Khắc phục khó khăn, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt

Những ngày diễn ra hội thi, thời tiết diễn biến thất thường, có lúc nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, rồi bất chợt lại đổ mưa khiến thao trường trơn trượt. Nhưng những khó khăn đó chỉ khiến thành viên các đội tuyển quyết tâm hơn. Quên đi cái nắng như táp lửa, sau khi nhận đầu bài từ Ban giám khảo, Trung úy QNCN Nguyễn Hồng Thái, Tiểu đội trưởng xe đầu cuối Quân khu 1 nhanh chóng chỉ huy thành viên tổ đài triển khai các bước chuẩn bị, cơ động xe qua các địa hình, triển khai xe, tổ chức khai báo, kết nối và hoàn thành các dịch vụ TTLL theo đầu bài tập trước thời gian quy định, được Ban giám khảo đánh giá cao.

leftcenterrightdel

 Thí sinh thực hành thiết lập bảo đảm thông tin liên lạc.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Viết Hoàng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Binh chủng TTLL cho biết: "Đây là lần đầu tiên hội thi TTCĐ được tiến hành ở cấp toàn quân, nên Ban tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, quy chế, lịch điều hành hội thi; đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm nội dung thi sát thực tiễn. Tham gia thi lần này có 29 đoàn với 218 thí sinh, được phân theo 3 khối: Các quân khu, quân chủng; các tổng cục, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội; các quân đoàn và các đơn vị trực thuộc Binh chủng TTLL". 

Ở hội thi này, cùng với phần thi nhận thức về chuyên ngành tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, các đội tuyển tham gia thi thực hành bài tập tổng hợp ban ngày và ban đêm. Thực hành bài tập tổng hợp ban ngày đối với xe đầu cuối, xe vô tuyến điện, xe chuyên môn kỹ thuật gồm 9 phân đoạn (xuất phát; lái xe cơ động qua các loại địa hình; triển khai xe; thiết lập bảo đảm TTLL; thu hồi xe; vượt vật cản; chạy 100m về đích; kết thúc và bắn súng). Đối với Tổ đài Vsat mang vác gồm 8 phân đoạn như xe đầu cuối, chỉ không thi phần lái xe cơ động qua các loại địa hình.

Khẳng định trình độ chuyên môn, sáng tạo xử lý các tình huống

Quan sát các đội thực hành bài tập tổng hợp ban ngày qua các phân đoạn, chúng tôi nhận thấy, hầu hết thành viên các xe, tổ đài đều chuẩn bị tỉ mỉ, mang đeo trang bị chắc chắn, đầy đủ, thống nhất, chính quy; tác phong chỉ huy của các đồng chí đài trưởng chững chạc, dứt khoát, tạo tâm lý tự tin cho thành viên tổ đài, được Ban giám khảo ghi nhận, đánh giá cao.

Sau phân đoạn lái xe cơ động qua các loại địa hình là phần triển khai xe, thiết lập bảo đảm TTLL, thu hồi xe... Đây là những phân đoạn quan trọng đòi hỏi có sự phân công, phối hợp nhịp nhàng giữa các số trong tổ đài và trình độ chuyên môn của thí sinh trước sự giám sát trực tiếp và qua hệ thống camera của Ban giám khảo. Với sự chuẩn bị chu đáo nên ở phân đoạn này hầu hết thành viên các tổ đài giữ vững bản lĩnh, khẳng định trình độ, năng lực của mình. Đặc biệt, nhiều đội có bước sáng tạo nên rút ngắn được thời gian thực hiện nhiệm vụ. Việc khai báo, kết nối và bảo đảm các dịch vụ TTLL được thực hiện thuần thục, đúng chế độ hoạt động, quy ước liên lạc, chuyển nhận điện chính xác, bảo đảm đúng yêu cầu Ban giám khảo đề ra.

Khác với phần thực hành thi bài tập tổng hợp ban ngày, phần thực hành bài tập tổng hợp ban đêm đối với các loại xe chuyên môn có 6 phân đoạn. Mỗi phân đoạn thi có những yêu cầu khác nhau với từng loại phương tiện và dịch vụ; nội dung các phân đoạn cơ bản như ban ngày, song mức độ khó hơn do tầm nhìn hạn chế. Tuy nhiên, các đội tuyển đều thể hiện quyết tâm cao, hoàn thành tốt yêu cầu đầu bài đề ra. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, phần thi thực hành bài tập tổng hợp ban ngày và ban đêm là những nội dung trọng tâm, có ý nghĩa quyết định đến kết quả của hội thi, phản ánh quá trình luyện tập của các đơn vị. Đây cũng là phần thi khó nhất đòi hỏi tinh thần đoàn kết, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, kỹ năng thực hành nhuần nhuyễn giữa các thành viên của từng đội tuyển. Với việc ôn luyện nghiêm túc, bước vào hội thi, các đội tuyển khẳng định được trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xử trí linh hoạt, sáng tạo các tình huống. Nhiều thí sinh có thành tích vượt qua kết quả luyện tập tại đơn vị, tiệm cận với kết quả đội tuyển Army Games của Binh chủng.

Sau một tuần tranh tài sôi nổi, Hội thi TTCĐ tinh nhuệ toàn quân năm 2023 thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Kết quả thi đánh giá thực chất trình độ các phân đội TTCĐ trong toàn quân, nhất là những vấn đề chưa thống nhất về nội dung, tổ chức phương pháp huấn luyện bộ đội. Đại tá Trần Bá Khương, Phó tham mưu trưởng Binh chủng TTLL, Trưởng ban giám khảo hội thi cho biết: “Trên cơ sở kết quả hội thi, chúng tôi sẽ tham mưu với thủ trưởng Binh chủng TTLL chỉ đạo các đơn vị thông tin toàn quân tiếp tục bồi dưỡng, huấn luyện, rèn luyện, nâng cao trình độ cho bộ đội, bảo đảm TTLL thông suốt, vững chắc trong mọi tình huống”.

Bài và ảnh: NGÔ DUY ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.