Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền trong cơn bão số 4, các đơn vị biên phòng đóng quân tại các huyện ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động 100% quân số ứng trực, triển khai các phương án phòng, chống bão. Trong đó, đã kêu gọi toàn bộ 2.062 phương tiện/11.350 lao động hoạt động khai thác thủy sản trên biển vào bờ tránh bão an toàn.

leftcenterrightdel

 Đồn biên phòng Lăng Cô giúp người dân gia cố nhà cửa phòng, chống bão Noru.

leftcenterrightdel
 Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân gia cố mái tại trường mầm non Hồng Vân.

Trung tá Lê Văn Huy, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết: “Đơn vị đã phối hợp cùng các lực lượng và chính quyền địa phương kêu gọi, hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi tránh bão. Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường quản lý chặt chẽ khu vực neo đậu tàu thuyền, tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá để đảm bảo an toàn”.

Tại các điểm xung yếu, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, trường học; rà soát các hộ gia đình không đảm bảo an toàn, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tuyên truyền, vận động, kiên quyết đưa người, tài sản của nhân dân đến nơi sơ tán. Theo dự kiến, tỉnh Thừa Thiên Huế lên kế hoạch di dời 74.816 hộ/ 276.113 khẩu trong vùng xung yếu có nguy cơ bị mưa bão, lũ lụt ở các huyện ven biển; sạt lở, ngập cục bộ đối với các huyện miền núi.

leftcenterrightdel
 Đồn biên phòng Phong Hải giúp các hộ gia đình chằng chống nhà.

Thiếu tá Nguyễn Thành Thái, Chính trị viên phó đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cho biết: “Đối với địa bàn các xã biên giới huyện A Lưới địa hình đồi núi dốc, dễ bị chia cắt, ngập úng khi có mưa lớn xảy ra. Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tình hình địa bàn, với tinh thần khẩn trương, kiên quyết, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tổ chức lực lượng giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị các điểm sơ tán; thường trực ở các điểm xung yếu, sẵn sàng di dời người, tài sản của người dân đến nơi an toàn”.

Theo dự báo, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 4. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có mưa rải rác. Với phương châm “4 tại chỗ”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các phương án, kế hoạch nâng cao năng lực ứng phó và tham gia cứu nạn, cứu hộ. Đặc biệt là phương án xử lý sau khi bão đổ bộ, gây mưa lớn trên diện rộng.

Hiện nay, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành mọi công tác chuẩn bị để ứng phó với bão số 4. Duy trì thường trực 100% quân số, huy động 380 cán bộ chiến sĩ và 18 phương tiện sẵn sàng phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bài, ảnh: VÕ TIẾN