Cùng dự buổi lễ có các đồng chí tướng lĩnh là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện Biên phòng qua các thời kỳ; các đại biểu lãnh đạo TP Hà Nội và các địa phương trên địa bàn Học viện đóng quân. Nhân dịp này, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng Học viện Biên phòng.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Diễn văn tại buổi lễ do Đại tá Khuất Văn Tuấn, Giám đốc Học viện Biên phòng nhấn mạnh: Cách đây 60 năm, ngày 20-5-1963, Trường sĩ quan Công an nhân dân vũ trang đã khai giảng khóa đào tạo đầu tiên. Sự kiện lịch sử đó đã đánh dấu sự hình thành và phát triển vô cùng quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là lực lượng Bộ Đội Biên phòng). Cũng từ đó, ngày 20-5 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của Học viện Biên phòng. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trường Sĩ quan Công an nhân dân vũ trang đã đào tạo hàng nghìn cán bộ chi viện cho lực lượng An ninh vũ trang miền Nam tham gia diệt ác, trừ gian, góp phần đánh bại cuộc chiến tranh gián điệp, biệt kích, chiến tranh tâm lý, chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Trải qua 60 năm, Học viện đã đào tạo được hàng vạn cán bộ, sĩ quan cho lực lượng Bộ đội Biên phòng; hàng trăm cán bộ cho quân đội các nước bạn Lào, Campuchia; hàng nghìn cán bộ, sĩ quan là con, em các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, hải đảo. Nhiều thế hệ cán bộ ra trường đã gắn bó cả cuộc đời mình với biên cương xa xôi hẻo lánh, vượt lên gian khổ và trưởng thành, nhiều người đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Thời gian tới, cán bộ, giảng viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ của học viện tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, gian khổ và không ngừng phấn đấu vươn lên, xây dựng học viện ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Đại tá Khuất Văn Tuấn, Giám đốc Học viện Biên phòng trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn đã biểu dương sự phấn đấu và những kết quả xuất sắc mà Học viện Biên phòng đạt được 60 năm qua, nhất là những đóng góp quan trọng của học viện trong sự nghiệp giáo dục đào tạo, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn tới, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu cán bộ, giảng viên, học viên toàn Học viện Biên phòng tiếp tục quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng mà trực tiếp là của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, phấn đấu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt 2 chức năng vừa là trung tâm đào tạo nghiên cứu khoa học và là thường trực sẵn sàng chiến đấu của Bộ tư lệnh Biên phòng, gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới; tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý, huấn luyện, tập trung đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, hoạt động liên kết hợp tác quốc tế... 

leftcenterrightdel
 Cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Biên phòng duyệt đội ngũ tại lễ kỷ niệm.

“Học viện Biên phòng phải là một trong những nơi đi đầu trong công tác nghiên cứu, dự báo nắm tình hình kể cả nghiên cứu khoa học để tham mưu chiến lược được cho Đảng, nhà nước, quân đội để chúng ta có chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, thích ứng với mọi xu hướng và yêu cầu của thời đại”, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: CHU ANH