Cùng dự hội nghị có lãnh đạo Tổng cục Hậu cần và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
  Thượng tướng Vũ Hải Sản chủ trì hội nghị.

Hội nghị đánh giá, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã quán triệt nghiêm nghị định của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của các cơ quan chức năng; phát huy kết quả đạt được năm 2023, toàn quân đã tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất quốc phòng thuộc tài sản chuyên dùng, tài sản phục vụ công tác quản lý; Cơ quan Thường trực đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ để giải quyết, kết quả đạt được bảo đảm đúng theo tiến độ đề ra.

Cụ thể, đối với việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất quốc phòng theo phương án tổng thể, Bộ Quốc phòng đã gửi xin ý kiến UBND cấp tỉnh đối với 50 phương án tổng thể thuộc 50 tỉnh. Đến nay UBND cấp tỉnh đã tham gia ý kiến đối với 23 phương án. Đối với các phương án tổng thể còn lại, hiện các cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục gửi xin ý kiến. Còn đối với việc sắp xếp lại, xử lý trước các cơ sở nhà, đất cấp bách, hiện nay ngoài 20 cơ sở nhà, đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển giao cho địa phương quản lý, xử lý; theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc sắp xếp lại, xử lý trước các cơ sở doanh trại cũ để hoàn thiện thủ tục pháp lý, sớm bàn giao đất quốc phòng cho địa phương quản lý, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Tổng cục Hậu cần chỉ đạo rà soát có 153 cơ sở doanh trại cũ đã có chủ trương thống nhất chuyển giao cho địa phương, phù hợp với quy hoạch.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự hội nghị đánh giá việc sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất quốc phòng và triển khai các dự án xây dựng nhà ở công vụ trong Quân đội.

Đối với nhà công vụ, theo báo cáo, hiện nay toàn quân có 526 công trình nhà ở công vụ với 18.303 căn hộ do 45 đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng quản lý trên địa bàn 44 tỉnh, thành phố; tổng diện tích chiếm đất là 790.770m2, diện tích sàn xây dựng là 1.514.879m2, riêng năm 2023 đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng 10 công trình với 485 căn hộ. Hiện có 62 dự án đầu tư xây dựng nhà công vụ thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, do 31 đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư với tổng diện tích sàn là 416.926m2/4.871 căn...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương những kết quả mà các cơ quan chức năng của Bộ đã nỗ lực thực hiện trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt nghiêm túc Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP, Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15-11-2022 của Quốc hội và các nghị quyết của Quân ủy Trung ương; kết luận của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các kế hoạch của Ban chỉ đạo để thực hiện sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất quốc phòng theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ và triển khai xây dựng nhà ở công vụ trong Quân đội.

Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng đặc biệt lưu ý các cơ quan, đơn vị cần tập trung tháo gỡ những vướng mắc, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền các địa phương; tham mưu tốt, bám sát các chỉ đạo, kết luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng theo hướng phương án dễ và các phương án cấp bách làm trước. Đồng thời tổ chức rà soát kỹ từng đối tượng xin cấp, mượn nhà công vụ để tránh lãng phí và cấp không đúng đối tượng. Bảo đảm đúng chính sách và quyền lợi cho mỗi quân nhân, quan tâm ưu tiên sát, đúng từng đối tượng. Cùng với xây dựng mới, đồng thời các ban quản lý các nhà công vụ cần quan tâm bảo quản, bảo dưỡng định kỳ, chống xuống cấp, cháy nổ.

Tin, ảnh: CHU ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.