Những ngày xuân vui tươi, hứng khởi

Khu hội trại xuân Giáp Thìn 2024 của Ban CHQS TP Thủ Dầu Một đã gây ấn tượng đặc biệt với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố cùng nhân dân địa phương. Ban CHQS 14 phường đã xây dựng, trang trí từng khu vực trại rực rỡ sắc xuân với sắc hoa, câu đối, trang trí vật phẩm đón xuân… Ban CHQS thành phố đã tổ chức hội thi gói bánh chưng, bánh tét, thi trang trí bàn thờ Tổ quốc, thi báo tường, câu đối Tết, gian hàng ẩm thực đã góp phần duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi tạo không khí sôi nổi cho các bộ, chiến sĩ dân quân và các đơn vị, địa phương kết nghĩa.

leftcenterrightdel
 Trang trí đón xuân rực rỡ tại Ban CHQS phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Trực tiếp tham quan, động viên các lực lượng tham gia hoạt động của hội trại xuân, đồng chí Bí thư Thành ủy TP Thủ Dầu Một Nguyễn Văn Đông đánh giá cao công tác chuẩn bị đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị được quan tâm, chăm lo chu đáo cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong đó, hội trại xuân đã tạo dấu ấn đặc biệt trong những ngày Tết đến xuân về trong lực lượng vũ trang thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy TP Thủ Dầu Một đã gửi lời chúc cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố năm mới sẽ thắng lợi mới và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cùng với hội trại xuân, Ban CHQS TP Thủ Dầu Một và Ban CHQS 14 phường còn tham mưu và trực tiếp tổ chức chăm lo Tết chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ. Khuôn viên trụ sở các đơn vị đã trang trí đón Tết rực rỡ với sắc đỏ, vàng của các loại hoa. Chi đoàn Quân sự các phường phối hợp các đơn vị kết nghĩa tổ chức hái hoa dân chủ trong đêm giao thừa. Điểm nhấn nổi bật trong chăm lo Tết là cơ quan quân sự đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo chế độ, phụ cấp Tết chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Thành ủy TP Thủ Dầu Một thăm, động viên các lực lượng tham gia thi gói bánh chưng, bánh tét.

Đồng chí Bùi Quang Thanh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân thường trực Ban CHQS phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một chia sẻ: “Được tham gia cùng đồng đội tổ chức các hoạt động đón xuân ý nghĩa, bản thân tôi cảm thấy tự hào khi được đóng góp tâm sức cho đơn vị trong những ngày đầu năm mới. Sự quan tâm của các cấp đã tiếp thêm động lực để chúng tôi đoàn kết, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đồng chí Nguyễn Phan Quỳnh Như, Chủ tịch UBND phường Hòa Phú cho biết: “Là địa bàn rộng, trọng điểm của TP Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương, Đảng ủy, UBND phường luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để chăm lo Tết chu đáo cho cán bộ, chiến sĩ dân quân. Đồng thời, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng nếp sống văn minh lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, động viên, giúp các lực lượng an tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán”.

leftcenterrightdel
 Ban CHQS TP Thủ Dầu Một chấm thi trang trí bàn thờ Tổ quốc của các phường. 

Thiếu tá Vi Văn Dự, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Thủ Dầu Một cho biết thêm: "Trong dịp này, Đảng ủy, Ban CHQS TP Thủ Dầu Một còn tổ chức hoạt động họp mặt động viên gia đình chiến sĩ dân quân thường trực, họp mặt gia đình cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Cơ quan quân sự các cấp còn tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho các gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ dân quân, dự bị động viên hoàn cảnh khó khăn… bảo đảm các gia đình đón Tết vui tươi, đầm ấm. Bên cạnh đó, Ban CHQS TP Thủ Dầu Một còn phục vụ tổ chức cho Bộ CHQS tỉnh Bình Dương gặp mặt, tặng quà Tết các gia đình có quân nhân làm nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), nhà giàn DK1 và khu vực cấp đặc biệt".

Vui xuân, không quên nhiệm vụ

Cùng với tổ chức sôi nổi hoạt động mừng xuân Giáp Thìn, lực lượng vũ trang TP Thủ Dầu Một còn triển khai nghiêm túc kế hoạch trực, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm. Ban CHQS TP Thủ Dầu Một và các phường đã triển khai phối hợp chặt chẽ với công an theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP và Nghị định số 02/2020/NĐ-CP, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý kịp thời các tình huống xảy ra trên địa bàn. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường Hòa Phú quán triệt nhiệm vụ trước khi thực hiện thực công tác tuần tra.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Minh Trí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Thủ Dầu Một cho biết: "Lực lượng vũ trang thành phố duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ theo quy định của các cấp, phối hợp luyện tập thuần thục các phương án, sẵn sàng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, nhất là trên các khu vực, địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp; đặc biệt coi trọng công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng quân sự, công an và các lực lượng khác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón Tết".

leftcenterrightdel
 Tuần tra khép kín địa bàn ngày Tết.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Phi, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Hòa Phú cho biết: "Địa bàn phường có trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương và trụ sở các sở, ban, ngành, trường đại học… là những mục tiêu quan trọng cần tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ trong đợt cao điểm Tết Giáp Thìn. Đơn vị đã duy trì quân số dân quân thường trực, huy động thêm lực lượng dân quân cơ động sẵn sàng cho mọi tình huống. Ban CHQS phường còn phát huy hiệu quả mô hình tổ tuần tra bảo đảm an ninh trật tự kết hợp hỗ trợ giao thông hàng đêm".

Còn theo đồng chí Nguyễn Thanh Phát, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Chánh Nghĩa, đơn vị coi trọng tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình, nhận định, đánh giá, dự báo, kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả các tình huống. Đồng thời, duy trì nghiêm công tác đóng quân canh phòng, tăng cường lực lượng canh gác, tuần tra bảo vệ an toàn các cơ quan, đơn vị, doanh trại và phối hợp tuần tra địa bàn khép kín 24/24, bảo đảm an toàn về người và vũ khí trang bị.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Ban CHQS phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một triển khai công tác tuần tra ban đêm trong cao điểm Tết Nguyên đán.

Trong đợt kiểm tra thực hiện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn của Quân khu 7 đối với Ban CHQS TP Thủ Dầu Một, đoàn đã đánh giá lực lượng vũ trang thành phố làm tốt các kế hoạch, phương án chiến đấu, chuẩn bị đầy đủ các mặt, tổ chức luyện tập và sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động tham gia xử trí có hiệu quả các tình huống. Lực lượng vũ trang TP Thủ Dầu Một luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện tốt chế độ trực, phối hợp nắm bắt tình hình và chuẩn bị sẵn sàng tốt các phương án với tinh thần "vui xuân không quên nhiệm vụ".

Bài và ảnh: TRÍ ĐỖ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.