Chưa đến giờ làm việc buổi chiều nhưng chúng tôi đã thấy cán bộ, nhân viên Ban Hậu cần-Kỹ thuật của đơn vị tất bật với công việc chuyên môn. Quân nhu kiểm đếm tăng, võng, bi đông, bao gạo, túi cơm; doanh trại kiểm tra máy phát điện, xô, chậu; quân y đơn vị kiểm tra bông băng, cơ số thuốc và một số vật chất khác cho công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tạo nên không khí nhộn nhịp. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Phương, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật cho biết: “Đây thực chất là chế độ kiểm tra thường xuyên trong công tác SSCĐ, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị chúng tôi. Tất cả phải bảo đảm luôn đầy đủ, sẵn sàng trước mọi tình huống”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS quận Ba Đình luôn bảo đầy đủ quân trang, vũ khí trang bị cho lực lượng dân quân làm nhiệm vụ. 

Tham quan cơ sở vật chất của đơn vị, chúng tôi ấn tượng khi chứng kiến tất cả giường, tủ, bàn ghế từ nhà ở đến phòng làm việc đều được trang bị mới, đồng bộ, thống nhất. Nhà ăn gọn gàng, sạch sẽ, từ ống đũa, lọ gia vị đến ống tăm, bát ăn được đặt ngay ngắn trên mặt bàn inox sáng bóng. Tủ lưu nghiệm thức ăn, bảng công khai tài chính, thực đơn được ghi chép cẩn thận, treo ngay ngắn ngay chính giữa nhà ăn, rất dễ quan sát.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Phương chia sẻ thêm: "Mặc dù quân số ít, đất tăng gia sản xuất không có nhưng Ban CHQS quận Ba Đình luôn xác định phải tham mưu xây dựng được thế trận hậu cần nhân dân vững chắc trong KVPT quận. Đến nay, ngành hậu cần đã tham mưu để Ban CHQS quận tham mưu với Quận ủy, UBND quận xây dựng được hai căn cứ hậu cần trong tác chiến KVPT, gồm căn cứ chiến đấu và căn cứ hậu phương, có thể bảo đảm tốt cho cán bộ, chiến sĩ LLVT quận chiến đấu liên tục dài ngày".

Thời gian qua, Ban Hậu cần-Kỹ thuật đã tham mưu với Ban CHQS quận duy trì thực hiện nghiêm quy định dự trữ vật chất, phương tiện SSCĐ theo đúng quy định của trên; thường xuyên kiện toàn, bổ sung, điều chỉnh hệ thống kế hoạch bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ SSCĐ, nhất là phương án bảo đảm hậu cần tại chỗ trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng, chống cháy, nổ; ứng phó với sự cố sập đổ công trình. 

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Quý, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Ba Đình, cơ quan quân sự quận đã tham mưu với UBND quận chỉ đạo và thành lập hội đồng cung cấp trong KVPT, do đồng chí Phó chủ tịch UBND quận làm trưởng ban, đồng chí Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch của quận và đồng chí Phó chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS quận làm phó trưởng ban, thường xuyên bổ sung kiện toàn thành viên hội đồng, xây dựng quy chế hoạt động, xác định chức năng, nhiệm vụ của các cấp, các ngành trong thực hiện huy động nguồn lực cung cấp cho quốc phòng theo cơ chế vận hành của KVPT.

Đồng thời chỉ đạo các phường thành lập ban hậu cần nhân dân và tổ bảo đảm hậu cần, tiến hành phân công cho các ban, ngành khảo sát những mặt hàng, phương tiện, thuốc men, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... để hội đồng cung cấp nắm được số lượng, chất lượng, đánh giá khả năng huy động từ nền kinh tế cho quốc phòng, trên cơ sở đó điều chỉnh kế hoạch bảo đảm vật chất, xác định cơ cấu những nguồn cung cấp để kịp thời huy động, tiếp nhận, bảo đảm khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó, Ban CHQS quận chỉ đạo Ban Hậu cần-Kỹ thuật chủ động phối hợp với các phòng, ban chức năng xây dựng kế hoạch bảo đảm kinh tế, tài chính, y tế, công tác thương binh, tử sĩ, giao thông vận tải, phương án đưa các nhà máy sản xuất, kinh doanh từ chuyên dụng sang lưỡng dụng khi chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến.

Hằng năm, trong diễn tập chiến đấu của các phường trong KVPT, Ban Hậu cần-Kỹ thuật đều tham mưu với Ban CHQS quận xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến gắn với xử trí tình huống sơ tán nhân dân khi xảy ra cháy, nổ, ngập úng, sự cố sập đổ công trình, cấp cứu, chuyển thương, tiếp tế vũ khí, lương thực, thực phẩm. Vì vậy, khi có tình huống xảy ra, các lực lượng, phương tiện, công tác hậu cần tại chỗ không bị động lúng túng, kịp thời giúp nhân dân ứng phó với những tình huống nguy hiểm, khẩn cấp.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN TUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.