Được chứng kiến cuộc điện thoại của Hồ Vân gọi về thăm vợ, con và bố mẹ, Vân dặn vợ: “Vợ yên tâm nha, chồng vào đây, anh em đồng chí, đồng đội, cũng vui vẻ, chia sẻ quý mến nhau lắm. Môi trường trong quân đội, chồng đi cũng để rèn luyện bản thân, chín chắn con người hơn, để sau về lo chăm sóc cho vợ, con. Đừng lo cho chồng, vợ và gia đình ở nhà yên tâm nha".

leftcenterrightdel

Binh nhì Hồ Vân (ngồi bên phải ngoài cùng) và đồng đội cùng chỉ huy đơn vị tâm sự tại khuôn viên đơn vị.

Kết thúc cuộc điện thoại thăm gia đình, Hồ Vân chia sẻ với chúng tôi: “Tôi muốn nhập ngũ để học tập, rèn luyện trưởng thành hơn mặc dù bản thân con còn nhỏ, nhưng tôi vẫn viết đơn xung phong nhập ngũ bởi người Vân Kiều luôn được các cấp Đảng, chính quyền và đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ quân đội trên địa bàn quan tâm, chăm lo nên không lo đói khát. Chúng tôi mang trong mình họ Hồ, bởi vậy, ai cũng muốn trở thành người lính Cụ Hồ. Nay tôi được nhập ngũ và ngay lúc vừa xuống xe vào đơn vị, cảnh quan môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp cùng những cử chỉ ân cần thăm hỏi, động viên của cán bộ các cấp tạo cho tôi cảm giác thân thiện, ấm áp như trong gia đình. Những ngày đầu chúng tôi được cán bộ, Trung đội, Đại đội, Tiểu đoàn gặp gỡ, nắm tình hình, thăm hỏi hoàn cảnh gia đình. Sau đó, từ việc sinh hoạt cá nhân đến quy định, nội quy, sắp xếp chăn màn, nội vụ, các anh cán bộ hướng dẫn, chỉ bảo tỉ mỉ. Đêm đêm, khi chúng tôi đi ngủ, cán bộ trung đội, đại đội đến từng giường giúp cài màn, sửa dép đúng vị trí, được đội ngũ cán bộ làm mẫu, hướng dẫn chăm sóc những luống rau thẳng tắp, xanh mướt với đủ loại rau su hào, bắp cải, súp lơ… khiến tôi thích lắm. Trong thời gian tới quá trình học tập, huấn luyện tại đơn vị tôi sẽ dành dụm phụ cấp của mình gửi về giúp đỡ phần nào cho vợ con quê nhà".

leftcenterrightdel

Hồ Vân cắt tỉa chăm sóc khuôn viên đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Hồ Thị Quyết vợ Hồ Vân phấn khởi cho biết: "Mặc dù vẫn biết sẽ nhớ chồng, nhưng nghe chính quyền tuyên truyền về việc công dân trong độ tuổi quy định phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nên tôi hoàn toàn ủng hộ chồng nhập ngũ. Khi chồng ở đơn vị gọi điện về, chồng kể về tình đồng chí đồng đội ở đơn vị cũng như cuộc sống môi trường quân đội, tôi yên tâm và cũng tự hào khi chồng mình là bộ đội. Thời gian tới mẹ con tôi và gia đình sẽ có những khó khăn nhưng tôi cùng gia đình sẽ vượt qua và tin tưởng chồng tôi sẽ sớm vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ".

leftcenterrightdel

Binh nhì Hồ Vân cắt tỉa chăm sóc bồn hoa đơn vị sau khi nhập ngũ. 

Nhận xét về Hồ Vân, Trung úy Hồ Đăng Hoàng, Chính trị viên, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 cho biết: "Hồ Vân là trường hợp chiến sĩ mới đặc biệt của đơn vị, nên đơn vị chúng tôi đã có kế hoạch chú ý quan tâm hơn, những ngày sau khi vào đơn vị, Hồ Vân đã sớm hòa nhập vào môi trường mới. Không những vậy, Vân đã thể hiện được phẩm chất của một người anh trưởng thành, có ý thức hơn trong cuộc sống cũng như công việc, luôn động viên gần gũi, chia sẻ cùng đồng đội trong đơn vị. Tin tưởng rằng, với ý chí và nghị lực của Hồ Vân, môi trường quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành và học tập nhiều điều bổ ích mà Vân từng mong ước trong cuộc đời quân ngũ".

Bài, ảnh: HÀ HỮU TÂN