Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 dự buổi lễ. Cùng dự có lãnh đạo Ban công tác Đặc biệt tỉnh Khammouane (Lào); Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 và tỉnh Quảng Bình.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Minh Lương dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Mùa khô 2023-2024, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào của Đội quy tập 589 được triển khai thực hiện trong điều kiện thời tiết, địa hình khó khăn, phức tạp, đặc biệt là các thông tin về phần mộ ngày càng khan hiếm, các nhân chứng đã già hoặc đã từ trần. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515, Quân khu 4 và tỉnh Quảng Bình, sự phối hợp, giúp đỡ của Ban công tác Đặc biệt tỉnh Khammouane, cán bộ, nhân viên Đội Quy tập 589 đã chủ động khắc phục khó khăn, tích cực phối hợp với các lực lượng và nhân dân các bộ tộc Lào anh em, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cung cấp nguồn thông tin, tổ chức khảo sát, tìm kiếm và đã cất bốc, hồi hương được 16 hài cốt liệt sĩ, đạt 106,6% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

leftcenterrightdel
 Phút mặc niệm tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 589 đã trao tặng gần 1.300 bộ quần áo, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người và chung sức xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực hỗ trợ nhân dân vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh Khammouane.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng.

Diễn văn tại lễ truy điệu và an táng do lãnh đạo tỉnh Quảng Bình trình bày khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết thể hiện tình cảm, sự tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam-Lào, đồng thời thể hiện trách nhiệm đối với người thân, đồng đội của các liệt sĩ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các liệt sĩ an nghỉ trong lòng đất Mẹ.

Sự hy sinh anh dũng vì tự do, độc lập và nghĩa vụ quốc tế cao cả của các Anh hùng liệt sĩ là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bạn bè quốc tế, là nhân tố quyết định đến thắng lợi của cách mạng hai nước Việt Nam-Lào. Với tấm lòng thành kính và tri ân sâu sắc, tại buổi lễ, các đại biểu, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nguyện hứa sẽ ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, phồn thịnh…

Tin, ảnh: MINH TÚ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.