Bằng nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, năm 2023, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo niềm tin đối với gia đình và thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên.

Trong những ngày này, tiếp chúng tôi trong căn nhà vừa mới được sửa chữa từ sự hỗ trợ của địa phương tại phường Khánh Hòa, thị xã Vĩnh Châu, ông Huỳnh Văn Nhờ rất tự hào khi kể về người con trai Huỳnh Tấn Em. “Mặc dù là lao động chính trong gia đình, nhưng tôi vẫn động viên con gác lại tất cả để thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên đối với đất nước, cũng như đáp lại sự giúp đỡ của địa phương. Biết ba mẹ được ở nhà mới, Tấn Em rất vui và yên tâm lên đường”, ông Huỳnh Văn Nhờ vui vẻ nói.

Những năm qua, nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần các thanh niên, đồng thời thể hiện trách nhiệm trong việc vận động thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc, hằng năm, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh Sóc Trăng đã tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ cho những gia đình thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự còn khó khăn từ 30 đến 50 triệu đồng để xây, sửa chữa nhà; bảo lãnh cho gia đình thanh niên vay vốn để chăn nuôi, phát triển kinh tế từ ngân hàng chính sách xã hội.

Nhiều địa phương còn tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự từ 3-5 triệu đồng; tổ chức các chương trình tư vấn, định hướng việc làm sau khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình quân nhân tại ngũ, xuất ngũ vào mỗi dịp lễ, tết; tổ chức giao lưu gặp gỡ, nói chuyện truyền thống… Qua đó, đã góp phần tạo niềm tin đối với gia đình, giúp thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vững tâm, phấn khởi. “Kết quả trên đã cho thấy sức lan tỏa của các hoạt động, phong trào và vai trò, trách nhiệm của địa phương cùng các tổ chức chính trị trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Từ đó người dân đã hiểu thêm về chính sách hậu phương quân đội và nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính tự giác trong thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự”, Thượng tá Huỳnh Thanh Phúc, Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng khẳng định.

Là anh em song sinh nhập ngũ đợt này, Nguyễn Hoàng Huynh và Nguyễn Hoàng Đệ, ấp Mang Cá, xã Đại Hải, huyện Kế Sách phấn khởi nói: “Khi nghe xã có lệnh gọi, anh em chúng tôi đã viết đơn tình nguyện với mong muốn cống hiến sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc. Chúng em rất phấn khởi khi hay tin được trúng tuyển và đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Quân đội là môi trường tốt để anh em chúng tôi vừa rèn luyện sức khỏe, vừa trau dồi phẩm chất đạo đức để trở thành công dân tốt, trưởng thành về mọi mặt”.

Qua trao đổi với các đồng chí trong Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi được biết thêm, một trong những nét mới trong công tác tuyển quân năm 2023, là ngoài thực hiện khám sức khỏe theo quy định của Thông tư liên tịch Số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30-6-2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương còn tổ chức khám thêm nhiều chuyên khoa như: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm bụng tổng quát, điện tim… nhằm đánh giá chính xác sức khỏe cho mỗi thanh niên để khi giao quân hạn chế thấp nhất tỷ lệ bù đổi về sức khỏe. Ngoài ra, để làm nòng cốt và giúp đỡ những thanh niên còn bỡ ngỡ trước khi bước vào môi trường ngũ, các địa phương còn tổ chức tuyên truyền, vận động những đảng viên trẻ đăng ký nghĩa vụ quân sự. Nhờ vậy, năm 2023 đảng viên ở các địa phương đăng ký nhập ngũ nhiều hơn so với năm 2022.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo UBND tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Sóc Trăng tặng quà các thanh niên chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc. 

leftcenterrightdel

 Trao lệnh gọi nhập ngũ tại thị trấn Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Năm 2023, trong số các thanh niên nhập ngũ của tỉnh Sóc Trăng thì trình độ phổ thông trung học đạt hơn 55%, chuyên môn kỹ thuật đạt gần 8%; đảng viên đạt hơn 3%; dân tộc Khmer đạt gần 30%. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở các địa phương của tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản hoàn tất; công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các địa phương với các đơn vị nhận quân bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, thanh niên nhận lệnh đã có mặt ở địa phương 100%.

Có thể khẳng định, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả như cách làm ở Sóc Trăng đã giúp cho các thanh niên lên đường nhập ngũ có thêm niềm tin, động lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong môi trường mới.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC