Báo cáo tại hội nghị đánh giá, năm 2022, công tác TSQS đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị và nhà trường đã tích cực, chủ động trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác TSQS. Các địa phương, đơn vị tổ chức sơ tuyển đúng thời gian quy định; tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và tổ chức xét tuyển đại học cao đẳng nghiêm túc, đúng quy chế, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy chế, đúng thời gian quy định. Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai phạm để chất lượng công tác tuyển sinh ngày càng tốt hơn.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm 2022, công tác tuyên truyền, hướng nghiệp TSQS đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức; công tác tuyên truyền trực tiếp đã có sự giao lưu, kết nối giữa các thầy cô giáo, các em học sinh và các em là cựu học sinh đang học tập tại các trường quân đội, đang công tác trong quân đội, tỏ rõ hiệu quả. Công tác sơ tuyển được thực hiện đúng thời gian quy định.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Kết quả cụ thể, tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học quân sự đạt 98,69%; tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự đạt hơn 97%... Các nhà trường đã tổ chức tiếp nhận học viên, sinh viên mới chặt chẽ, an toàn; phối hợp với các bệnh viện quân đội khám phúc tra sức khỏe kỹ lưỡng khi nhập học.

leftcenterrightdel
 Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh biểu dương các kết quả mà cơ quan chức năng, các đơn vị, học viện, nhà trường đã đạt được trong công tác TSQS năm 2022.

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam yêu cầu, năm 2023, cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Ban hành kịp thời các văn bản về TSQS. Ban TSQS Bộ Quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, nhà trường triển khai xây dựng đề án tuyển sinh giai đoạn 2023-2030, báo cáo thường vụ Quân ủy Trung ương vào tháng 4-2023 và triển khai kịp thời đến Ban TSQS các cấp, các nhà trường Quân đội.

leftcenterrightdel

 Một số đơn vị, nhà trường dự hội nghị tuyển sinh quân sự qua đầu cầu trực tuyến.

Tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tạo nguồn, hướng nghiệp. Chú trọng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài Quân đội. Đẩy mạnh tuyên truyền hướng nghiệp trực tiếp tại các nhà trường phổ thông, chú trọng các trường chuyên để tuyển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Quân đội. Mỗi học viện, nhà trường cần tổ chức tuyên truyền ít nhất tại hai tỉnh, thành phố...

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

 

Cơ quan chức năng tham gia công tác TSQS cần nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và đề xuất những điều chỉnh trong tiêu chuẩn sức khỏe cho phù hợp với từng nhà trường, khu vực. Đối với phương thức tuyển sinh có điều chỉnh theo hướng phân loại các đối tượng cụ thể. Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, hậu kiểm trong tuyển sinh. Các địa phương, cơ quan chức năng cần chú ý việc bảo đảm kinh phí cho công tác TSQS.

Ban TSQS các cấp, các học viện nhà trường phải đặc biệt chú trọng tính công bằng, kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm, việc làm không đúng để bảo đảm công tác TSQS kịp thời, hiệu quả, đúng quy chế.

Tin, ảnh: CẨM THANH