Đặc biệt, từ sự quan tâm chu đáo của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp, hàng nghìn thanh niên của địa phương lên đường nhập ngũ đều nhận thức rõ trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Nhiệt huyết tuổi trẻ thôi thúc lên đường

Trước ngày lên đường, chúng tôi có dịp trò chuyện với nhiều thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2023 thuộc các địa phương của tỉnh Quảng Ninh. Mặc dù thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng thanh niên Đỗ Hoàng Long (sinh năm 2004), ở thôn Cổ Khê, xã Tiền An, thị xã Quảng Yên vẫn viết đơn tình nguyện  nhập ngũ với niềm tin môi trường Quân đội sẽ giúp mình trưởng thành về mọi mặt. “Những ngày trước lễ giao, nhận quân, em rất xúc động, hồi hộp khi biết mình sẽ trở thành người lính hải quân thuộc Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân. Em quyết tâm sẽ chăm chỉ rèn luyện để trở thành người quân nhân ưu tú”, Đỗ Hoàng Long chia sẻ.

Từ nhỏ, thanh niên Lê Việt Hòa ở khu Đông Tân, phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều cũng ấp ủ ước mơ được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Biết được nguyện vọng của Hòa nên gia đình đã tạo điều kiện tốt nhất để em thực hiện mơ ước của mình. Trước ngày nhập ngũ, gia đình Hòa có rất nhiều người đến gặp gỡ, động viên. "Em rất vui vì những ngày qua, các ban, ngành, đoàn thể địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Đây là động lực để em yên tâm lên đường, nỗ lực phấn đấu. Khi vào quân ngũ, em sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Lê Việt Hòa khẳng định.

leftcenterrightdel
Thanh niên thành phố Hạ Long tạm biệt quê hương về đơn vị mới. Ảnh: MINH HUY 

Đỗ Hoàng Long và Lê Việt Hòa chỉ là hai trong số hơn 700 thanh niên Quảng Ninh viết đơn tình nguyện, xung phong nhập ngũ trong mùa xuân này. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng ai cũng mong muốn trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Họ đều có điểm chung là tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở

Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên ngay từ tháng 4-2022, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu với Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các địa phương tổ chức đăng ký NVQS lần đầu, đăng ký NVQS bổ sung nhằm quản lý chặt chẽ nguồn nhập ngũ từ cấp xã, phường. Trước khi sơ tuyển, cơ quan quân sự tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố về việc tổ chức rà soát nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, thành lập hội đồng khám sức khỏe NVQS. “Trước khi thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2023, chúng tôi tổ chức tập huấn, thống nhất triển khai các khâu, các bước trong công tác tuyển quân; đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức như gặp gỡ trực tiếp gia đình và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử của các địa phương về chế độ, tiêu chuẩn, quyền lợi cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên...”, Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh chia sẻ. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước ngày nhập ngũ, ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức 15 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho hàng nghìn thanh niên trúng tuyển NVQS, tiếp thêm động lực để các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh cao hơn năm trước cả 3 tiêu chí: Sức khỏe, trình độ văn hóa, chất lượng chính trị. Thanh niên có sức khỏe loại 1 và loại 2 hơn 65%; cấp trung học phổ thông gần 80%; đại học, cao đẳng 10,5%; có hơn 62% đoàn viên ưu tú được học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng...

Tìm hiểu chúng tôi được biết thêm, để thanh niên trúng tuyển tự tin, phấn khởi lên đường nhập ngũ, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương trong tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm và giúp đỡ gia đình công dân gặp khó khăn mỗi suất quà trị giá hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, một số công ty than như: Thống Nhất, Mông Dương, Khe Chàm... thuộc địa bàn TP Cẩm Phả có chính sách hỗ trợ gia đình công nhân công ty nhập ngũ 2 triệu đồng/tháng đến khi công nhân hoàn thành NVQS về công ty làm việc; tặng quà trước khi nhập ngũ trị giá 10 triệu đồng/công nhân...

Với công tác tham mưu hiệu quả của cơ quan quân sự các cấp, sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của tỉnh Quảng Ninh năm 2023 đã đạt được kết quả nổi bật. Kinh nghiệm trong công tác triển khai thực hiện rất đáng để các đơn vị, địa phương tham khảo, học tập.

DUY ĐÔNG - VĂN ĐẢM