Tham dự lễ đón có các đồng chí: Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175; Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam; đại diện Sư đoàn Không quân 370, các đại biểu quốc tế, cùng thân nhân, gia đình cán bộ, nhân viên BVDC2.3.

leftcenterrightdel
 Máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 

 

leftcenterrightdel
 Trong đợt 1, có 30 cán bộ, nhân viên BVDC2.3 về nước.

Lúc 22 giờ 30 phút, máy bay vận tải C17 của Không quân Hoàng gia Australia chở cán bộ, nhân viên BVDC2.3 đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau khi thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, cán bộ, nhân viên BVDC2.3 đã được đưa về khu vực lễ đón. Trong đợt 1, có 30 cán bộ, nhân viên BVDC2.3 về nước. Dự kiến, lực lượng còn lại của BVDC2.3 sẽ về nước đợt 2 vào cuối tháng 5-2022.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trực tiếp lên khoang máy bay để thăm hỏi, động viên các cán bộ, nhân viên BVDC2.3.

 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cũng lên máy bay thăm hỏi các y bác sĩ.

 

leftcenterrightdel
Tùy viên Quốc phòng Australia cũng có mặt trên máy bay để chúc mừng các cán bộ, nhân viên BVDC2.3 hoàn thành nhiệm vụ, về nước. 

 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu gửi lời cảm ơn đến tổ bay và cùng chụp ảnh lưu niệm.

Tại lễ đón, trong không khí ấm áp, xúc động, thủ trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Bệnh viện Quân y 175, các đại biểu đã trực tiếp bắt tay, thăm hỏi, động viên và tặng hoa cán bộ, nhân viên BVDC2.3. Việc cán bộ, nhân viên BVDC2.3 về nước đúng ngày kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước càng có ý nghĩa to lớn, tạo dấu ấn sâu sắc.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên BVDC2.3 nghe phổ biến các quy định trước khi xuống máy bay, tham dự lễ đón.

 

leftcenterrightdel
 Trung tá Lê Thanh Sơn, phụ trách đội hình về nước đợt 1 của BVDC2.3 là người đầu tiên bước xuống máy bay.

 

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Bệnh viện Quân y 175 dành tình cảm nồng ấm nhất khi đón cán bộ, nhân viên BVDC2.3 trở về.

 

leftcenterrightdel
Tuy vừa trải qua chuyến bay dài nhưng cán bộ, chiến sĩ BVDC2.3 đều rất phấn khởi khi bước xuống sân bay.

Các đại biểu bày tỏ niềm vui, phấn khởi với những kết quả nổi bật của BVDC2.3 tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, góp phần nâng cao hoạt động đối ngoại quốc phòng và ngoại giao của đất nước, khẳng định uy tín, trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, cũng như các nhiệm vụ quốc tế. Ngay sau lễ đón, cán bộ, chiến sĩ BVDC2.3 được thực hiện các thủ tục nhập cảnh theo quy định và được đưa tới ăn nghỉ tại Bệnh viện Quân y 175.

leftcenterrightdel
 Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam dành tặng bó hoa tươi thắm đến những người con ưu tú của Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế.

 

leftcenterrightdel
Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 175 tặng hoa đến cán bộ, nhân viên BVDC2.3. 

 

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Cục Gìn gìn hòa bình Việt Nam, Ban giám đốc Bệnh viện Quân y 175 tặng hoa chúc mừng BVDC2.3 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về nước. 

BVDC2.3 được thành lập vào tháng 11-2019. Ngày 23-3-2021, BVDC2.3 chính thức lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Bentiu, Nam Sudan. Với tinh thần cố gắng, trách nhiệm cao và không ngừng học hỏi, BVDC2.3 đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, phát huy hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ quân y Việt Nam, Bộ đội Cụ Hồ với bạn bè quốc tế và Liên hợp quốc. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên BVDC2.3 được xét nghiệm nhanh Covid-19 ngay khi xuống sân bay.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan, BVDC2.3 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. BVDC2.3 đã thu dung được hơn 1.400 ca bệnh nhân ngoại trú, tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 ca. Nhiều ca nặng và phức tạp được BVDC2.3 xử lý thành công, an toàn cho bệnh nhân, được Trưởng y tế phái bộ và Trưởng phòng Quân y Phái bộ khen ngợi. Tiêu biểu như các trường hợp: Đột quỵ não cấp, nhồi máu cơ tim, xuất huyết tiêu hóa cấp, phẫu thuật chấn thương ngực, thoát vị bẹn...

leftcenterrightdel
Đội hình BVDC2.3 chuẩn bị hành quân về khu vực làm lễ đón. 

 

leftcenterrightdel
 Hoàn thành nhiệm kỳ, cán bộ, nhân viên của BVDC2.3 được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đặc biệt, BVDC2.3 lần đầu tiên áp dụng các kỹ thuật mới trong điều kiện dã chiến như: Châm cứu y học cổ truyền Việt Nam kết hợp vật lý‎ trị liệu hiện đại trong điều trị đau cơ khớp, can thiệp giảm đau sau phẫu thuật ổ bụng dưới hướng dẫn siêu âm, đánh giá tăng áp lực nội sọ bằng siêu âm đánh giá thần kinh thị hậu nhãn cầu trong cấp cứu  đột quỵ não... BVDC2.3 đã mạnh dạn áp dụng hệ thống Telemedicine trong phẫu thuật cấp cứu các ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175 cách địa bàn gần 10.000km.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 phát biểu chào đón BVDC2.3 về nước.

 

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên BVDC2.3 tại lễ đón. 

BVDC2.3 còn chủ động hợp tác và hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện dân sự như: Bệnh viện thị trấn Bentiu, Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF để tặng thuốc, đào tạo kỹ thuật viên X-quang, đặc biệt chiến dịch 10 ngày hỗ trợ các ca phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF...

leftcenterrightdel
Dù lễ đón diễn ra tối muộn nhưng có nhiều gia đình của cán bộ, nhân viên BVDC2.3 đã đến tham dự, chào đón người thân trở về. 

 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh lễ đón tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đối với công tác phòng chống Covid-19, BVDC2.3 đã làm tốt việc sàng lọc cũng như tư vấn, điều trị đối với các ca bệnh ở mức trung bình cho tới nặng. Trong ba tháng cuối nhiệm kỳ, BVDC2.3 đã phối hợp với các bệnh viện cấp 1 trên địa bàn đẩy lùi được tình hình Covid-19 tại khu vực. Sự phối hợp nhịp nhàng và chủ động của BVDC2.3 đã đem lại sự bình yên trong khu vực.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Gia đình, hậu phương các cán bộ, nhân viên BVDC2.3 chào đón những người thân yêu nhất trở về nước. 

Hoàn thành nhiệm kỳ, 63 cán bộ, nhân viên của BVDC2.3 được tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng Bằng khen của các cấp lãnh đạo Phái bộ.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA – XUÂN CƯỜNG