Với mục tiêu không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần thượng tôn pháp luật cho đồng bào dân tộc vùng biên trên địa bàn tỉnh Hà Giang, thời gian qua Đồn Biên phòng Lũng Cú (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang) đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương nơi đơn vị đóng quân triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát thực tế. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân, góp phần từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật.

leftcenterrightdel

Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc trên địa bàn. Ảnh: Duy Khiêm

Như thường lệ, cứ vào ngày cuối tuần cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú lại tổ chức xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thiếu tá Nguyễn Xuân Giang, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết: “Đợt này bên cạnh việc tuyên truyền Luật Biên phòng, đơn vị còn tích cực triển khai tuyên truyền vận động người dân chấp hành đúng quy chế, quy định của cư dân ở biên giới và không xuất nhập cảnh (XNC) trái phép sang bên kia biên giới để lao động; Luật Hôn nhân gia đình; quy định về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết; bình đẳng giới; dân số kế hoạch hóa gia đình được đơn vị chú trọng”.

Để giúp người dân hiểu rõ những tác hại của việc không chấp hành đúng chủ trương, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc XNC trái phép sang bên kia biên giới làm thuê, các đội công tác của đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm chắc quân số các thành viên trong gia đình tại địa bàn đơn vị quản lý. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, lồng ghép trong các hội nghị, họp thôn, bản, tại các phiên chợ biên giới, đến tận ngõ, gõ tận nhà người dân tại xã Lũng Cú và Ma Lé để vận động người dân không XNC trái phép làm thuê, không tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép. Cùng với đó, đơn vị còn tranh thủ và phối hợp chặt chẽ với bí thư chi bộ, trưởng thôn, người đứng đầu dòng họ, người có uy tín trong vận động nhân dân thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Giang tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ dân tộc về phòng, chống mua bán người. Ảnh: Duy Anh 

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP tỉnh Lào Cai phụ trách, việc siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát biên giới, tăng cường tuyên truyền, phát tờ rơi, cho nhân dân tại phiên chợ đã giúp người dân hiểu và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Trung tá Lý Xín Xẩu, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP tỉnh Lào Cai chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn ý thức được việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối đưa pháp luật lan tỏa vào cuộc sống của người dân. Thông qua đó, tạo chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân; từng bước ngăn chặn và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật, đơn vị đã tăng cường công tác triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được thực hiện bằng nhiều hình thức như tập trung tại hội trường trong các cuộc họp của dân bản; tuyên truyền tại các buổi chợ phiên hay phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh của xã, bản...”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc trên địa bàn. Ảnh: Duy Khiêm

Chị Tẩn Mùa May, thôn Bản Trang, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát (Lào Cai) bày tỏ: “Các chú Bộ đội Biên phòng rất nhiệt tình tuyên truyền giải thích cho bà con hiểu đúng về quy định của Nhà nước nhất là các quy định về bảo vệ đường biên, cột mốc và cách phòng, chống tội phạm ma túy, lừa bán người… Tôi và bà con trong bản đã hiểu thêm rất nhiều nhờ có các anh giải thích. Mọi người về đều bảo nhau chấp hành tốt pháp luật và báo tin ngay cho Biên phòng những trường hợp vi phạm pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Chi bộ thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết: “Thời gian qua, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sinh động sát thực tế, lực lượng Biên phòng đã cùng với các cơ quan chức năng tích cực tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tại địa bàn chấp hành nghiêm pháp luật. Từ đó người dân đã nhận thức đúng đắn và chấp hành nghiêm đồng thời biết tự giác báo tin tội phạm cho Biên phòng nhằm bảo đảm an ninh trật tự khu vực biên giới”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho bà con dân tộc tại phiên chợ. Ảnh: Trung Dũng

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác tuyên truyền pháp luật của các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Hà Giang và Lào Cai đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với bà con các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, lực lượng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào. Qua đó, vừa giúp người dân chấp hành tốt pháp luật, vừa phát huy vai trò tích cực của nhân dân trong phối hợp cùng lực lượng Biên phòng đấu tranh bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

HOÀNG VÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.