Cùng dự có Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển; đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đông đảo văn nghệ sĩ và các tác giả của tác phẩm tiêu biểu xuất sắc.

Báo cáo kết quả cuộc vận động, Đại tá Lê Huy, Phó chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển cho biết, đây là hoạt động được tổ chức lần đầu tiên, là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (28-8-1998/28-8-2023). 

Cơ quan thường trực cuộc vận động và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghệ thuật trong quân đội, các Hội văn học nghệ thuật ở Trung ương, TP Hà Nội và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai thực hiện, lan tỏa sâu rộng trong lực lượng cũng như trên phạm vi các địa bàn cả nước.

Đặc biệt, đã tổ chức cho 68 văn nghệ sĩ tham gia 3 đợt thâm nhập thực tế tại các đơn vị và trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ các tàu đi thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển như: Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Cảnh sát biển Việt Nam - Cảnh sát biển Trung Quốc; tham gia tuần tra, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU trên vùng biển miền Trung cùng một số hoạt động thiết thực khác... 

leftcenterrightdel
Tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc tại lễ tổng kết và trao giải. 

Cuộc vận động được triển khai từ tháng 4 đến tháng 6-2023 đã gặt hái được những kết quả thành công đáng khích lệ. Ban tổ chức nhận được 194 tác phẩm (99 tác phẩm văn học, 95 tác phẩm âm nhạc) của 150 tác giả hoạt động, công tác trong và ngoài quân đội gửi về. Trong đó có 2 tác giả lớn tuổi nhất là bác Lê Gia Hiếu, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và bác Phạm Thế Hà ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (2 bác đều 81 tuổi).

Đặc biệt, có tác giả Đặng Ngọc Duy thuộc Trung tâm Hướng dương Việt, tỉnh Quảng Nam là người khiếm thị nhưng yêu mến, cảm phục cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam đã viết nên tác phẩm âm nhạc “Người đứng nơi đầu sóng” bằng cả trái tim. Các tác phẩm đã bám sát chủ đề sáng tác, thể hiện sinh động đời sống và hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Với những nội dung được đầu tư tâm huyết, trí tuệ công phu, các tác phẩm đã tiếp thêm động lực, ý chí để cán bộ, chiến sĩ thêm quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời mang ý nghĩa giáo dục cao, có thể tuyên truyền sâu rộng với bộ đội và nhân dân cả nước. Đó cũng chính là tình cảm sâu sắc của các tác giả với biển, đảo Tổ quốc, với người chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết và trao giải. 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tổng kết và trao giải, Trung tướng Bùi Quốc Oai nhấn mạnh, cuộc vận động là sự kiện văn hóa quan trọng của toàn lực lượng. Những lời ca, tiếng hát, vần thơ, truyện ký, tiểu thuyết… được các văn nghệ sĩ sáng tác trong dịp này góp phần quan trọng nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội.

Trung tướng Bùi Quốc Oai bày tỏ mong muốn các văn nghệ sĩ trong và ngoài quân đội bằng lòng say mê nghệ thuật; tình yêu biển, đảo Tổ quốc; sự gắn bó với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, phản ánh sâu đậm hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát biển thời kỳ mới trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Để phát huy hiệu quả cuộc vận động thời gian tới, Chính ủy Cảnh sát biển yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy Bộ tư lệnh Cảnh sát biển về “Lãnh đạo công tác văn hóa, văn học nghệ thuật trong lực lượng Cảnh sát biển giai đoạn hiện nay”, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cán bộ, chiến sĩ. Lan tỏa, tuyên truyền hiệu quả các tác phẩm đến nhân dân và bạn bè quốc tế. Đồng thời, các tác phẩm sẽ được sử dụng nhằm phục vụ đời sống tinh thần của bộ đội trong toàn lực lượng nhằm không ngừng tạo dựng môi trường văn hóa quân sự lành mạnh, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, nhân cách của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển.

Qua hai lần đánh giá, chấm điểm, Hội đồng nghệ thuật thống nhất lựa chọn 28 tác phẩm có chất lượng tốt và xuất sắc, trong đó có 14 tác phẩm thể loại văn học và 14 tác phẩm thể loại âm nhạc. Trên cơ sở kết quả lựa chọn của Hội đồng nghệ thuật, Ban tổ chức Cuộc vận động đã trao tặng: 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 4 tác phẩm đạt giải C, 5 tác phẩm đạt giải khuyến khích đối với thể loại âm nhạc; 2 tác phẩm đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 4 tác phẩm đạt giải C, 5 tác phẩm đạt giải Khuyến Khích đối với thể loại văn học. 

HÀ PHƯƠNG - ĐỨC TĨNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.