Dưới cái nắng 38-39 độ C, từng chiến sĩ dự bị động viên (DBĐV) Đại đội 2, đơn vị huấn luyện chuyển loại thuộc Trung đoàn 176 lưng ướt đẫm mồ hôi nhưng các động tác giá pháo, nạp đạn vẫn hết sức chính xác và dứt khoát. Cách đó không xa, trên thao trường huấn luyện của các chiến sĩ DBĐV chuyển loại súng máy phòng không 12,7mm thuộc Trung đội 2, Đại đội 1, khẩu lệnh chỉ huy của khẩu đội trưởng và tiếng hô của các xạ thủ rộn ràng cả một góc thao trường.

leftcenterrightdel
Trung đoàn 176 tập huấn cán bộ Khung A trước khi bước vào huấn luyện. 

Nếu không được giới thiệu trước, tôi sẽ không phân biệt được đây là khu vực huấn luyện của quân chủ lực hay DBĐV. Giờ giải lao, trò chuyện với Hạ sĩ Lê Văn Mạnh, Tiểu đội trưởng DBĐV, Trung đội 3, Đại đội 2, Trung đoàn 176, anh cho biết: “Được sống lại những ngày tháng quân ngũ, anh em chúng tôi ai cũng phấn khởi, tích cực luyện rèn. Mặc dù thời tiết những ngày qua hết sức nắng nóng, các nội dung huấn luyện đòi hỏi sự tập trung cao độ, đặt ra yêu cầu cao nhưng các chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong huấn luyện, rèn luyện, thực hiện các chế độ, quy định của đơn vị”.

Quan sát Thiếu tá Trần Văn Nghĩa, Trung đội trưởng Trung đội 4, Đại đội 2, đơn vị huấn luyện chuyển loại ĐKZ, Trung đoàn 176 huấn luyện nội dung Khẩu đội chấp hành khẩu lệnh bắn. Trước khi bước vào huấn luyện, anh tiến hành kiểm tra nhiệm vụ của từng pháo thủ, sau đó nhận xét, đánh giá mạnh yếu rồi huấn luyện nội dung mới. Theo Thiếu tá Trần Văn Nghĩa, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, cùng với thực hiện các nguyên tắc, quan điểm trong quá trình huấn luyện đơn vị luôn coi trọng yếu tố kết hợp ôn cũ học mới và tăng cường bồi dưỡng đội mẫu để bộ đội quan sát.

leftcenterrightdel

Lực lượng dự bị động viên Trung đoàn 176 huấn luyện chuyển loại ĐKZ. 

Thượng tá Phan Xuân Lịch, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 176 chia sẻ: “Dịp này Trung đoàn đang huấn luyện chuyển loại binh chủng cho các chiến sĩ DBĐV thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Huấn luyện chuyển loại chiến sĩ DBĐV từ binh chủng hợp thành sang các binh chủng thông tin, công binh, trinh sát pháo binh, phòng không có nhiều nội dung khó, phải vận dụng cả kiến thức toán học, vật lý... Do vậy, quá trình phúc tra, thâm nhập, đơn vị ưu tiên tuyển chọn những chiến sĩ có trình độ Trung học phổ thông và có tuổi đời trẻ để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian dài hơn”.

Được biết, chuẩn bị cho mùa huấn luyện đạt kết quả cao nhất, ngay từ đầu năm, Trung đoàn 176 tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị về vật chất, thao trường, mô hình học cụ huấn luyện và tập huấn, bồi dưỡng cán bộ. Trong thời gian tập huấn cán bộ, Trung đoàn tăng cường hội thao, kiểm tra, đồng chí nào kết quả còn hạn chế, đơn vị tổ chức bồi dưỡng thêm vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Quá trình huấn luyện tăng cường thời gian huấn luyện thực hành, trực quan thông qua mô hình, tranh vẽ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và kết hợp các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp; huy động tối đa đội ngũ cán bộ đơn vị bám nắm thao trường hướng dẫn chiến sĩ luyện tập.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Sư đoàn 968 (Quân khu 4) động viên lực lượng dự bị động viên Trung đoàn 176 tham gia huấn luyện. 

Trung tá Trần Đức Thông, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 176 cho biết thêm: “So với các lần huấn luyện trước, năm nay hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị được đơn vị duy trì hết sức hiệu quả, không chỉ có các hoạt động cổ vũ thao trường như băng rôn, khẩu hiệu, đọc báo… mà chúng tôi duy trì nghiêm chế độ chấm điểm thi đua, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Kết thúc đợt huấn luyện đơn vị có bản nhận xét kết quả rèn luyện của từng đồng chí gửi về địa phương…”.

Chính nhờ kết hợp các chủ trương, biện pháp trong quá trình huấn luyện cùng với sự nỗ lực của các chiến sĩ nên chất lượng huấn luyện các nội dung khoa mục đã kết thúc, 100% đạt yêu cầu, trong đó có hơn 75% khá, giỏi.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG