Tại buổi gặp mặt, Cơ quan thường trực Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã công bố những quy định, chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2022.

Đây là những thông tin được nhiều phụ huynh và học sinh cả nước quan tâm. Đặc biệt là những điểm mới đáng chú ý về phương thức tuyển sinh, công tác sơ tuyển, quyền lợi của thí sinh khi trúng tuyển vào học trong các nhà trường quân đội…

Năm 2022, có 17 học viện, trường sĩ quan tuyển sinh 4.742 chỉ tiêu đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học. Tuyển sinh cao đẳng quân sự, chỉ có Trường Sĩ quan Không quân tuyển 80 chỉ tiêu trong cả nước vào đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật hàng không. Có 15/17 trường quân đội có phạm vi tuyển sinh trong cả nước. Riêng Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Bình trở ra phía Bắc, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở vào phía Nam.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, chủ trì buổi gặp mặt.   

Phương thức tuyển sinh được thực hiện theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức một kỳ thi chung, kỳ thi tốt nghiệp THPT, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Điểm khác biệt khi đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội là thí sinh bắt buộc phải qua sơ tuyển. Việc sơ tuyển được thực hiện ngay tại ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú. Thời gian sơ tuyển được triển khai từ ngày 15-3 đến hết ngày 20-5. Trong đó, thời gian khám sức khỏe sơ tuyển cho thí sinh được tổ chức thành hai đợt: Đợt 1 vào tuần thứ 3 của tháng 4-2022; đợt hai vào tuần thứ 2 của tháng 5-2022. Sau khi khám xong đợt 2, nếu còn thí sinh đăng ký tham gia, hội đồng sơ tuyển sẽ tiếp tục khám sơ tuyển đến hết ngày 20-5.

Đối tượng tuyển sinh đào tạo đại học quân sự gồm cả nam và nữ. Trong đó, có 3 học viện được tuyển sinh nữ: Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự. Cụ thể: có 30 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ quân y tại Học viện Quân y; 24 chỉ tiêu vào đào tạo các ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự; 8 chỉ tiêu vào đào tạo các ngành Ngôn ngữ Anh, Nga, Trung Quốc và ngành Quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học quân sự. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường quân đội, thí sinh phải bảo đảm đủ điều kiện tiêu chuẩn về 4 nội dung: Lý lịch chính trị, văn hóa, sức khỏe và độ tuổi (từ 17 đến 21 tuổi đối với thí sinh ngoài quân đội, 18 đến 23 đối với quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ).

Cũng theo báo cáo của Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu), năm 2021, có hơn 24.000 thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển vào các trường trong quân đội, trong đó tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học đạt 98,36% so với chỉ tiêu; tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự đạt 98,59% so với chỉ tiêu; đào tạo nghiên cứu sinh đạt gần 70% so với chỉ tiêu; đào tạo thạc sĩ đạt 95,44% so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Năm nay, tuyển sinh vào các trường quân đội có những điểm mới đáng chú ý như: Thời gian sơ tuyển kéo dài hơn so với các năm trước; không tuyển sinh đào tạo hệ dân sự….

Tin, ảnh: NGỌC HÂN