Dự và chỉ đạo có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Huy Hoàng, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 3; đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 395. Cùng dự có đồng chí Ngô Thị Mai Linh, Bí thư Huyện đoàn Hải Hà; đồng chí Phan Thanh Lảo, Hội Cựu chiến binh huyện Hải Hà; các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn; đại biểu Phòng công tác Quần chúng, Cục Chính trị Quân khu 3; đại biểu cơ quan Phòng chính trị Sư đoàn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm. 

Tham dự còn có chỉ huy 4 cơ quan Trung đoàn và hơn 200 cán bộ, sĩ quan, QNCN, HSQ-CS, đại diện cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn Trung đoàn; đại biểu đại diện gia đình SQ, QNCN của Trung đoàn; đại biểu đơn vị kết nghĩa.  

Trong không khí dân chủ, cởi mở và thẳng thắn, tham gia tọa đàm, nhiều sĩ quan trẻ đã tập trung phân tích, làm rõ các vấn đề tác động, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, ý chí, nguyện vọng và động cơ phấn đấu, khả năng cống hiến của sĩ quan trẻ.

Các ý kiến trong tọa đàm cũng đã chỉ rõ, sĩ quan trẻ là lực lượng nòng cốt trong công tác ở đơn vị cơ sở nhưng có lúc chưa thể hiện rõ bản lĩnh và tầm nhìn. Họ thường chịu nhiều áp lực, đặc biệt là áp lực từ đặc thù nghề nghiệp thường xuyên công tác xa nhà, xa gia đình, ít có điều kiện thời gian để chăm sóc người thân. Trong điều kiện giá các mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh thì thu nhập của sĩ quan trẻ hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu tối thiểu so với mặt bằng chung của xã hội.

leftcenterrightdel
Trung úy Bùi Văn Lợi, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 phát biểu tại buổi tọa đàm.
leftcenterrightdel
 Thượng úy Vũ Thành Liêm, Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 8 phát biểu tại buổi tọa đàm.

Trong tọa đàm, nhiều ý kiến cũng khẳng định, xu hướng khắc phục khó khăn, vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ trong sĩ quan trẻ để cống hiến vẫn là chủ đạo. Từ đó nhiều đồng chí đã có những biện pháp giúp nhau khắc phục khó khăn, vươn lên làm chủ mình trước những tác động của mặt trái kinh tế thị trường để cống hiến nhiều hơn, để nuôi dưỡng khát vọng và thể hiện bản lĩnh trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh vì mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu chia sẻ trong buổi tọa đàm “Sĩ quan trẻ - khát vọng, bản lĩnh, cống hiến”.

Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm, Thượng tá Trần Kim Trọng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn đã nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ là lực lượng đông đảo, xung kích, đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ trên các mặt công tác của Trung đoàn. Để cán bộ, sĩ quan trẻ tiếp tục cống hiến, phát triển và trưởng thành, thời gian tới, đồng chí định hướng cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần quan tâm, nắm bắt chặt chẽ, toàn diện hơn tâm tư, tình cảm và tư tưởng của sĩ quan trẻ hơn nữa. Cần tích cực tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cán bộ, sĩ quan trẻ phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ và trưởng thành, không để xảy ra hiện tượng nản việc, nản chí. Bên cạnh đó, từng đồng chí cán bộ, sĩ quan trẻ phải thật sự hiểu rõ sự tác động của xã hội, đặc biệt là tích cực tự bồi dưỡng ý chí, niềm tin, cảnh giác trước kích động của kẻ xấu và các thế lực thù địch. Sĩ quan trẻ cần tiên phong, xung kích, sáng tạo và thường xuyên bồi đắp tình yêu Tổ quốc, tinh thần quyết thắng; nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và coi đó là lẽ sống. Khắc phục tốt mọi khó khăn, thử thách, thường xuyên tu dưỡng, học tập nghiên cứu và rèn luyện; tích cực, tận tụy, trách nhiệm và tâm huyết với công việc, gắn bó với đơn vị, trở thành những người cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, vừa “hồng”, vừa “chuyên”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tin, ảnh: MẠNH THẮNG - HOÀNG VIỆT