 2 tổ chức hội thi đối với đội ngũ cán bộ chính trị cấp phó, qua đó nắm thực chất trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ này để có hướng bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng phù hợp. Theo Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó chính ủy Quân khu 2: Thực tế những năm gần đây, một số cán bộ trưởng ban chính trị, chính trị viên phó kiêm CNCT ban CHQS cấp huyện chưa thực sự chủ động trong tự học tập nâng cao trình độ, có tư tưởng “cấp phó an phận thủ thường", thậm chí trông chờ, ỷ lại vào cấp trưởng; ngại phấn đấu, rèn luyện, nhất là số cán bộ đã qua nhiều năm phục vụ, đóng quân ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới... Do vậy, hiệu quả, hiệu lực tham mưu, giúp việc cấp trưởng cũng như năng lực tiến hành CTĐ, CTCT của đội ngũ này còn hạn chế, có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, CNCT Quân khu 2, Trưởng ban tổ chức hội thi khẳng định: "Trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ của các cơ quan, đơn vị. Hội thi lần này như một cuộc sát hạch “đánh thức” cấp phó, đồng thời tạo điều kiện để các đồng chí trưởng ban chính trị, chính trị viên phó kiêm CNCT ban CHQS cấp huyện và tương đương tự khẳng định mình, từ đó xác định tốt hơn động cơ phấn đấu, chủ động học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực toàn diện, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả tiến hành CTĐ, CTCT trong LLVT quân khu".

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG