Với nhiều năm tham gia hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Trung tá Bùi Phạm Hoàng Anh luôn trăn trở tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả và bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong điều kiện thời tiết phức tạp, thiên tai, lũ quét, việc tiếp cận nạn nhân gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy hiểm cao nên đồng chí Hoàng Anh mong muốn sáng tạo sản phẩm vừa phục vụ nhiệm vụ vừa bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Anh tâm sự rằng: “Được sự động viên, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt của chỉ huy đơn vị, sau thời gian khảo sát thực tiễn và tìm hiểu kiến thức, tôi đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Phao cứu hộ điều khiển từ xa PĐK 01”. Với thiết kế nhỏ gọn, chiếc phao này có thể được vận chuyển đến những vị trí mà tàu, xuồng, ca nô không thể vận chuyển hoặc cơ động đến được như hồ đập, sông suối ở địa hình vùng cao, hiểm trở. Một ưu điểm khác của sản phẩm này là điều khiển từ xa trong bán kính lên đến 500m”.

leftcenterrightdel
 Trung tá Bùi Phạm Hoàng Anh giới thiệu về nguyên lý hoạt động của phao cứu hộ PĐK 01.

Chia sẻ về phương thức sử dụng, theo Trung tá Bùi Phạm Hoàng Anh, phao cứu hộ PĐK 01 sẽ di chuyển đến vị trí người bị đuối nước nhanh chóng và chính xác hơn so với phương pháp quăng phao, giúp rút ngắn thời gian cứu hộ, nâng cao tỷ lệ sống sót cho người gặp nạn. Nhờ khả năng điều khiển từ xa, phao cứu hộ PĐK 01 giúp bảo vệ an toàn cho bộ phận cứu hộ, hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với dòng nước chảy xiết hoặc các mối nguy hiểm tiềm ẩn khác. Ngoài ra, phao cứu hộ PDK 01 còn có thể được sử dụng để tìm kiếm người mất tích, vận chuyển lương thực, thuốc men và kéo dây mồi trong cứu hộ, cứu nạn…

Thiết kế phao cứu hộ PDK 01 tương đối đơn giản, vật tư linh kiện sẵn có trên thị trường nên khi hỏng hóc dễ sửa chữa và thay thế các chi tiết. Về mặt kinh tế, giá thành sản xuất phao cứu hộ PĐK 01 không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của các đơn vị, địa phương.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại hiệu quả cao trong công tác cứu hộ, cứu nạn, sáng kiến “Phao cứu hộ điều khiển từ xa PĐK 01” của Trung tá Bùi Phạm Hoàng Anh đã đạt giải nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2022 và giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2023. Đồng thời, sáng kiến này còn đạt giải ba Hội thi sáng kiến năm 2021 của Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng, nghiệm thu cấp Quân khu 7 đạt loại B…

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng nhận xét rằng: “Trung tá Bùi Phạm Hoàng Anh là một sĩ quan đam mê sáng kiến cải tiến kỹ thuật với nhiều đề tài đạt giải và được áp dụng trong lực lượng vũ trang, nhất là sản phẩm “Phao cứu hộ điều khiển từ xa PKĐ01” có giá trị thực tiễn rất cao, có thể nhân rộng áp dụng tại các đơn vị làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Tấm gương không ngừng học hỏi, chủ động nghiên cứu khoa học của đồng chí Hoàng Anh là điểm sáng để thúc đẩy, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục phát huy tính xung kích, thực hiện nhiều sáng kiến bám sát đặc thù hoạt động và đặc điểm địa bàn”.

Bài và ảnh: TUẤN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.