Nhiều việc làm thiết thực

Thanh Lân là xã còn khó khăn của huyện Cô Tô. Những năm qua, cơ sở hạ tầng đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, song đến nay việc giao thông đi lại đối với xã Thanh Lân vẫn còn nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh và Ban CHQS Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã vận động cán bộ, chiến sĩ Khối các tiểu đoàn, đại đội tự vệ ngành Than ủng hộ gần 1,7 tỷ đồng để xây dựng công trình đường giao thông đi qua thôn 3, xã Thanh Lân (tổng chiều dài toàn tuyến gần 1km). Bên cạnh đó, trong quá trình thi công xây dựng có sự tham gia đóng góp ngày công lao động của địa phương và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn. Dự kiến công trình đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30-10 (1963-2023).

leftcenterrightdel
Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, kiểm tra công tác thi công đường giao thông tại thôn 3, xã Thanh Lân (Cô Tô), do cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tự vệ ngành Than hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng để xây dựng con đường này. (Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành). 

Chị Nguyễn Thị Thanh Thái, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Lân chia sẻ: “Xã được lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ xây dựng con đường bê tông gần 1km. Đây là nguồn động viên, cổ vũ để nhân dân thuận tiện đi lại cũng như củng cố quốc phòng, an ninh nơi biển đảo của Tổ quốc”.

Đến thăm xã Hải Sơn, xã vùng cao, biên giới của TP Móng Cái, chúng tôi cũng được chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của mảnh đất này. Xã Hải Sơn (TP Móng Cái) bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 88%, thu nhập bình quân đầu người thấp. Để chương trình được thực hiện hiệu quả, Đảng ủy, UBND xã đã phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, tập trung phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng cảnh quan môi trường… Hệ thống thủy lợi, y tế, giáo dục không ngừng được đầu tư đã và đang phát huy hiệu quả.

leftcenterrightdel
 LLVT huyện Đầm Hà chung sức xây dựng nông thôn mới tại bản Tài Lý Sáy, xã Quảng Lâm.

Trong thành tựu đổi mới đó của Hải Sơn có những đóng góp cụ thể, thiết thực của lực lượng vũ trang (LLVT) TP Móng Cái tiếp sức cho địa phương phát triển, “thay da đổi thịt” từng ngày. Nhiều mô hình dân vận của cán bộ, chiến sĩ LLVT TP đã được triển khai, nhiều công trình quân - dân chung sức đã được thực hiện. Mỗi một mô hình ở đây được xây dựng đều xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, sự thấu hiểu, sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của người dân.

Trung tá Vũ Tuấn Anh, Chính trị viên phó Ban CHQS TP Móng Cái cho biết: “Năm 2021, trong chuyến công tác ở Hải Sơn, chúng tôi chứng kiến cảnh thầy, trò Trường TH và THCS Hải Sơn học tập trong môi trường thiếu thốn, khó khăn. Nước sinh hoạt phải gánh từ suối về tích trữ trong bể. Mỗi khi có mưa, nước trên núi đổ xuống khiến con đường vào trường lầy lội, không thể đi lại được. Trước hoàn cảnh đó, Ban CHQS TP Móng Cái đã xây dựng kế hoạch triển khai công trình nâng cấp cơ sở vật chất cho nhà trường trị giá 160 triệu đồng, với các hạng mục: Khoan giếng, xây dựng hệ thống cấp nước sạch, rải áp phan đường vào sân trường, đổ bê tông sân vui chơi cho học sinh nội trú và lắp đặt bình lọc nước uống trực tiếp”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS TP Hạ Long khánh thành, bàn giao công trình đường điện chiếu sáng tại thôn Khe Lèn và công trình đường nước tưới tại thôn Đồng Quạng, xã Đồng Lâm trị giá 900 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ chiến sĩ LLVT Hạ Long và các đơn vị tự vệ trực thuộc Bộ CHQS tỉnh. 

Tháng 5-2021, công trình được đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan, phấn khởi của giáo viên và học sinh toàn trường. "Nhờ có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TP Móng Cái, cô trò chúng tôi đã có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn trước rất nhiều. Công trình ý nghĩa này đã tiếp thêm động lực để thầy cô, học sinh không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như học tập", cô giáo Nguyễn Thị Khuyên, Phó hiệu trưởng Trường TH và THCS Hải Sơn chia sẻ.

leftcenterrightdel
Ban CHQS TP Móng Cái tặng 20 bồn chứa nước inox (1.000 lít/chiếc) cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn. 

Cùng với công trình hỗ trợ trường học, rất nhiều công trình mang ý nghĩa thiết thực khác đã được Ban CHQS TP Móng Cái triển khai thực hiện, như: Tặng 20 bồn chứa nước inox (1.000 lít/chiếc) cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn; xây nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại các xã Hải Đông, Vĩnh Trung; dọn vệ sinh môi trường, khơi thông rãnh thoát nước dọc tuyến đường kiểu mẫu tại xã Quảng Nghĩa; phối hợp trồng rừng cây gỗ lớn trên diện tích 42ha tại xã Hải Đông…

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) chung sức xây dựng NTM tại TP Uông Bí. 

Những kết quả ấn tượng

Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả đạt được trong Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, Đại tá Nguyễn Đình Khiêm, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chỉ tính trong những năm gần đây, từ năm 2016 đến năm 2022, các đơn vị LLVT tỉnh đã quyên góp ủng hộ 30,9 tỷ đồng, gần 150.000 ngày công lao động để giúp đỡ các địa phương hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí NTM...

Từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị LLVT tỉnh Quảng Ninh đã tham gia hơn 5.000 ngày công, hỗ trợ 2,5 tỷ đồng chung sức cùng các địa phương xây dựng đường giao thông, công trình đường điện "thắp sáng đường quê".... Bên cạnh đó, các đơn vị cũng nhận đỡ đầu hàng chục cháu học sinh nghèo vượt khó cho đến khi 18 tuổi, với số tiền 500.000 đồng/tháng/cháu...”.

leftcenterrightdel
Ban CHQS Thị xã Đông Triều nhận đỡ đầu 5 cháu học sinh nghèo vượt khó cho đến khi 18 tuổi, với số tiền 500.000 đồng/tháng/cháu. 
leftcenterrightdel
Đường điện "Thắp sáng đường quê” liên thôn từ thôn Bình Hải đến thôn Bình Minh (xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn) có chiều dài trên 1,2km với 32 cột chiếu sáng, được thiết kế kiên cố trụ bê tông, cột ống kẽm, bóng đèn chiếu sáng cao áp với tổng kinh phí 60 triệu đồng do cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Vân Đồn hỗ trợ. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30-10-1963 /30-10-2023). 

Những việc làm cụ thể, thiết thực thời gian qua của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ninh không chỉ góp phần giúp các địa phương sớm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới mà còn góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” trên địa bàn ngày càng vững chắc.

Bài và ảnh: VĂN ĐẢM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.