leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh Trung đoàn 76 tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Thường Tín.

Tròn 40 năm trước, những thanh niên đến từ các huyện Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên theo tiếng gọi của Tổ quốc đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Họ được tuyển chọn và gia nhập Trung đoàn 76, Cục Nghiên cứu, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, được huấn luyện các khoa mục chuyên sâu của ngành Trinh sát như: Võ thuật, nhảy dù, thông tin, binh địa, cơ yếu…

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Thị trấn Thường Tín (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) tặng hoa chúc mừng. 

Sau thời gian huấn luyện, họ nhận lệnh lên đường tham gia chiến đấu tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Quá trình chiến đấu, trưởng thành trong quân ngũ, ai cũng cố gắng rèn luyện, vượt lên chính mình để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều đồng chí đã chiến đấu dũng cảm, được tặng các danh hiệu, phần thưởng cao quý.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, đại diện các cựu chiến binh phát biểu tại hội nghị.

Kết thúc chiến tranh, phần lớn những chiến sĩ thuộc 3 huyện Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên (TP Hà Nội) nhập ngũ tại Trung đoàn 76 xuất ngũ trở về địa phương, một số đồng chí tiếp tục ở lại phục vụ trong quân đội, trở thành những cán bộ, sĩ quan trung và cao cấp trong QĐND Việt Nam đến nay cũng đã nghỉ hưu. Trở về với cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh Trung đoàn 76 vẫn luôn giữ vững, phát huy truyền thống phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực lao động, sản xuất, tham gia đóng góp, thực hiện các cuộc vận động, phong trào của địa phương trên tất cả các mặt của đời sống, xã hội như: Giữ gìn an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội; phòng, chống dịch Covid-19; phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới; thực hiện công tác chính sách, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; tham gia củng cố quốc phòng ở địa phương.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, đại diện các cựu chiến binh khẳng định: Hội nghị là dịp để các cựu chiến binh thuộc 3 huyện Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên (TP Hà Nội) nhập ngũ tại Trung đoàn 76 năm 1983 cùng nhau ôn lại những truyền thống anh dũng, vẻ vang của một thời khói lửa; trao nhau những cái ôm hôn, những cái bắt tay thắt chặt, gìn giữ những tình cảm đồng đội cao quý. Các cựu chiến binh Trung đoàn 76 sẽ luôn giữ vững, phát huy tinh thần Bộ đội Cụ Hồ thực hiện tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; giáo dục con cháu, thế hệ trẻ noi gương, tiếp bước, phát huy truyền thống tự hào của cha, anh, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Tin, ảnh: TRẦN ANH MINH