Mùa khô 2023-2024, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm và cất bốc 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào, trong đó 2 liệt sĩ hy sinh tại thủ đô Vientiane và 9 liệt sĩ hy sinh tại tỉnh Bolikhamxay. Các hài cốt liệt sĩ tìm thấy đều chưa rõ thông tin, tên tuổi.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, biết ơn sâu sắc trước công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả; vì hòa bình độc lập của hai dân tộc; vì tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm.
leftcenterrightdel
Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.  

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: “Sự hy sinh của các liệt sĩ đã góp phần xây đắp nên tình hữu nghị đặc biệt của 2 nước Việt-Lào. Tổ quốc và nhân dân mãi mãi ghi nhớ công ơn to lớn của các anh và sẽ quyết tâm bảo vệ vững chắc độc lập, tự do của dân tộc, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phồn vinh và vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Sau lễ truy điệu, hài cốt 11 liệt sĩ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Tin, ảnh: DƯƠNG HOÀNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.