Là đơn vị đủ quân nên hằng năm, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 thường xuyên được giao tuyển chọn số lượng lớn hạ sĩ quan trước khi xuất ngũ tham gia đào tạo SQDB. Để bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng, thời gian qua, đơn vị chủ động làm tốt công tác giáo dục, quán triệt để hạ sĩ quan hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm, thấy được quyền lợi và những chế độ, chính sách được hưởng đối với SQDB. Chỉ huy các cấp phối hợp chặt chẽ cùng gia đình định hướng, động viên các quân nhân tham gia học SQDB.

Thiếu tá Phạm Văn Bảo, Chính trị viên Tiểu đoàn 3 cho biết: “Năm nay, chúng tôi đã lựa chọn được 41 đồng chí hạ sĩ quan đủ điều kiện, có nguyện vọng tham gia đào tạo SQDB. Tuy nhiên, chỉ tiêu chỉ có 33 đồng chí nên đơn vị rà soát và ưu tiên đề nghị những quân nhân ưu tú nhất, giúp bảo đảm chất lượng SQDB”.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 513 (Quân khu 3) gặp gỡ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hạ sĩ quan đăng ký đi học sĩ quan dự bị

Về cơ bản, các đơn vị đều bảo đảm đủ chỉ tiêu đăng ký đi học SQDB, tuy nhiên, việc lựa chọn nguồn đi đào tạo đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. Nguyên nhân vì sau hai năm xa nhà, bộ đội thường muốn đoàn tụ bên gia đình, nhất là khi thời điểm xuất ngũ gần Tết Nguyên đán. Ngoài ra, nhiều quân nhân có dự định sau khi xuất ngũ sẽ đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động... để mau chóng ổn định cuộc sống; có trường hợp còn "ngại" đi học vì các trường đóng quân xa nhà. 

Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy một số đơn vị vẫn chưa thực sự quan tâm đến công tác xây dựng nguồn đào tạo SQDB. Thậm chí có đơn vị rất bị động, chỉ tiến hành rà soát, chọn nguồn đi đào tạo sau khi có chỉ tiêu của trên đưa xuống. Việc thiếu sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chỉ huy các cấp, mà chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu, nguyện vọng của hạ sĩ quan khiến công tác tạo nguồn SQDB năm thì thuận lợi, năm lại rất vất vả, thiếu nguồn cử đi đào tạo, nhất là đối với các đơn vị bộ binh có nhiều chỉ tiêu.

Từ thực tiễn nhiều năm công tác, Thượng tá Nguyễn Đình Tuấn, Phó chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 395 chia sẻ: “Nếu đơn vị không chủ động sẽ dẫn đến tình trạng hạ sĩ quan đủ điều kiện đào tạo SQDB nhưng lại không có nguyện vọng đi học, trong khi đó có chiến sĩ muốn đi học thì không đủ tiêu chuẩn theo quy định. Vì vậy, ngay từ giai đoạn lựa chọn chiến sĩ đi đào tạo tiểu (khẩu) đội trưởng, chỉ huy đơn vị cần gặp gỡ nắm nguyện vọng, ưu tiên những đồng chí có trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức và sức khỏe tốt, được địa phương đưa vào nguồn cán bộ quy hoạch, có nguyện vọng học SQDB khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Cấp ủy, chỉ huy đơn vị có kế hoạch kèm cặp, giúp đỡ những đồng chí này sau khi đi đào tạo tiểu (khẩu) đội trưởng về, những đồng chí tiêu biểu nên đưa vào nguồn kết nạp Đảng và tổ chức kết nạp Đảng khi đủ điều kiện. Điều này sẽ giúp đơn vị luôn bảo đảm đủ chỉ tiêu và chất lượng nguồn đào tạo SQDB được nâng lên”.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiển, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 513 cho rằng: “Việc chủ động lựa chọn những đồng chí tiêu biểu, có nguyện vọng tham gia đào tạo SQDB từ sớm sẽ tạo được dư luận tích cực trong đơn vị. Thông qua quá trình sinh hoạt, học tập hằng ngày, những đồng chí được đưa vào nguồn đi học sẽ là hạt nhân tuyên truyền, vận động để đồng đội thấy được vinh dự, trách nhiệm, quyền lợi của SQDB. Thực tế, nhiều hạ sĩ quan lúc đầu chưa có ý định đi học nhưng sau đó thấy đồng đội, đồng hương tham gia cũng thay đổi ý định và xung phong đăng ký đi đào tạo SQDB”.

Một bất cập nữa là đơn vị lựa chọn hạ sĩ quan đi đào tạo SQDB nhưng việc sử dụng lại phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi địa phương. Có địa phương do đã đủ biên chế nên SQDB sau khi đào tạo về không được bổ nhiệm chức vụ trung đội trưởng dự bị động viên, nhất là sĩ quan chỉ huy binh chủng hợp thành. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một số SQDB không được hưởng phụ cấp chức vụ hằng tháng theo Nghị định số 79/2020/NĐ-CP ngày 8-7-2020 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách trong xây dựng, huy động lực lượng dự bị động viên.

