leftcenterrightdel
Đồng chí Đào Văn Hiền, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Sư đoàn 344 huyện Vĩnh Bảo đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. 

Cùng dự với các cựu chiến binh, cựu quân nhân Sư đoàn 344 có hơn 100 đại biểu đại diện Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng, cựu chiến binh các đơn vị thuộc Binh đoàn 12...

40 năm trước, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, gần 500 thanh niên của huyện Vĩnh Bảo đã hăng hái lên đường  thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. Đây là đợt giao quân lớn nhất của huyện Vĩnh Bảo trong nửa thế kỷ qua. 

Đại đa số các thanh niên này đã được bổ sung vào Sư đoàn 344 (Binh đoàn 12) làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu tại các huyện biên giới thuộc hai  tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai, Yên Bái) và Hà Tuyên (nay là Hà Giang, Tuyên Quang). Nhiều chiến sĩ nhập ngũ thời đó đã phát triển trở thành cán bộ cao cấp trong quân đội, nhà khoa học, doanh nhân thành đạt và công dân ưu tú của địa phương.

Sư đoàn 344 sau khi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng cầu đường chiến lược ở biên giới phía Bắc đã giải thể.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. 

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của đơn vị, quê hương và nhắc nhở nhau phát huy truyền thống vẻ vang của Bộ đội Trường Sơn anh hùng, giữ gìn phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, làm tròn trách nhiệm của người công dân trên quê hương anh hùng và những nơi cư trú.

Tin, ảnh: PHÚ QUÝ