Là đô thị trung tâm của tỉnh Bình Dương, TP Thủ Dầu Một có vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh. Địa bàn thành phố có gần 400.000 người dân, có nhiều lao động nhập cư, có trung tâm hành chính tỉnh, các cơ quan chính trị của Bình Dương, khu liên hợp công nghiệp dịch vụ đô thị, các cơ sở kinh tế hàng đầu như hệ thống các ngân hàng thương mại, 7 trường đại học, các tuyến đường quốc lộ, các tuyến giao thông trọng điểm đi ngang như: Quốc lộ 13, Mỹ Phước Tân Vạn... Tất cả những yếu tố này đã tạo nên sự sôi động đặc biệt của một đô thị loại I trực thuộc tỉnh, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cần phải quan tâm liên quan đến quốc phòng-an ninh. 

leftcenterrightdel

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ dân quân phường Tân An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Sự ra đời của Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đã kịp thời có những định hướng chỉ đạo quan trọng để từ đó, Thành ủy Thủ Dầu Một, hệ thống chính trị địa phương làm cơ sở triển khai trong nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết, TP Thủ Dầu Một đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là công tác xây dựng Đảng bộ, cơ quan, đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng không ngừng được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Từ Nghị quyết, các cơ quan, đơn vị chủ động tham mưu, triển khai thực hiện các chiến lược về quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đồng thời, xử lý, ứng phó kịp thời các tình huống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống dịch bệnh, cũng như tích cực huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng, củng cố tiềm lực quốc phòng-an ninh.

leftcenterrightdel
Các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh tại TP Thủ Dầu Một tổ chức hiệu quả, chất lượng.

TP Thủ Dầu Một là địa phương đi đầu trong xây dựng lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp trên địa bàn. Từ năm 2018 đến nay, qua quá trình khảo sát và tiến hành thẩm định hồ sơ, Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Dầu Một đã ban hành quyết định thành lập 32 đơn vị tự vệ (13 Trung đội, 19 Tiểu đội). Trong đó, có có 17 đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng và 15 đơn vị tự vệ trong doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Trung Quốc, Brasil, Hàn Quốc, Pháp, Thái Lan... đang hoạt động sản xuất trên địa bàn thành phố. Những mô hình xây dựng, huấn luyện,hoạt động của Trung đội Dân quân thường trực hoạt động trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và xây dựng lực lượng chính quy nòng cốt quân nhân dự bị, dân quân tự vệ là công nhân trong các doanh nghiệp. Thời gian tới, thành phố sẽ triển khai tiếp tục, phát huy thành công của mô hình này.

Trong 10 năm qua, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một đã lãnh đạo, chỉ đạo hàng năm có 3-4 phường tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Qua các cuộc diễn tập đã nâng cao nhận thức và năng lực của các cấp ủy, chính quyền địa phương về vận hành theo cơ chế đối với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đồng thời, hàng năm đều bổ sung, điều chỉnh các phương án cho phù hợp với tình hình để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

leftcenterrightdel
Học sinh tham gia hội thao quốc phòng-an ninh năm 2022.

Bên cạnh đó, TP Thủ Dầu Một chú trọng việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh, nâng cao tinh thần ý thức bảo vệ Tổ quốc cho các cho các đối tượng. Công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng-an ninh được duy trì thực hiện đạt 100% (theo từng nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố). Trong 10 năm qua, thành phố đã chỉ đạo Hội đồng Giáo dục quốc phòng-an ninh phối hợp với các ban, ngành chức năng, tổ chức bồi dưỡng đối tượng 4 (hơn 3.400 người), 30 lớp cho chủ các nhà trọ trên địa bàn (hơn 2.100 người), 24 lớp cho chức sắc, chức việc các tôn giáo (khoảng 4.000 người). Công tác giáo dục quốc phòng-an ninh cho học sinh các trường trung học phổ thông và trường dạy nghề được hơn 92.000 lượt học sinh tham gia.

Lực lượng vũ trang TP Thủ Dầu Một đã được xây dựng vững mạnh về mọi mặt, thực hiện tốt chức năng nòng cốt trong tham mưu thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, giữ vững ổn định xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế-xã hội. Trong 10 năm qua, thành phố cũng có những đổi thay đáng kể, thu nhập bình quân đầu người từ 65 triệu đồng lên 172 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách từ hơn 4.000 tỷ đồng/năm đã tăng lên gần 12.000 tỷ đồng/năm. Thành phố cũng đã bảo vệ an ninh an toàn tuyệt đối cho các dự án kinh tế lớn trên địa bàn được triển khai xây dựng, vận hành và phát triển. Những thành tựu trên lĩnh vực quốc phòng-an ninh của thành phố có sự định hướng, dẫn dắt từ Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI), đóng góp vào những thành tựu trên mọi lĩnh vực của đô thị trẻ năng động, phát triển.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Thủ Dầu Một trao thưởng các đơn vị tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Trong nhiều điểm nổi bật mà thành phố đạt được, có công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, thế trận quốc phòng toàn dân, phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh. Thời gian tới, nhất là trong khoảng thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2020-2025, TP Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục phát huy tốt những kết quả đã đạt được, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới trên địa bàn trung tâm của tỉnh Bình Dương.

NGUYỄN THU CÚC (Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một, Bình Dương)