Thực hiện các mục tiêu của Cuộc vận động 50, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tư lệnh 86 đã quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của trên, hướng dẫn của Ban chỉ đạo 50, triển khai thực hiện tốt các nội dung và mục tiêu của Cuộc vận động, đặc biệt mục tiêu bảo đảm an toàn thông tin (ATTT), an ninh mạng (ANM).

Bảo đảm ATTT, ANM là một trong những nội dung quan trọng có yếu tố quyết định đến thực hiện Cuộc vận động 50, Bộ tư lệnh 86 yêu cầu Ban chỉ đạo 50 các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động phù hợp cho từng năm; nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn thực hiện Cuộc vận động phù hợp với từng giai đoạn, từng loại hình đơn vị và đối tượng.

Ban chỉ đạo 50 chủ động tham mưu với thủ trưởng Bộ tư lệnh trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị chuyên trách triển khai hiệu quả nhiều giải pháp, biện pháp bảo đảm ATTT, ANM trong toàn quân; nâng cao chất lượng huấn luyện, thử thách bộ đội sát với tình hình thực tế, rèn luyện kỹ năng, thực hành xử lý sự cố mất ATTT, ANM, nâng cao trình độ tác chiến không gian mạng, kịp thời gỡ bỏ ngăn chặn, vô hiệu hóa các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. 

leftcenterrightdel
Kiểm tra an toàn thông tin máy tính trước khi tham gia diễn tập ở Bộ tư lệnh 86. Ảnh: VĂN SƠN 
leftcenterrightdel

 

 Thành viên Ban chỉ đạo 50 Bộ tư lệnh 86 kiểm tra nền nếp quản lý phòng máy chủ. Ảnh: VĂN SƠN

Tăng cường kiểm tra ATTT cho trang bị và các hệ thống công nghệ thông tin trước, trong và sau khi đưa vào sử dụng, qua đó phát hiện và khắc phục được nhiều lỗ hổng bảo mật, lỗi trong mã nguồn phần mềm; nhiều mã độc, phần mềm gián điệp tấn công qua các vật chứa dữ liệu điện tử. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân tổ chức kiểm tra, thiết lập chính sách ATTT cho hơn 43.500 máy tính và gần 15.655 thiết bị mạng. Định kỳ tổ chức kiểm tra, rà soát và hướng dẫn khắc phục lỗ hổng bảo mật, nguy cơ mất ATTT, ANM của các trang thiết bị, hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan, đơn vị trên mạng truyền số liệu quân sự và mạng internet, góp phần phòng chống có hiệu quả các cuộc tấn công mạng.

Bộ tư lệnh 86 hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong toàn quân triển khai các giải pháp bảo đảm ATTT trên mạng máy tính quân sự; hệ thống giám sát ATTT (VCM) cho các mạng máy tính kết nối internet; triển khai cài đặt phần mềm diệt mã độc và phòng, chống tấn công có chủ đích (APT); tổ chức hệ thống cập nhật các bản vá lỗ hổng bảo mật của các phần mềm đang sử dụng; kịp thời cảnh báo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị toàn quân phát hiện, khắc phục các nguy cơ mất ATTT.

Triển khai hệ thống giám sát ATTT FMS/FMC cho hơn 500 mạng máy tính của các cơ quan, đơn vị góp phần phát hiện sớm các nguy cơ mất ATTT, ANM trên mạng máy tính quân sự để kịp thời xử lý; hoàn thiện nâng cấp hệ thống hệ thống FMS/FMC&MiAV về cơ sở dữ liệu và thuật toán. Tổ chức các lớp huấn luyện nâng cao trình độ bảo đảm ATTT cho đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ kỹ thuật. Bảo đảm tốt công tác ATTT, ANM trong các hội nghị trực tuyến của Nhà nước, Quốc hội và Quân đội theo yêu cầu nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng hệ thống máy chủ trong Bộ tư lệnh 86. Ảnh: VĂN SƠN

Trước tình hình không gian mạng ngày càng phức tạp, tội phạm mạng gia tăng, len lỏi sâu vào các hệ thống mạng chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước và Quân đội, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Bộ tư lệnh 86 đề ra các biện pháp để nâng cao chất lượng công tác bảo đảm ATTT, ANM. Trong đó, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý về ATTT, ANM; giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các sự cố ATTT, ANM trong hệ thống mạng máy tính quân sự, quốc phòng; triển khai các giải pháp bảo đảm ATTT, ANM cho chuyển đổi số.

Tập trung mở rộng mạng máy tính theo mô hình mạng an toàn cho các đơn vị có kết nối mạng truyền số liệu quân sự, ưu tiên triển khai mô hình mạng an toàn mức nâng cao; triển khai phần mềm phòng chống mã độc quân sự cho 100% máy tính đủ cấu hình tối thiểu, kiểm soát chặt chẽ truy cập mạng máy tính quân sự, quốc phòng; hỗ trợ, bảo đảm tốt ATTT, ANM cho mạng máy tính tại một số cơ quan Trung ương và một số hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Thực hiện tốt công tác đào tạo, huấn luyện, hướng dẫn nghiệp vụ; nghiên cứu khoa học công nghệ, áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến vào bảo đảm ATTT, ANM để phát triển các giải pháp bảo đảm ATTT, ANM. Định kỳ tổ chức kiểm tra, phúc tra công tác bảo đảm ATTT, ANM tại các cơ quan chiến lược, sở chỉ huy đơn vị cấp chiến dịch, 100% trang thiết bị công nghệ thông tin trước khi đưa vào sử dụng được kiểm tra, đánh giá ATTT, ANM.

Đại tá ĐINH HỒNG SƠN, Phó chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật, Bộ tư lệnh 86

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.