leftcenterrightdel

Các lực lượng của huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tham gia diễn tập phòng, chống cháy rừng.

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo cuộc diễn tập, Đại tá Lương Kế Điềm, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Yên cho biết: “Đây là cuộc diễn tập có quy mô 2 cấp (huyện Đồng Xuân và xã Xuân Quang 1) với sự tham gia của các cấp, các ngành và LLVT, huy động gần 500 người tham gia cùng nhiều phương tiện, trang thiết bị chữa cháy...”.

Theo tình huống giả định, những ngày qua, trên địa bàn có nắng nóng gay gắt. Lúc này, người dân phát dọn, đốt thực bì, ngọn lửa bùng phát gây cháy lan vào rừng keo lá tràm tại Tiểu khu 111, thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1. Khi xảy ra sự cố, các lực lực lượng tại chỗ của địa phương đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, song đám cháy xảy ra đúng vào đợt nắng nóng kéo dài, kết hợp với gió Tây Nam thổi mạnh, ngọn lửa ngày một lớn và tiếp tục lan rộng vào khu dân cư, làm cháy nhiều nhà dân, vượt quá khả năng của xã. Xét thấy tính chất phức tạp của vụ cháy, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự (PTDS), phòng chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) huyện Đồng Xuân đã huy động lực lượng địa phương, các lực lượng trên địa bàn với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, dân quân tự vệ cùng nhiều phương tiện chữa cháy tham gia.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các lực lượng tham gia dập lửa.

Ngay khi tiếp cận hiện trường, Ban CHQS huyện đã tiến hành bổ sung nhiệm vụ cho các lực lượng triển khai phương án chữa cháy. Xác định PCTT, TKCN là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, với quyết tâm bằng mọi giá phải chiến thắng giặc lửa, bảo vệ rừng và tính mạng, tài sản của nhân dân, mặc cho điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và hơi nóng phả ra hầm hập từ lửa, rát cả da mặt, khói bụi mịt mù, các lực lượng vẫn không hề nao núng, dùng bình cứu hỏa, câu liêm, vỉ đập, cuốc, xẻng… xông vào khống chế "giặc lửa". Với hành động nhịp nhàng, người này rút ra, người khác ngay lập tức thế vị trí, kiên quyết không cho giặc lửa có cơ hội phản công. Bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng, sau hơn 2 giờ, vụ cháy đã bị dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

leftcenterrightdel
Các lực lượng sử dụng vòi rồng phun nước dập lửa.

Với vai trò nòng cốt trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và hiệp đồng giữa các lực lượng bảo đảm cho cuộc diễn tập thành công, Thượng tá Nguyễn Việt Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đồng Xuân chia sẻ: “Thực tế, cháy rừng thường xảy ra ở khu vực đồi núi cao, địa hình phức tạp, lực lượng và phương tiện ứng cứu khó tiếp cận hiện trường. Do vậy, thông qua diễn tập, sẽ giúp Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện tiếp tục xây dựng các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng sát thực, hiệu quả. Trong đó, xác định rõ nhiệm vụ của lực lượng nòng cốt và các đơn vị phối hợp; tổ chức ứng phó sát với tình hình thực tế, khắc phục hậu quả thiệt hại trong điều kiện còn thiếu về nhân lực và phương tiện được trang bị...”.

Huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên có hơn 74.000 héc ta diện tích rừng và đất lâm nghiệp (chiếm 72,20% tổng diện tích tự nhiên). Trong đó, diện tích đất, rừng quy hoạch phòng hộ là 32.653,04 héc ta và diện tích đất, rừng quy hoạch sản xuất là 41.785,61 héc ta. Độ che phủ rừng toàn huyện Đồng Xuân năm 2022 đạt 62,48%. Với diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn, để chủ động, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, con người và các phương án phòng, chống cháy rừng có hiệu quả, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, một trong những giải pháp thiết thực nhất được huyện Đồng Xuân triển khai là tổ chức diễn tập thực binh về nhiệm vụ này.

leftcenterrightdel
Khen thưởng các lực lượng tham gia diễn tập phòng, chống cháy rừng. 

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Lê Tấn Hổ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Phú Yên cho biết: "Rút kinh nghiệm từ cuộc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập của tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở chủ động triển khai các phương án với phương châm phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời và hiệu quả đồng thời phát huy tinh thần “4 tại chỗ”; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ rừng... Các cấp chính quyền, các chủ rừng cần tăng cường công tác quản lý, có các phương án phòng cháy, chữa cháy cụ thể; tăng cường tuần tra ở các khu vực trọng điểm, thường xuyên thông tin, báo cáo tình hình, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong phòng, chống và chữa cháy rừng, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm nay và những năm tiếp theo, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.  

Bài, ảnh: TẤN NGHĨA