Để bảo đảm quân số, chất lượng tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương đã có nhiều giải pháp trong sơ, khám tuyển sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) như linh hoạt đổi mới trong quy trình; ban hành quy chế trong công tác tuyển quân... Bên cạnh đó, các địa phương chú trọng làm công tác hậu phương quân đội, trao quà tặng các công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay 100% thanh niên trúng tuyển đã có mặt tại địa phương sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Để làm tốt công tác tuyển quân, Ban CHQS huyện Diễn Châu đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị số 37 về Quy chế việc tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ, nhờ đó đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cán bộ đứng đầu các cấp, các ngành chính quyền địa phương; nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác tuyển quân. Ban CHQS huyện Diễn Châu cũng đã tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ đầu ngành từ cấp huyện đến cấp xã; phối hợp với phòng tư pháp nghiên cứu các nội dung tập huấn gắn với việc xử lý các tình huống đột xuất trong công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ.

leftcenterrightdel
Khám tuyển công dân lên đường nhập ngũ tại huyện Diễn Châu.  

Năm nay, khi phát lệnh gọi khám sức khỏe NVQS, Ban CHQS huyện Diễn Châu đã in sẵn một phụ lục quy định về xử lý vi phạm NVQS phía sau lệnh gọi khám tuyển. Đây được coi là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả, nâng cao trách nhiệm của công dân đối với việc thực hiện NVQS. Trong quá trình tổ chức khám tuyển, họ tên các công dân được mã hóa để tránh tình trạng gian lận. Nhờ triển khai những biện pháp chặt chẽ, đến nay, huyện Diễn Châu đã tuyển chọn đủ chỉ tiêu, chất lượng cao, nhiều xã thừa chỉ tiêu, thanh niên vùng giao lên đường nhập ngũ chiếm tỷ lệ cao.

Tại huyện Quỳnh Lưu, một khó khăn của huyện đó là thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa tương đối nhiều, đặc biệt 9 xã ven biển có đặc thù thanh niên làm ăn, đánh bắt trên biển dài ngày. Do đó, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu đã có sự điều chỉnh lịch khám tuyển phù hợp với thời gian đi biển của ngư dân. Thượng tá Trần Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Năm nay chúng tôi làm tốt công tác quản lý nguồn ngay từ đầu, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ; xây dựng kế hoạch từ sớm, tổ chức các hội nghị giao nhiệm vụ cho Hội đồng NVQS các xã; tiến hành triệu tập chỉ huy trưởng các xã, thị trấn bồi dưỡng phương pháp, cách thức tiến hành các bước tiến chọn chặt chẽ. Đặc biệt là trong năm nay, hội đồng NVQS các xã, thị trấn làm sâu công tác tuyên truyền Luật NVQS, thông báo sớm thời gian sơ khám tuyển để công dân ở xa sắp xếp thời gian, công việc”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu thăm hỏi, trao quà tặng gia đình thanh niên vùng giáo lên đường nhập ngũ. 

Trong công tác khám tuyển, huyện Quỳnh Lưu đã thành lập tổ kiểm tra theo dõi trực tiếp, quá trình khám có sự theo dõi giữa các lực lượng quân sự, công an, các thành viên hội đồng. Do vậy, tình trạng gian lận trong khám tuyển đã không còn. Trong quá trình khám, các công dân có biểu hiện tim mạch, huyết áp cao thì bố trí các phòng đệm để các công dân nghỉ ngơi và sau đó tổ chức khám lại. Sau khám tuyển, Ban CHQS huyện phối hợp với các địa phương, gia đình tiến hành thâm nhập nắm chắc điều kiện hoàn cảnh gia đình, chất lượng thanh niên, chủ động tổ chức hội nghị hiệp đồng giữa các đơn vị nhận quân của huyện, chốt quân số, quản lý chặt chẽ thanh niên trùng tuyển để chuẩn bị cho ngày giao nhận quân. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức xây dựng kế hoạch, đón tiếp thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, thăm hỏi tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ chu đáo, thân tình.

Đến thời điểm này, các địa phương của tỉnh Nghệ An đã hoàn thành việc tuyển chọn thanh niên lên đường nhập ngũ, sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân sẽ diễn ra vào ngày 7-2 sắp tới.  

Bài, ảnh: HOÀNG HOA LÊ