Chúng tôi đến Trung đoàn 923 đúng dịp đoàn cán bộ do Thượng tá Ngô Quang Huy, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 371 làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác bảo đảm trực SSCĐ trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thượng tá Nguyễn Thế Dũng, phi công cấp 1, Chính ủy Trung đoàn tự hào khẳng định: "Với ý chí quyết tâm cao, năm 2022, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 923 đã hoàn thành thắng lợi mọi chỉ tiêu đề ra, nhiều nội dung vượt kế hoạch, được các cấp ghi nhận, nhất là tổ chức và tham gia các cuộc diễn tập; bay trình diễn tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam...".

Đối với nhiệm vụ huấn luyện bay và bảo đảm an toàn bay, Trung đoàn thường xuyên quán triệt, thực hiện đúng quan điểm, phương châm, nguyên tắc, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với tình huống, phương án, đối tượng tác chiến và chức năng, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động của đơn vị. Để công tác huấn luyện đạt hiệu quả thiết thực, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn chú trọng xây dựng kế hoạch, bảo đảm tính khoa học, chặt chẽ, phù hợp.

leftcenterrightdel
Phi công tiếp nhận máy bay để vào ca trực. 

Về kế hoạch chuẩn bị vui xuân, đón Tết và bảo đảm trực SSCĐ, chỉ huy Trung đoàn đã triển khai kế hoạch cho các cơ quan, đơn vị và những thành phần tham gia trực từ rất sớm, nổi bật là Chương trình “Xuân canh trời” gồm nhiều hoạt động như: Thi gói bánh chưng trong lễ hội bánh chưng xanh, thi hát các bài hát quy định của Quân đội; chấm điểm thi đua trang trí phòng đón Giao thừa, tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu thể thao, biểu diễn văn hóa-văn nghệ... Các hoạt động đã diễn ra sôi nổi ngay từ trung tuần tháng 1-2023.

Trước đó, chúng tôi cùng đoàn công tác ra tận sân bay và được chứng kiến không khí làm việc nghiêm túc của các bộ phận thực hiện nhiệm vụ ở đây. 4 giờ sáng, kíp trực ngày hôm ấy gồm Trung tá Đỗ Toàn Thịnh, phi công cấp 2, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn và Đại úy Bùi Mạnh Cường, phi công Phi đội 1 được quân y của Trung đoàn kiểm tra sức khỏe trước khi vào ca trực. Trong khi các lực lượng có mặt đầy đủ tại khu trực chiến thì ở hangar, những chiếc chiến đấu cơ đã được bộ phận kỹ thuật kiểm tra, bảo đảm sẵn sàng cất cánh. Tất cả đều được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng có lệnh là lên máy bay và xuất kích được ngay.

Do đặc thù công việc nên 100% phi công của đơn vị đều tham gia trực Tết. Với họ, đơn vị là ngôi nhà thứ hai của mình. “May mắn là gia đình, người thân rất hiểu công việc của chúng tôi”, Đại úy Bùi Mạnh Cường tâm sự. Anh cũng cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ tham gia các nội dung còn lại của cuộc thi nâng cấp phi công. Vì vậy, trong kíp trực, chúng tôi quan sát thấy anh thường mải mê đọc cuốn sổ tay phi công. Thỉnh thoảng, anh lại tìm Trung tá Đỗ Toàn Thịnh trao đổi những vấn đề cần làm rõ. Đây là năm thứ tư hai người trực Tết cùng nhau. Với họ, trực Tết là vinh dự, cũng là trách nhiệm lớn lao, bởi dịp này là thời gian cao điểm, liên quan đến các nhiệm vụ tăng cường bảo vệ, bảo đảm cho nhân dân đón Tết yên vui.

Thượng tá, Nguyễn Trường Nam, phi công cấp 2, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn cho biết, từ khi về đơn vị đến nay, anh không nhớ nổi mình đã đón bao nhiêu cái Tết “tại trại”. Nhớ về những đêm Giao thừa đã qua, anh cười khoe với chúng tôi: "Đón Tết ngoài khu trực chiến nhưng chúng tôi cũng có đầy đủ bánh chưng, mứt kẹo và cả cành đào nữa. Phòng giao nhiệm vụ được anh em trang trí rất đẹp. Thời khắc Giao thừa, các thành phần trực tập trung đầy đủ tại phòng giao nhiệm vụ. Phi công trực thì lúc nào cũng mặc sẵn quần áo bay và tất nhiên sẽ đón Giao thừa trong bộ đồ đặc biệt này. Khu trực chiến là nơi được quan tâm nhất trong dịp Tết. Kíp trực được Ban chỉ huy Trung đoàn ra thăm, chúc Tết, lì xì. Các đoàn dân-chính-đảng của địa phương nơi đơn vị đóng quân cũng vào thăm và chúc Tết, động viên bộ đội. Vui lắm!”.

Niềm vui của các phi công đơn giản là vậy. Bên chiếc chiến đấu cơ của mình, họ lặng lẽ làm nhiệm vụ đặc biệt mà không phải ai cũng hiểu và chia sẻ. Gác lại niềm riêng, những cán bộ, chiến sĩ không quân luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ dù phải xa gia đình, người thân. “Tết là thời điểm nhạy cảm, dễ xuất hiện những tình huống nhất nên tinh thần cảnh giác, SSCĐ phải được đẩy cao nhất để không bị bất ngờ. Trực xuân căng thẳng hơn, nhưng chúng tôi cũng được động viên nhiều hơn, từ đó càng quyết tâm phải làm tốt nhiệm vụ hơn nữa", Thượng tá Nguyễn Thế Dũng khẳng định.

Bài và ảnh: BÍCH TRANG