Đến tham dự và cổ vũ chương trình có Đại tá, PGS, TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Đại tá Dương Nhật Dân, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Viện Khoa học – Công nghệ quân sự đại diện lãnh đạo Viện Khoa học – Công nghệ quân sự cùng sự có mặt tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện của hơn 300 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động của viện.

leftcenterrightdel
 Đại tá Dương Nhật Dân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Viện Khoa học – Công nghệ quân sự phát biểu tại Ngày hội hiến máu của đơn vị.

Theo Đại tá Dương Nhật Dân, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Viện Khoa học – Công nghệ quân sự, đây là hoạt động thể hiện tinh thần tình nguyện, trách nhiệm và nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ viện đối với cộng đồng, xã hội, đặc biệt là với những người bệnh, đồng đội đang rất cần những giọt máu nghĩa tình.

Cũng theo Đại tá Dương Nhật Dân, hiến máu tình nguyện là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, cùng với các đơn vị trong toàn quân, hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường niên của Viện Khoa học – Công nghệ quân sự; thu hút được đông đảo cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động tham gia, trong đó lực lượng nòng cốt là cán bộ, đoàn viên, hội viên các tổ chức quần chúng trong toàn viện. Trong 2 năm (2020-2021), trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với đó là việc khan hiếm máu do số lượng người hiến máu giảm vì dịch bệnh, hoạt động hiến máu của Viện Khoa học – Công nghệ quân sự vẫn được tổ chức hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Trong đó có nhiều cá nhân tích cực, đặc biệt có cá nhân đã vinh dự nhận Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam với thành tích 36 lần hiến máu tình nguyện…

leftcenterrightdel
Đại tá, PGS, TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện. 

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Hiện tại, bệnh viện phẫu thuật bình quân 130 ca/1 ngày, trong đó hơn 70% là phẫu thuật loại 1, mỗi một ca phẫu thuật loại 1 bình quân cần khoảng 700ml máu; đối với những bệnh nhân phẫu thuật lớn, đặc biệt, đa chấn thương nhu cầu máu và các chế phẩm rất lớn, lên đến khoảng 4 lít máu và huyết tương; những trường hợp ghép tạng nhu cầu cần tới 7 lít máu...

leftcenterrightdel
 Các đồng chí lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện Khoa học – Công nghệ quân sự động viên cán bộ, nhân viên tham gia Ngày hội hiến máu.

Với lượng bệnh nhân đến điều trị và phẫu thuật tại bệnh viện như vậy đặt ra những yêu cầu cần phải đảm bảo nguồn máu thường xuyên liên tục và kịp thời cho nhiệm vụ cứu chữa đồng đội và nhân dân. Trong khi đó nguồn máu không phải khi nào cũng có sẵn. Nguồn máu để điều trị cho người bệnh chỉ có thể có được từ người cho máu, đặc biệt là những người hiến máu tình nguyện… “Những đơn vị máu mà chúng tôi nhận được từ những tấm lòng thiện nguyện của tập thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động của Viện Khoa học – Công nghệ quân sự là những giọt máu quý giá của các đồng chí dành cho bệnh viện và những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ góp phần hết sức quan trọng, góp phần giúp cho bệnh viện ổn định nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bộ đội, nhân dân và phát triển kỹ thuật mới...”.

leftcenterrightdel
 Đông đảo cán bộ, nhân viên, người lao động của Viện Khoa học - Công nghệ quân sự tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện.
leftcenterrightdel
 Đông đảo cán bộ, nhân viên, người lao động của Viện Khoa học - Công nghệ quân sự tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện.

Cũng theo Đại tá, PGS, TS Nguyễn Hoàng Ngọc, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai sâu rộng, có nền nếp, là một mô hình hoạt động nổi bật được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong quân đội đặc biệt quan tâm, ủng hộ và sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị. Điều đó không chỉ thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ mà còn là lòng nhân ái, tính nhân văn sâu sắc, là nét đẹp văn hóa, nghĩa cử cao đẹp và tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ quân đội vì cộng đồng.

Cụ thể, hằng năm, cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn quân luôn sẵn sàng tình nguyện đăng ký và tham gia hiến từ 35.000 đến 50.000 đơn vị máu. Đây là những đơn vị máu vô cùng quý giá, góp phần kịp thời cấp cứu và điều trị đem lại mạng sống cho nhiều cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Tin, ảnh: CHU ANH