Dự hội nghị có Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng ban TSQS Bộ Quốc phòng; các đồng chí trong Ban TSQS Bộ Quốc phòng, đại biểu lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị.  

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) đã báo cáo kết quả xét tuyển nguyện vọng 1 và dự kiến phương án điểm tuyển của các học viên, nhà trường năm 2022. Năm nay cả nước có 17.395 thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển; 11.133 thí sinh đăng ký xét tuyển sau khi điều chỉnh nguyện vọng vào 17 học viện, nhà trường quân đội.

Đại diện Cục Nhà trường – Cơ quan thường trực Ban TSQS Bộ Quốc phòng cho biết, trên cơ sở Thông tư tuyển sinh của Bộ Quốc phòng, Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác tuyển sinh quân sự năm 2022. Đồng thời, Cục Nhà trường đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà trường và các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội đổi mới nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, hướng nghiệp TSQS, chú trọng vào các địa bàn thành phố, thị xã, địa bàn kinh tế xã hội phát triển; trong tổ chức tuyên truyền đã có sự giao lưu, kết nối giữa các thầy, cô giáo, các em học sinh với các học viên là cựu học sinh trường trung học phổ thông hiện đang học tập tại các trường quân đội.

Ban Kiểm tra của Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác sơ tuyển và tuyên truyền hướng nghiệp TSQS năm 2022 tại một số địa phương; qua đó nắm bắt được những ưu điểm, nhược điểm và những thuận lợi, khó khăn của địa phương đang gặp phải để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn công tác sơ tuyển, tuyên truyền đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Theo đánh giá của Ban TSQS Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị và các học viện, nhà trường đã chủ động, tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển sinh; tổ chức sơ tuyển đúng thời gian, xây dựng hồ sơ chặt chẽ, chất lượng thí sinh sơ tuyển đảm bảo đúng quy định.   

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, công tác tuyển sinh nói chung, công tác TSQS nói riêng luôn thu hút sự quan tâm của xã hội. Đây là công việc đòi hỏi tính chính xác, dân chủ, công khai, minh bạch; đồng thời đây cũng là nội dung góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong quân đội hiện nay. 

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng biểu dương Cơ quan Thường trực Ban TSQS Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các học viên, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ làm tốt công tác sơ tuyển, xét duyệt đảm bảo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng đã ban hành. Công tác tuyên truyền hướng nghiệp TSQS trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã được triển khai thực hiện tốt. Đây cũng là nội dung được Thượng tướng Nguyễn Tân Cương lưu ý cần tiếp tục đẩy mạnh trong những năm tới. 

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng yêu cầu Cục Nhà trường căn cứ kết luận tại hội nghị, phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn chỉnh các quy định điểm chuẩn các trường trong quân đội để ký ban hành triển khai thực hiện và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các học viện, nhà trường thực hiện công bố công khai điểm chuẩn, danh sách trúng tuyển, báo gọi nhập học, nhanh chóng tiến hành hậu kiểm công tác tuyển sinh, phúc tra sức khỏe đúng quy chế; triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh đến nhập học.

Sau khi thí sinh trúng tuyển nhập học, khám phúc tra sức khỏe, nếu số lượng vào học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao, các trường tổng hợp, báo cáo Ban TSQS Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung đối với số chỉ tiêu còn thiếu theo đúng quy định.

Tin, ảnh: VĂN DUYÊN