Trên trận địa, cùng với tiếng nổ, tiếng xung phong rền vang là tiếng hô mạnh mẽ, dứt khoát của nữ “sao vuông” Lê Thị Thanh Thùy, Tiểu đội trưởng Tiểu đội bắn máy bay bay thấp: “Tiểu đội chú ý, hướng 12, trực thăng địch, tốc độ 100, cự ly 500, ngắm đón trước 5 thân, chuẩn bị… Bắn!!!.”. Ngay từ những loạt đạn đầu, các mục tiêu giả định là những quả bóng bay, đã tan tành trong không trung… Mấy ai biết, tiểu đội trưởng có chất giọng đanh thép đấy là cô giáo mầm non, quản lý, chăm sóc 25 cháu nhỏ; lần đầu tiên tham gia diễn tập thực binh bắn đạn thật.

leftcenterrightdel

Nữ “sao vuông” thực hành bắn tiêu diệt mục tiêu trong diễn tập thực binh bắn đạn thật. 

Làn da sạm màu, đưa tay gạt vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên đôi má ửng hồng, nở nụ cười rạng rỡ, Thanh Thùy chia sẻ: “Là lực lượng dân quân cơ động huyện, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng tham gia các đợt huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao. Khi được triệu tập tham gia huấn luyện thực binh bắn đạn thật, tôi đã sắp xếp công việc ổn thỏa, toàn tâm thực hiện nhiệm vụ. Quá trình huấn luyện, tiết trời lúc nắng nóng, khi mưa to nhưng tất cả các đồng chí trong tiểu đội luôn phấn đấu, cố gắng, tích cực học tập, rèn luyện nắm chắc kỹ, chiến thuật, cùng với bộ đội chủ lực, địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Những ngày cùng chị em trên thao trường, bãi tập, ăn ở tập trung tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 2 sẽ là kỷ niệm đáng nhớ đối với chị em chúng tôi”.

Còn với nữ dân quân Nguyễn Thị Trang, hiện đang là cán bộ đoàn xã Phước Thắng. Bên cạnh tích cực trong huấn luyện, phát huy vai trò cán bộ đoàn, chị còn là “MC”, làm cho những giây phút giải lao trên thao trường thêm “nóng”, tạo động lực, tinh thần hăng say luyện rèn của các chiến sĩ “sao vuông”. Nguyễn Thị Trang tâm sự: “Em cảm thấy may mắn vì được cha từng là bộ đội tham gia chiến trường K và chồng ủng hộ, hỗ trợ công việc nhà, chăm sóc 2 con trong thời gian em vắng nhà. Kết quả, phần thưởng xin được dành tặng cho người cha thân yêu và người chồng mẫu mực; đây cũng sẽ là động lực giúp em vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ khi trở lại với công việc thường ngày”.

leftcenterrightdel

Tiểu đội bắn máy bay bay thấp huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định trên thao trường. 

Với cô sinh viên năm thứ hai, Trường Đại học Quy Nhơn, Phạm Thị Lệ Hảo, (sinh năm 2003), nữ “sao vuông” nhỏ tuổi nhất, luôn được đồng đội cưng chiều, quý mến nhờ tính tình trẻ trung, hài hước và là tay súng thiện xạ của tiểu đội. “Năm thứ nhất của sinh viên, trong môn học quốc phòng, em có học môn bắn súng và các tư thế vận động trên chiến trường… Trải qua đợt huấn luyện lần này, em được học thêm rất nhiều kiến thức, được rèn luyện thể lực, sức khỏe dẻo dai; đặc biệt là kỹ năng sử dụng súng tiểu liên AR-15. Giờ đây, em thấy mình mạnh mẽ, tự tin hơn rất nhiều, sẵn sàng bước vào năm học mới”, Phạm Thị Lệ Hảo chia sẻ.

Trung tá Vũ Hải Bình, Trợ lý Quân lực, Ban CHQS huyện Tuy Phước, Bộ CHQS tỉnh Bình Định trực tiếp huấn luyện, đạo diễn tiểu đội nữ dân quân bắn mục tiêu bay thấp trong suốt quá trình chuẩn bị và tham gia diễn tập thực binh bắn đạn thật cho biết: “So với dân quân nam, thì hiện nay nữ dân quân huyện Tuy Phước chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với quân số. Mỗi chị em có công việc và hoàn cảnh khác nhau, có chị là cán bộ đoàn, giáo viên, sinh viên, công nhân…, nhiều chị em hoàn cảnh gia đình khó khăn, song vẫn sắp xếp công việc để tham gia huấn luyện dài ngày. Hơn một tháng tập trung luyện tập, huấn luyện, đơn vị, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nữ chiến sĩ “sao vuông” hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả bắn đạn thật cho thấy, các chiến sĩ nữ không hề thua kém chiến sĩ nam, nổ súng tiêu diệt mục tiêu ngay từ những loạt đạn đầu. Các nữ “sao vuông” Tiểu đội bắn máy bay bay thấp xứng đáng với phần thưởng mà Ban Chỉ đạo diễn tập đã trao tặng”.

Bài, ảnh: LÊ TÂY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.