Ngày 29-3-1973, Lữ đoàn Phòng không 673 tiền thân là Sư đoàn Phòng không 673 được thành lập. Đây là lực lượng Phòng không đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Trị - Thiên. Chỉ sau thành lập với khoảng thời gian ngắn vừa củng cố tổ chức biên chế, ổn định lực lượng, vừa huấn luyện và chiến đấu lữ đoàn cùng với các đơn vị Quân khu Trị - Thiên đã lập công xuất sắc, bắn rơi hàng chục máy bay địch, bảo vệ vững chắc vùng giải phóng và các tuyến giao thông huyết mạch chiến lược, bảo đảm cho các lực lượng, phương tiện cơ động chuẩn bị cho chiến trường.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Phạm Văn Hóa, Tư lệnh Quân đoàn 2 phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: KIM NGỌC. 

Ngày 17-5-1974 Quân đoàn 2 được thành lập, Lữ đoàn 673 được đứng trong đội hình chiến đấu của Quân đoàn, tham gia và giành thắng lợi trong nhiều chiến dịch lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong chiến dịch Hồ Chí Minh, lữ đoàn được giao nhiệm vụ bảo vệ sở chỉ huy quân đoàn, bảo vệ, chi viện cho các đơn vị trong đội hình chiến đấu của quân đoàn... Lữ đoàn đã cơ động liên tục, chiến đấu mưu trí, sáng tạo bắn rơi nhiều máy bay, tàu chiến, tiêu diệt nhiều sinh lực, phương tiện chiến tranh của địch, góp phần quan trọng vào chiến công to lớn của quân đoàn, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ. Ảnh: KIM NGỌC 

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 673 thường xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chăm lo xây dựng lữ đoàn vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, bảo vệ vững chắc bầu trời và đội hình chiến đấu của quân đoàn trong mọi tình huống. Kết quả các mặt công tác nhất là công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu có những bước chuyển biến tích cực, vững chắc, chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lữ đoàn ngày càng được nâng lên; tham gia và hoàn thành xuất sắc các cuộc diễn tập; xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, chấp hành pháp luật, kỷ luật có nhiều chuyển biến, tiến bộ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Hóa gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ quyết thắng của Lữ đoàn 673. Ảnh: KIM NGỌC. 

Với những thành tích đã đạt được Lữ đoàn Phòng không 673 đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT thời kỳ đổi mới. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống, lữ đoàn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, nhấn mạnh yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Thiếu tướng Phạm Văn Hóa yêu cầu Lữ đoàn Phòng không 673 tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trước hết cần thường xuyên quán triệt và nhận thức sâu sắc đường lối chính trị, quân sự của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Đảng ủy Quân khu; xây dựng lữ đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và cán bộ; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cao, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng Phạm Văn Hóa trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất tặng Lữ đoàn Phòng không 673. Ảnh: KIM NGỌC.

Tập trung xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao; nâng cao chất lượng huấn luyện diễn tập hiệp đồng quân, binh chủng, canh trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xử trí các tình huống trên không, bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc. Đồng thời đẩy mạnh xây dựng nền nếp chính quy, tăng cường quản lý, rèn luyện, tạo chuyển biến tích cực, vững chắc trong chấp hành pháp luật, kỷ luật.

ĐÔNG TRUNG HIẾU