Sau những ngày vui xuân, đón Tết cùng gia đình, Huynh và Tuấn đã hoàn tất công tác chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Khác với tâm lý hồi hộp trước giờ lên đường của nhiều thanh niên, hai anh em đều cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được khoác lên mình màu quân phục chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Huynh và Tuấn là con của ông Bùi Văn Biện và bà Bùi Thị Hảo. Anh trai của hai em là Bùi Văn Hùng, sinh năm 1999, đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ tháng 7-2020, hiện đang làm công nhân tại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Khi hai em đến tuổi nhập ngũ, biết gia đình có một em được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định, nhưng Hùng động viên cả hai em cùng nhập ngũ, với lý do rất đơn giản từ chính mình qua thời gian quân ngũ đã trưởng thành lên rất nhiều. Bùi Anh Tuấn cho biết: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi thanh niên. Tôi luôn tin tưởng, được rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường Quân đội sẽ giúp mình trưởng thành hơn. Bởi thế, dù đang học nghề điện lạnh nhưng tôi xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự xong, về học tiếp rồi đi làm sẽ ổn định cuộc sống hơn”.

leftcenterrightdel
Anh em song sinh Bùi Thế Huynh (bên trái) và Bùi Anh Tuấn cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2023.

Nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu từ nông nghiệp, cùng lúc có hai con tình nguyện nhập ngũ, tuy có chút hồi hộp, lo lắng, nhưng vì mong ước của các con nên ông Bùi Văn Biện và vợ luôn động viên, khuyến khích. Bà Bùi Thị Hảo bộc bạch: “Thấy gương anh trai, hai đứa em sinh đôi học xong lớp 12, một đứa định đi học nghề y, một đứa đang học nghề điện lạnh nhưng động viên nhau cùng viết đơn xin nhập ngũ. Vợ chồng tôi thật sự rất tự hào về các con!”.

Đồng chí Bùi Trọng Tuấn, Phó bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ve cho biết, cấp ủy, chính quyền, ban công tác mặt trận và các đoàn thể xóm, trong quá trình từ sơ tuyển đã đến từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để động viên, giúp các bạn trẻ yên tâm sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Sự động viên của gia đình, hàng xóm láng giềng, cấp ủy, chính quyền cơ sở chính là động lực thôi thúc anh em Huynh và Tuấn mong sớm đến ngày được vào quân ngũ.

Thiếu tá Phương Đình Huy, Chính trị viên phó kiêm Chủ nhiệm Chính trị Ban CHQS huyện Kim Bôi chia sẻ: “Đã lâu rồi trên địa bàn huyện chưa có trường hợp hai anh em cùng làm đơn tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội. Qua đó cho thấy trách nhiệm của gia đình và hai thanh niên đã nhận thức rất sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đó cũng chính là một phần kết quả của công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự được tiến hành sâu rộng từ cơ sở".

Trong đợt tuyển quân năm 2023, tỉnh Hòa Bình có trên 10% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Điều này cho thấy, thanh niên xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm, sẵn sàng lên đường thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: ĐỨC ANH