Cùng tham gia buổi kiểm tra có các đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam: Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng; Trung tướng Lê Quang Minh, Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị và lãnh đạo, chỉ huy cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự án Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam là dự án lớn, trọng điểm của Bộ Quốc phòng; khi hoàn thành sẽ là công trình lịch sử, văn hóa có quy mô tương xứng với tầm vóc lịch sử dựng nước và giữ nước hơn 4.000 năm của dân tộc, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm nhấn về kiến trúc của Thủ đô Hà Nội.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường trao đổi với các đơn vị nhà thầu, thi công, tư vấn tại công trường.

Tại buổi kiểm tra, Ban Quản lý dự án đã báo cáo đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tiến độ, chất lượng các hạng mục thi công dự án Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Tính đến nay, các hạng mục cơ bản hoàn thành theo kế hoạch, trong đó hạng mục Tòa nhà chính đang triển khai thi công và hoàn thiện các phần việc giai đoạn cuối; hạng mục Tháp Chiến thắng đã thi công xong phần thô, đang thi công lắp đặt hệ thống khung và treo đá; hạng mục Đền tưởng niệm cơ bản hoàn thiện và tiếp tục triển khai phần nội thất; các hạng mục khác như: Tường rào, công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, khu trưng bày… các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, phấn đấu hoàn thành các hạng mục, phần việc trong tháng 5 và tháng 6-2024. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường kiểm tra tiến độ, chất lượng một số hạng mục  của công trình.  

Quá trình triển khai thực hiện Dự án, hồ sơ quản lý chất lượng công trình được thực hiện đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Để triển khai hoàn thành dự án đưa vào sử dụng theo kế hoạch trong thời gian còn lại, Ban Quản lý dự án xác định tập trung cao độ, quyết liệt đôn đốc các nhà thầu tăng cường nhân công, thời gian, vật tư, vật liệu, phối hợp triển khai nhịp nhàng, liên tục trong các phần việc, đáp ứng kịp thời tiến độ và chất lượng Dự án. 

Qua nghe các đơn vị báo cáo kết quả, tiến độ dự án, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Lương Cường ghi nhận, biểu dương đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm, chủ động của Ban Quản lý Dự án, các cơ quan chức năng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các nhà thầu, các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và toàn thể cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trực tiếp thi công công trình. Đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra trong giai đoạn 1 và bảo đảm chất lượng. 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường kiểm tra, nghe báo cáo tiến độ, chất lượng một số hạng mục bên trong. 

Để Dự án bảo đảm chất lượng, tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra, Đại tướng Lương Cường lưu ý, các đơn vị liên quan cần bám sát các mốc thời gian chính, nhất là trước dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (1989-2024) phải hoàn thành giai đoạn 1 của dự án. 

Để đạt được yêu cầu này, Đại tướng Lương Cường yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan, từ lãnh đạo Tổng cục Chính trị, Ban Quản lý Dự án đến các nhà thầu, đơn vị tư vấn... tích cực áp dụng các giải pháp về thi công, nhân lực mang lại hiệu quả cao và phải bảo đảm chất lượng, tiến độ dự án theo đúng yêu cầu đặt ra; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, trang bị. Tiếp tục nêu cao trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nhất là tuyệt đối tuân thủ nghiêm pháp luật Nhà nước, các quy định của Bộ Quốc phòng về đầu tư xây dựng cơ bản. 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các đơn vị tham gia dự án.

Các đơn vị tích cực, chủ động phối hợp tốt hơn, chặt chẽ hơn, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình thi công để dự án đạt chất lượng cao nhất. Trong đó, chủ đầu tư và Ban Quản lý Dự án, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tiến độ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị thi công. Rà soát, tổng hợp những nội dung cần điều chỉnh, phát sinh, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Các đơn vị tư vấn tiếp tục bám sát dự án và giám sát chặt chẽ hơn nữa để bảo đảm dự án đạt yêu cầu cao nhất về chất lượng, thẩm mỹ, công năng sử dụng. 

Đại tướng Lương Cường tin tưởng, với sự nỗ lực cố gắng và tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan, đơn vị, các nhà thầu, đơn vị tư vấn, Dự án Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (giai đoạn 1) sẽ bảo đảm theo đúng tiến độ, đạt yêu cầu cao nhất về chất lượng, thẩm mỹ, xứng đáng là công trình lịch sử, văn hóa có quy mô tương xứng với tầm vóc lịch sử dựng nước và giữ nước hơn 4.000 năm của dân tộc, là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và là điểm nhấn về kiến trúc của Thủ đô Hà Nội.

Tin, ảnh: MINH MẠNH-THÁI HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.