Theo Thượng tá Đỗ Đình Tiến, Phó chính ủy Trung đoàn 692: Năm 2024, để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, ngay từ đầu năm, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Đối với các nữ chiến sĩ mới, đơn vị dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên hướng dẫn nhiều hơn. Đến nay, 100% nữ chiến sĩ đều yên tâm tư tưởng công tác, xác định rõ nhiệm vụ, tiếp cận được với các nội dung huấn luyện.

Từ những cô gái ngày thường quen được che chở, bao bọc trong vòng tay của cha mẹ, người thân, gia đình, giờ đây phải xa nhà, sống trong môi trường Quân đội, làm quen với chế độ, giờ giấc sinh hoạt kỷ luật, các nữ chiến sĩ mới phải thay đổi nền nếp trong từng cử chỉ, tác phong. Chiến sĩ Lê Thị Phương Anh, Tiểu đội 10, Trung đội 3, Đại đội 15 chia sẻ: “Trước khi vào quân ngũ, tôi sinh hoạt chưa theo giờ giấc. Khi đã trở thành chiến sĩ, được chỉ huy các cấp chỉ bảo, hướng dẫn, tôi đã nghiêm túc sửa đổi, rèn luyện, chấp hành nền nếp, kỷ luật của đơn vị”.

leftcenterrightdel

 Giáo dục truyền thống cho các nữ chiến sĩ mới tại Trung đoàn 692 (Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội).

leftcenterrightdel
Nữ chiến sĩ mới đọc báo trong thời gian nghỉ giải lao giữa giờ huấn luyện. 
leftcenterrightdel
Nữ chiến sĩ vui văn nghệ trong thời gian nghỉ giải lao giữa giờ huấn luyện. 

Hiểu được những khó khăn, vất vả của các nữ chiến sĩ, đội ngũ cán bộ các cấp của Trung đoàn 692 thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời động viên, giúp đỡ, xây dựng cho nữ chiến sĩ ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa-văn nghệ, sinh nhật đồng đội, tọa đàm thanh niên... tạo cho các chiến sĩ mới môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, vui tươi. Theo Trung úy Lê Thanh Hải, Chính trị viên Đại đội 15: Để các nữ chiến sĩ mới mở lòng, chia sẻ là điều không hề dễ dàng với các cán bộ quản lý. Muốn làm tốt việc đó, yêu cầu đội ngũ cán bộ phải thực sự kiên trì, trách nhiệm, tình cảm, tạo được bầu không khí thân thiết, gần gũi như trong một gia đình. Từ đó, bằng các phương pháp trực tiếp, gián tiếp để khéo léo nắm bắt, giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của các nữ chiến sĩ.

“Khi mới vào quân ngũ, tôi cảm thấy rất bỡ ngỡ, nhưng với sự quan tâm của các cấp, tôi thấy yên tâm, tự tin hơn rất nhiều, từ đó dần thích nghi, bắt kịp với các chế độ, nền nếp của đơn vị. Đến nay, từ việc sắp đặt nội vụ, vệ sinh cho đến thực hiện các chuyên mục huấn luyện, tôi đã có nhiều tiến bộ và được chỉ huy các cấp khen ngợi. Điều đó khiến tôi rất vui và thêm quyết tâm phấn đấu rèn luyện, học tập thật tốt”, chiến sĩ Tống Thủy Nhung, Tiểu đội 4, Trung đội 1, Đại đội 15 phấn khởi cho biết.

Bài và ảnh: VIỆT DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.