Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi khi đặt chân đến trụ sở Ban CHQS phường Phước Mỹ, ngoài sự chân thành, hiếu khách của các cán bộ, chiến sĩ “sao vuông”, chính là bầu không khí trong lành, dịu mát, nội vụ vệ sinh gọn gàng, ngăn nắp, chính quy. Trước dãy nhà làm việc, những chậu bon sai dáng nghiêng, dáng trực được sắp đặt khéo léo trên những chiếc bàn đế máy may kiểu cũ, rất độc đáo và ấn tượng. Cạnh hiên nhà, những chậu phong lan nghinh xuân, giả hạc, thủy tiên, giáng hương, vũ nữ vẫn đua nhau khoe sắc, nở hoa. Cách đó không xa, dưới chân hòn non bộ, những đàn cá chép, cá koi tung tăng bơi lội, đuổi bắt nhau, tạo nên không cảnh thật bình yên, gần gũi tự nhiên.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường Phước Mỹ cắt, tỉa cây cảnh. 

Sau một ngày huấn luyện, học tập, tuần tra, kiểm soát địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự, điểm hẹn quen thuộc của các “sao vuông” Phước Mỹ chính là “khu liên hợp thể thao” (theo cách gọi vui của các chiến sĩ) nằm khuất phía sau nhà bếp. Nhờ tích cực kéo xà, đẩy tạ, tập gym, rèn luyện sức khỏe nên tỉ lệ quân số có “đùi ếch”, “bụng 6 múi” của đơn vị khá cao. Mỗi lần tham gia hành quân rèn luyện vượt đỉnh Sơn Trà trong đội hình của cấp trên, “sao vuông” Phước Mỹ luôn đi đến nơi, về đến chốn, không có ai bị “bỏ lại phía sau” hay cần “cứu hộ”, giúp đỡ dọc đường.

Đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh, khiến hoạt động du lịch của thành phố lao đao, vắng khách, đơn vị đã chủ động liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân đứng chân trên địa bàn, có quỹ đất dôi dư, chưa sử dụng đến, tạo điều kiện cho anh em mượn đất để trồng rau. Từ những sản phẩm cây nhà, lá vườn do chính mình làm ra, các cán bộ, chiến sĩ “sao vuông” thường xuyên tổ chức các gian hàng, phiên chợ không đồng, tiếp tế rau xanh, thực phẩm sạch cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn sinh sống trên địa bàn phường, tạo ấn tượng, tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel
Không gian xanh mát, rợp bóng cây của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường Phước Mỹ. 

Với nguồn kinh phí khiêm tốn thu được từ hoạt động chăm sóc, cắt tỉa cây xanh tại các hoa viên trên địa bàn, đơn vị hiện đang nhận đỡ đầu, tiếp bước đến trường một cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Các dịp lễ Tết, những phần quà thắm đượm nghĩa tình của lực lượng “sao vuông” là niềm cổ vũ, động viên rất lớn đối với các gia đình chính sách, hộ nghèo, thương binh, liệt sĩ.

Dưới mái nhà vòm xanh mát được tạo nên từ những gốc cây hoa giấy sần sùi, gân guốc, đồng chí Trương Đông Minh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phước Mỹ vừa pha trà đãi khách, vừa cho biết: “Được sự quan tâm đầu tư của cấp trên, những năm qua, diện mạo, cảnh quan đơn vị, nơi ăn, chốn ở, điều kiện học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ ngày càng cải thiện, nâng lên. Dịp 30-4 vừa qua, đơn vị đã khánh thành và đưa vào sử dụng khu nhà bếp mới, rộng gần 40m2, với đầy đủ các công năng, tiện nghi. Buổi trưa những ngày làm việc, đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường thường xuyên xuống bếp ăn cơm, chuyện trò cùng Ban CHQS phường và Tiểu đội dân quân thường trực. Những nguyện vọng, đề xuất chính đáng của anh em đều được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm giải quyết rất kịp thời, thỏa đáng. Trong dịp Quốc khánh 2-9, đơn vị duy trì 100% quân số tham gia trực chiến, tuần gia kiểm soát an ninh, an toàn địa bàn để phục vụ nhân dân, du khách vui chơi, tắm biển. Yêu mến, gắn bó với đơn vị, chúng tôi luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao; tích cực chung tay xây dựng cảnh quan, môi trường ngày một sáng, xanh, sạch, đẹp hơn”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường Phước Mỹ tham gia tuần tra, kiểm soát địa bàn trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

Sau thành công từ Hội thi xây dựng và quản lý trụ sở Ban CHQS các phường do Ban CHQS quận tổ chức, những ngày cuối tháng 7, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường Phước Mỹ đang chạy đua với thời gian để xây dựng, cải tạo, hoàn chỉnh nốt một số công trình, hạng mục để tham gia Hội thi cấp thành phố, quyết tâm giành thứ hạng cao. Bằng những lời nói, việc làm cụ thể, ai cũng muốn đóng góp một phần sức lực, tâm huyết để đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

AN KHANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.