Từ thực tế này, chúng tôi cho rằng, địa phương và đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để xác định số lượng, chuyên ngành đào tạo SQDB phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tiễn để khi học xong, SQDB được bổ nhiệm chức vụ ban đầu và hưởng chế độ, quyền lợi theo quy định hiện hành.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

-----------------------------------------

Tâm tình - Kiến nghị

Quan tâm, tạo điều kiện cho sĩ quan dự bị cống hiến

Những năm qua, việc bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng hạ sĩ quan hoàn thành nghĩa vụ quân sự đi học SQDB ở Lữ đoàn 293, Binh chủng Công binh có thời điểm còn gặp khó khăn. Nguyên nhân bởi nhiều quân nhân là con em đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình sinh sống ở những khu vực khó khăn, trình độ học vấn có mặt còn hạn chế. Một số đồng chí sau khi xuất ngũ lựa chọn học nghề và làm việc ở các khu công nghiệp hoặc trung tâm thành phố xa gia đình nên không có điều kiện tham gia sinh hoạt tại địa phương. 

leftcenterrightdel
 Bộ đội Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 293 tham gia đêm lửa trại nhân Ngày truyền thống đơn vị. Ảnh: VĂN TÚ

Không ít quân nhân sau hai năm phục vụ tại ngũ còn tâm lý nhớ nhà, mong muốn về gia đình sớm. Sau khi hoàn thành khóa học SQDB, do nhu cầu, chỉ tiêu đăng ký ngạch dự bị ở một số địa phương ít dẫn đến trường hợp một số đồng chí không đăng ký được ở địa phương. Ngoài ra, việc chi trả chế độ, chính sách cho nhóm đối tượng này còn thấp và do yêu cầu, thời gian huấn luyện nên quân nhân khó đi làm ăn xa, nhiều người có tâm lý ngại đăng ký đi học.

Để tháo gỡ khó khăn, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 293 đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp. Trong đó tập trung làm tốt việc tổ chức quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về các chế độ, chính sách đối với SQDB; đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên động viên những đồng chí có nguyện vọng và tạo điều kiện cho bộ đội tự học, nghiên cứu tài liệu, rèn luyện phương pháp, tác phong.

Đồng thời, đơn vị luôn quan tâm đến gia đình quân nhân, phối hợp với địa phương để bảo đảm quân nhân yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ khóa học. Chúng tôi cũng mong rằng, sau khi hoàn thành khóa học SQDB, quân nhân sẽ đăng ký ngạch dự bị tại địa phương và được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để có cơ hội phát triển, đóng góp cho cộng đồng.

Đại tá ĐINH TRẦN Y (Chính ủy Lữ đoàn 293, Binh chủng Công binh)

---------------------------

Thêm chính sách ưu đãi đối với sĩ quan dự bị 

Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) là đơn vị chủ lực đủ quân làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Hằng năm, đơn vị được giao tuyển chọn 25-30 hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ đi đào tạo SQDB. Tuy nhiên, chúng tôi gặp không ít khó khăn vì một bộ phận quân nhân xuất ngũ không muốn đi đào tạo SQDB. Nguyên nhân xuất phát từ tác động của mặt trái cơ chế thị trường; điều kiện gia đình khó khăn nên các chiến sĩ muốn xuất ngũ để học nghề, đi xuất khẩu lao động, tập trung phát triển kinh tế...

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) động viên chiến sĩ được cử đi đào tạo sĩ quan dự bị. Ảnh: GIANG ĐÌNH 

Căn cứ vào chỉ tiêu được giao, Trung đoàn xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu về các đơn vị trực thuộc để tuyển chọn nguồn theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Trung đoàn cũng chủ động triển khai nhiều chủ trương, biện pháp như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị đối với nhiệm vụ xây dựng lực lượng SQDB; đưa nội dung tuyển chọn nguồn đào tạo SQDB vào nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm; phổ biến các chế độ, chính sách được hưởng trước, trong và sau khi đi học SQDB đến từng hạ sĩ quan, chiến sĩ và gia đình. Từ đó tiến hành tuyển chọn, sàng lọc nguồn đào tạo bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng. Tuy nhiên, để khuyến khích hạ sĩ quan đăng ký đào tạo SQDB cần có thêm nhiều chính sách ưu đãi phù hợp như quan tâm giải quyết việc làm, trợ cấp, chế độ bảo hiểm y tế đối với bản thân và thân nhân...

Trung tá ĐẶNG VĂN ĐANH (Chính ủy Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4)

-----------------------------

Vượt qua nỗi nhớ nhà, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Sau gần hai năm trong quân ngũ, bản thân tôi được học tập các nội dung về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, rèn luyện bản lĩnh, ý chí, tác phong... Với mong muốn được tham gia và xây dựng lực lượng dự bị động viên tại quê nhà, sau khi có chủ trương của trên, tôi đã đăng ký với chỉ huy đơn vị để được đi học SQDB tại Trường Quân sự Quân đoàn 12.

Xa gia đình thêm một cái Tết nữa nên sẽ có lúc tôi cảm thấy nhớ nhà, nhưng do đã xác định rõ tư tưởng, quyết tâm từ trước nên tôi sẽ cố gắng vượt qua tất cả để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong quá trình học tập tại nhà trường, tôi sẽ tích cực học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ kỹ thuật, chiến thuật, khả năng sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm hoàn thành nội dung, chương trình đào tạo của nhà trường để tiếp tục đóng góp cho xã hội, trở thành nguồn cán bộ dự bị động viên tin cậy của địa phương.

Trung sĩ ĐỖ VĂN CHÍNH (Tiểu đội trưởng Tiểu đội 8, Trung đội 9, Đại đội 11, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312, Quân đoàn 12)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.