Thượng tá Đoàn Mạnh Hà, Chính ủy Trung đoàn 1 cho biết: Hằng năm, sau khi tiếp nhận, quản lý huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị đều tổ chức cho đơn vị tham quan Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi nhằm giáo dục cho chiến sĩ mới về truyền thống của mảnh đất Củ Chi anh hùng, từ đó ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel

 Các chiến sĩ mới chăm chú nghe giới thiệu, ghi chép thông tin về mảnh đất địa đạo Củ Chi anh hùng.

Tham quan Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, các chiến sĩ mới được xem phim tư liệu “Du kích Củ Chi” và trực tiếp nghe giới thiệu về lịch sử hệ thống phòng thủ trong lòng đất như: Bệnh xá, phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, đường hầm… Sau đó, các chiến sĩ mới đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đền Bến Dược. Tận mắt được nhìn thấy đầy đủ mọi hiện vật cũng như khung cảnh chân thực của cuộc sống cách đây hơn 40 năm về trước, mỗi chiến sĩ mới cảm nhận được cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ của quân và dân Củ Chi, cũng như ý chí kiên cường, bất khuất, trí thông minh, sáng tạo trong chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ, người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ mới được nghe giới thiệu về hoạt động của quân và dân Củ Chi những năm chống Mỹ, cứu nước.

Binh nhì Ngô Khánh Quỳnh, chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 xúc động nói: “Sau khi chui qua một đoạn hầm, tôi mới hiểu vì sao mảnh đất Củ Chi nghèo khó này đã đương đầu chiến đấu bền bỉ, ròng rã suốt 21 năm và cuối cùng đã giành chiến thắng oanh liệt trước một đội quân được trang bị vũ khí hiện đại nhất lúc bấy giờ”.

leftcenterrightdel
Cán bộ khu di tích Củ Chi tái hiện lại cho chiến sĩ mới Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 những tháng năm hào hùng trên mảnh đất lịch sử.  

Còn Binh nhì Nguyễn Trần Tấn Phúc, Chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 bày tỏ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở TP Biên Hòa, Đồng Nai, lúc nhỏ tuy đã được bố mẹ dẫn đi tham quan địa đạo Củ Chi nhưng tôi chưa thể hiểu hết giá trị lịch sử của mảnh đất này. Hôm nay, khi đã là một chiến sĩ, cùng đồng đội xem những thước phim về “Du kích Củ Chi”, tôi vô cùng xúc động. Truyền thống đánh giặc giữ nước của quân dân Củ Chi sẽ là động lực thôi thúc tôi phấn đấu để xứng đáng là người lính Bộ đội Cụ Hồ".

Việc tổ chức cho chiến sĩ mới tham quan địa đạo Củ Chi là một trong những hoạt động ngoại khóa bổ ích mà Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã và đang chú trọng thực hiện. Hoạt động này góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và niềm tự hào cho chiến sĩ mới về truyền thống vẻ vang của người dân Củ Chi nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, từ đó xây dựng động cơ, trách nhiệm đúng đắn, xác định tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.

Bài và ảnh: NGUYỄN THANH ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.