Đây là một mùa hè khó quên, kỷ niệm sâu đậm của các cháu là con nuôi, con đỡ đầu của Đồn Biên phòng Lũng Cú, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang. Các cháu được về Thủ đô, được vào Lăng viếng Bác, thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh, tham quan Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Các cháu cũng được đến tham quan Bảo tàng Phòng không-Không quân, được tận mắt nhìn những quả đạn tên lửa, những chiếc máy bay phản lực của không quân ta đã góp phần làm nên những chiến thắng lẫy lừng... Các cháu còn được đi thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông (Khu K9)-nơi gìn giữ thi hài Bác từ cuối năm 1969 cho tới ngày đất nước hòa bình, thống nhất năm 1975.

leftcenterrightdel

 Các cháu là con nuôi Đồn Biên phòng Lũng Cú vào Lăng viếng Bác. Ảnh: THẾ ANH

Hai mươi bốn cháu, mỗi cháu một hoàn cảnh. Có cháu mồ côi mẹ hoặc bố, có cháu mồ côi cả bố lẫn mẹ và tất cả đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc thuộc hộ gia đình nghèo. Các cháu được các chú bộ đội Đồn Biên phòng Lũng Cú đưa về nuôi dạy. Ngoài bảo đảm cơm ăn, áo mặc, dạy chữ, các chú BĐBP còn hướng dẫn các cháu làm quen với nếp sinh hoạt của bộ đội, từ việc đi ngủ, thức dậy đúng giờ đến tự gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân... Tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của những người bố BĐBP đã giúp các cháu hiểu thêm về tình cảm gia đình, bạn bè, tình đồng đội, là động lực để phấn đấu, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Nhờ được nuôi dạy chu đáo, phần lớn các cháu đều có kết quả học tập khá và hạnh kiểm tốt.

Cháu Thò Thị Dính, người dân tộc Mông, ở thôn Má Lủng A, xã Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, học sinh lớp 9B Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Ma Lé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhờ các chú BĐBP mới có cơ hội được ăn học. Thò Thị Dính chia sẻ: “Chuyến đi hôm nay thú vị lắm, chúng con được hiểu biết nhiều hơn về lịch sử, về đất nước. Con xin hứa sẽ học tập, rèn luyện tốt để trở thành người có ích cho quê hương”.

Cháu Thò Mí Và, sinh năm 2008, trú tại thôn Má Lủng B, xã Ma Lé mồ côi cả bố và mẹ. Những ngày đầu về đồn biên phòng, Và còn e dè, ngại ngùng, cái gì cũng mới và xa lạ, nhưng nay đã mạnh dạn hơn nhiều. Thò Mí Và ước mơ: "Lớn lên con sẽ vào bộ đội như các bố BĐBP để góp sức bảo vệ sự bình yên của quê hương và biên cương Tổ quốc". Cô Lý Thị Nam, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Lũng Cú, đồng hành với các cháu trong chuyến tham quan Thủ đô, cho biết: “Cô trò mình vui lắm. Đây là chuyến đi để lại cho cô trò rất nhiều tình cảm và ý nghĩa”.

Những năm qua, BĐBP nói chung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Giang nói riêng đã thực hiện thực chất, hiệu quả Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” của Bộ Quốc phòng và Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ tư lệnh BĐBP phát động, triển khai. Nhờ đó, hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được BĐBP tỉnh Hà Giang nói chung, trong đó có Đồn Biên phòng Lũng Cú nói riêng nuôi dưỡng. Theo Thiếu tá Nguyễn Xuân Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú, đồn đang nuôi dưỡng 24 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kinh phí từ hoạt động tăng gia và đóng góp của cán bộ, chiến sĩ. Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc của những người lính Cụ Hồ.

Về Thủ đô lần này, các cháu là con nuôi, con đỡ đầu của Đồn Biên phòng Lũng Cú còn được đại diện Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng quà lưu niệm. Cháu nào cũng phấn khởi, trên khuôn mặt trẻ thơ ánh lên niềm vui, sự xúc động. Nhìn các cháu nâng niu chiếc Huy hiệu Bác Hồ được gắn trên ngực áo, chúng tôi tin rằng, dưới sự nuôi dạy của những người bố là BĐBP và các thầy, cô giáo, mai này, các cháu sẽ trở thành những công dân có ích...

HOÀNG QUÝ