Những ngày đầu Tháng Thanh niên, đến Tiểu đoàn 85, đơn vị đảm nhận huấn luyện chiến sĩ mới của Trung đoàn 888, chúng tôi chứng kiến không khí học tập, rèn luyện sôi nổi của các chiến sĩ trẻ. Từng đồng chí đang nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các khoa mục trong chương trình huấn luyện chiến sĩ mới.

Tiếng kẻng báo thức bắt đầu ngày mới, Binh nhì Lê Văn Hải - Trung đội 9, Đại đội 3 cùng đồng đội bật khỏi giường, khẩn trương gấp xếp nội vụ, sẵn sàng thực hiện các chế độ tiếp theo. Lê Văn Hải sinh năm 2002, vào Đảng năm 2020 khi đang học lớp 12. Hải cho biết: “Mơ ước của tôi là trở thành sĩ quan quân đội. Ngay từ lúc học phổ thông bản thân tôi luôn cố gắng rèn luyện, phấn đấu để thi vào trường Quân đội. Tuy nhiên, năm đó tôi thiếu nửa điểm nên đành ngậm ngùi vào TP Hồ Chí Minh làm công nhân để phụ giúp cha, mẹ lo cho các em. Với mức lương 12 triệu đồng/tháng, nhưng khi nhận lệnh gọi nhập ngũ, tôi tạm gác lại công việc, lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vào đơn vị, những phẩm chất tiền phong, gương mẫu của đảng viên giúp tôi nhanh chóng vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, cùng đồng đội hòa nhập vào ngôi nhà mới”.

leftcenterrightdel

 Các chiến sĩ mới trên thao trường huấn luyện.

Trên thao trường huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh của Trung đội 6, Đại đội 2, chiến sĩ, đảng viên trẻ Đặng Tấn Tiến, chàng trai của thành phố Tuy Hòa hăng say cùng đồng đội miệt mài luyện tập đường ngắm bài 1 súng tiểu liên AK. Tranh thủ thời gian giải lao trên thao trường, Đặng Tấn Tiến chia sẻ: “Đang là sinh viên năm cuối Trường Đại học Bình Dương, nhưng muốn được rèn luyện, tìm hiểu sâu hơn về môi trường quân đội, nên tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Vào đơn vị, nhận thức được vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên, tôi luôn tích cực trong học tập, sinh hoạt; sẵn sàng giúp đỡ, động viên đồng đội vượt khó hoàn thành tốt các khoa mục huấn luyện, quyết tâm giành hoa bắn giỏi dành tặng người thân”.

Những ngày đầu mướt mồ hôi trên thao trường, song được đội ngũ cán bộ các cấp tận tình hướng dẫn, tinh thần quyết tâm cao, nhất là sự gương mẫu, đi đầu của các chiến sĩ trẻ là đảng viên, các chiến sĩ mới tiến bộ qua từng ngày. Theo Trung tá Võ Văn Hùng - Chính ủy Trung đoàn 888, nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của các chiến sĩ mới là đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, ngay sau khi tiếp nhận, Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung đoàn đã đề ra nhiều biện pháp nhằm phát huy vai trò của đội ngũ đảng viên trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Các đảng viên được giao nhiệm vụ làm tổ trưởng, chiến sĩ bảo vệ và bố trí đều khắp các đại đội để thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giúp đồng đội khắc phục khó khăn, nhanh chóng thực hiện nền nếp, chế độ quân đội, quy định của đơn vị và những nội dung khó trong học tập.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ, đảng viên Lê Văn Hải - Trung đội 9, Đại đội 3 (bên phải) cùng đồng đội thực hành nội dung chạy 100 mét. 

Quây quần bên các chiến sĩ mới sau ngày huấn luyện, Đại úy Lê Thanh Bình -  Chính trị viên Tiểu đoàn 85 phấn khởi nói: “Nhận nhiệm vụ quản lý, huấn luyện hàng trăm chiến sĩ mới, trong đó có 14 đồng chí là đảng viên. Qua gần 1 tháng học tập, rèn luyện, các chiến sĩ mới là đảng viên đã thể hiện tốt vai trò tiền phong, gương mẫu trong học tập, huấn luyện, chấp hành chế độ quy định…; đội ngũ cán bộ luôn sâu sát, động viên, các chiến sĩ mới nhanh chóng vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu, quen dần với môi trường đặc thù quân sự. Chiến sĩ mới đã thể hiện sự chững chạc, tiến bộ của mình qua những kết quả khả quan trong học tập chính trị, huấn luyện quân sự, luyện tập thể lực và tăng gia sản xuất”.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Tin rằng, với vai trò tiền phong, gương mẫu của những đảng viên nhập ngũ đợt này, các chiến sĩ mới Trung đoàn 888 sẽ phát huy kết quả ban đầu, tiếp tục nỗ lực, vượt khó, thi đua rèn đức, luyện tài, giành thành tích cao nhất trong khóa huấn luyện, xứng đáng với bề dày truyền thống của đơn vị.

Bài, ảnh: LÊ TÂY