Sau một thời gian triển khai thực hiện cho thấy mô hình này rất thiết thực, hiệu quả, góp phần giúp các cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp xa quê ổn định cuộc sống gia đình, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...

Những tổ ấm trong nhà công vụ

Đến khu nhà ở công vụ Sư đoàn 320, chúng tôi thấy niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt  vợ, con của các quân nhân. Trong ngôi nhà khang trang của gia đình Thiếu tá Lê Văn Thông và vợ là Lê Thị Liên, mọi thứ đồ dùng, vật dụng được bày đặt ngăn nắp. Sau khi rót nước mời khách, câu chuyện chị Liên kể giúp chúng tôi hiểu thêm về những ngày đã qua của gia đình...

leftcenterrightdel

Tại không gian sinh hoạt chung của khu nhà công vụ, nhiều gia đình đã tự bố trí không gian xanh, bàn ghế để gắn kết hàng xóm, láng giềng.

Theo chồng lên Tây Nguyên hơn 10 năm, công việc không ổn định, gia đình chị phải đi thuê nhà với chi phí tối thiểu 3 triệu đồng/tháng. Chồng chị công tác ở sư đoàn, phần lớn thời gian trực chiến tại đơn vị nên mọi việc nhà do chị Liên lo liệu.

Nhưng từ ngày được chuyển tới sinh sống tại khu nhà ở công vụ diện tích hơn 80m2 thì cuộc sống gia đình chị khá hơn trước nhiều. Bởi trước đây, riêng tiền để thuê nhà từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng, nay mức sinh hoạt phí, bao gồm cả tiền nhà công vụ của gia đình giảm xuống còn 600.000-700.000 đồng/tháng. Mặt khác, khu nhà công vụ rất tiện ích vì có nhà trẻ, trường học, chợ, hàng quán rất gần.

Chia sẻ niềm vui với chúng tôi, chị Lê Thị Liên cho biết: "Từ ngày về ở nhà công vụ, mỗi tháng vợ chồng em tiết kiệm được khoảng 3-5 triệu đồng. Số tiền này dành để mua thêm đồ dùng trong gia đình, đầu tư các con học hành tốt hơn!".

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Sư đoàn 320 và tổ công tác kiểm tra hoạt động của khu nhà công vụ.

Qua tìm hiểu thực tế và trò chuyện với một số gia đình, chúng tôi nhận thấy, khu nhà ở công vụ rất tiện ích. Nhiều gia đình còn tận dụng không gian sinh hoạt chung, tự bố trí các bàn uống nước, đồ chơi cho trẻ em để giúp khu nhà công vụ thêm tiện nghi và thân thiện. Ở đây, tình hình an ninh khá tốt, một phần do có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng; ý thức, trách nhiệm cao của từng hộ gia đình trong quản lý nhà ở cũng như vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, tổ tự quản kiêm nhiệm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong duy trì nền nếp sinh hoạt, giữ gìn an ninh-trật tự, bảo đảm an toàn cho toàn khu nhà. Mặt khác, hầu hết gia đình sinh sống ở khu nhà ở công vụ đều xa quê nên tình cảm hàng xóm rất thắm thiết, bền chặt.  

Nhân rộng mô hình, phát huy hiệu quả

Nói về hoạt động và tính hiệu quả của khu nhà công vụ, Trung tá Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) khẳng định, toàn bộ khu nhà công vụ được bảo vệ an ninh, an toàn rất tốt. Trong khu nhà còn tổ chức các tổ công tác nắm bắt các vấn đề nảy sinh để tư vấn, động viên, hòa giải, tạo ra cộng đồng hòa thuận và vui vẻ. Để bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ trong khu dân cư, đặc biệt là trong mùa khô, các gia đình đều được quán triệt và hướng dẫn các phương án xử lý khi có tình huống xảy ra.

leftcenterrightdel

 Lãnh đạo Sư đoàn 320 và tổ công tác kiểm tra hoạt động của khu nhà công vụ.

Qua trao đổi với lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 320, chúng tôi được biết, khu nhà ở công vụ được xây dựng từ năm 2010, gồm 140 căn nhà cấp 4, liền kề, khép kín. Kể từ ngày khánh thành và đưa vào sử dụng tới nay, khu nhà đã đáp ứng tốt một phần nhu cầu nhà ở của cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp xa quê, điều kiện kinh tế còn khó khăn, chưa có điều kiện tự mua nhà ở, đất ở.

Trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 320 cũng quan tâm sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu nhà ở công vụ để tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình quân nhân như: Trùng tu đường nội bộ trong khu nhà; xây tường bao để bảo đảm an ninh. Vào dịp cuối năm, ngành doanh trại sư đoàn đều tổ chức lực lượng sơn sửa toàn bộ khu nhà để các thành viên vui xuân, đón tết vui vẻ, sum vầy.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Triệu Trường Giang, Chính ủy Sư đoàn 320 cho biết: "Tòa nhà công vụ của đơn vị xây dựng cách đây 13 năm đã cho thấy tính hiệu quả, thiết thực đối với cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp sống xa quê. Đây chính là giải pháp tối ưu trong việc chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác và ngày càng gắn bó với đơn vị. Căn cứ vào Thông tư số 68/2017/TT-BQP ngày 1-4-2017 thì sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đang phục vụ tại ngũ đều đủ điều kiện được thuê nhà công vụ. Theo tôi, cần nhân rộng và phát huy tính hiệu quả của nhà công vụ, góp phần tạo điều kiện cho cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp xa quê yên tâm rèn luyện, công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ". 

Bài và ảnh: TUẤN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.