Có mặt tại thao trường kiểm tra bắn đạn thật phân đoạn bài 1, súng tiểu liên AK của Đại đội 2 thuộc Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 16, chúng tôi cảm nhận được khí thế quyết tâm giành kết quả cao nhất của những chàng lính trẻ. Chúng tôi khá bất ngờ trước tác phong chững chạc, động tác sử dụng vũ khí thuần thục và ngắm bắn chính xác mục tiêu của các chiến sĩ mới. Không giấu được niềm vui khi vừa đạt 29 điểm, chiến sĩ mới Nguyễn Văn Việt, Trung đội 5, Đại đội 2 (quê Kỳ Anh, Hà Tĩnh), cho biết: “Thật tuyệt vời khi được trải nghiệm bắn đạn thật súng tiểu liên AK. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để các lần kiểm tra tiếp theo đạt kết quả cao hơn”.

Còn với Binh nhì Phạm Văn Phú, chiến sĩ Trung đội 6, Đại đội 2 đến bây giờ đã hết bỡ ngỡ khi lần đầu tiên xa nhà. Phú trở nên tự tin hơn hẳn, sử dụng vũ khí rất thuần thục. “Tôi đạt kết quả khá khi bắn tập bia số 4. Tôi sẽ cố gắng giành hoa bắn giỏi trong lần tới để được chụp ảnh gửi về tặng mẹ. Vừa rồi đơn vị tổ chức giải bóng đá cấp trung đội, tôi được giải 3 và được thưởng một thùng nước ngọt”, Phú chia sẻ.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ mới Lữ đoàn Pháo binh 16 tự tin kiểm tra bắn súng tiểu liên Ak bài 1. 

Đến Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 khi đơn vị đang huấn luyện điều lệnh, dưới cái nóng oi của những ngày đầu hạ, những động tác đội ngũ của chiến sĩ mới đã khá đồng đều và dứt khoát sau 2 tháng nhập ngũ. Chiến sĩ Nguyễn Tiến Đạt (quê Quỳ Hợp, Nghệ An) bộc bạch: “Vào đơn vị thực hiện chế độ nền nếp, ban đầu khá khó chịu, nhưng bây giờ đã thành thói quen. 5 giờ thức dậy tập thể dục, 21 giờ 30 phút tắt đèn đi ngủ. Đặc biệt là không smart phone, không internet, không mạng xã hội, thường xuyên chơi thể thao nên tôi và mọi người ở đây rất khỏe khoắn”.

leftcenterrightdel

Chỉ huy Lữ đoàn Pháo binh 16 tặng hoa các chiến sĩ bắn giỏi. 

Hòa cùng các hoạt động thể dục thể thao, tăng gia sản xuất với chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1 sau một ngày huấn luyện, chúng tôi rất ngưỡng mộ trước kết quả tăng gia của các đơn vị bởi mặc dù nơi đây đất đai khô cằn nhưng vườn rau được chăm bón rất xanh tốt với nhiều chủng loại, quy hoạch rất khoa học.

Theo Thiếu tá Phan Văn Công, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời công tác tăng gia sản xuất, chăn nuôi, xen canh gối vụ phù hợp với thời tiết và thổ nhưỡng. Hiện nay, Tiểu đoàn đã bảo đảm 100% rau xanh, 100% thịt các loại, 53% nhu cầu cá. Bếp ăn đã làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm với chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn từng bữa. Đồng thời tích cực cải tiến, chế biến món ăn, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

“Sau hơn một tháng, hầu hết chiến sĩ mới đều tăng cân, có đồng chí tăng 3-4 cân. Nhiều chiến sĩ khi mới nhập ngũ chưa biết cầm cuốc, cầm xẻng thì nay đã có thể cuốc đất, vun luống, trồng rau, chăm sóc vườn giàn”, Thiếu tá Phan Văn Công nói.

leftcenterrightdel

Hội Phụ nữ Lữ đoàn tổ chức “Bữa cơm yêu thương, đồng hành cùng chiến sĩ mới”. 

Trong ngày nghỉ cuối tuần, Lữ đoàn Pháo binh 16 đón rất nhiều thân nhân chiến sĩ mới đến thăm. Tham quan doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp và ngắm nhìn cậu con trai Nguyễn Văn Khang cứng cỏi, khỏe mạnh, ông Nguyễn Văn Chỉnh ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không giấu nổi niềm vui, bày tỏ: “Hồi ở nhà, em nó rất nhút nhát, bố mẹ cứ lo không biết sống tập thể sẽ ra sao. Tận mắt chứng kiến con mình trưởng thành, ăn nói chững chạc, biết hỏi thăm, lo lắng cho mọi người, tôi vui lắm”.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới chăm sóc cảnh quan môi trường.

Theo Trung úy Nguyễn Đình Đạt, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 1, chiến sĩ mới năm nay có trình độ nhận thức đồng đều hơn năm trước. Đây là điều kiện thuận lợi để công tác huấn luyện đạt kết quả cao. Tuy nhiên, chỉ huy các cấp cần làm tốt việc động viên, nắm bắt tư tưởng bộ đội. Đồng thời phải tiến hành chu đáo công tác chuẩn bị cho các nội dung huấn luyện.

leftcenterrightdel
Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ giúp chiến sĩ mới hòa nhập với môi trường quân ngũ. 

Được biết, để giúp chiến sĩ mới tự tin, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ, thời gian qua Lữ đoàn Pháo binh 16 đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Bên cạnh sự tận tụy, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp, các cơ quan, đơn vị còn tổ chức các hoạt động như: Diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với đơn vị kết nghĩa; tham quan các di tích lịch sử cách mạng…

Hội Phụ nữ Lữ đoàn còn tổ chức: “Bữa cơm yêu thương, đồng hành cùng chiến sĩ mới”; “Khâu áo chiến sĩ”; “Bát nước thao trường”… Từ sự quan tâm, đồng hành của đội ngũ cán bộ và các tổ chức trong đơn vị, đến nay các chiến sĩ mới Lữ đoàn Pháo binh 16 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, kết quả kiểm tra bắn phân đoạn súng tiểu liên AK bài 1 hơn 70% khá, giỏi. Chặng đường quân ngũ sẽ còn những thử thách đối với các chiến sĩ mới, nhưng với sự đồng hành của đội ngũ cán bộ và các tổ chức quần chúng, các chiến sĩ mới Lữ đoàn Pháo binh 16 luôn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: CẢNH VINH