Tình huống giả định, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1 đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, lũ trên các sông đổ về mạnh, mực nước trên sông Đáy thuộc thôn Nam Đồng (xã Yên Đồng) hiện đã lên rất cao, xấp xỉ mức báo động 3 và có khả năng tiếp tục tăng cao gây sạt trượt mái bối phía sông. Trước tình hình này, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã Yên Đồng tổ chức cuộc họp khẩn, đánh giá tình hình, triển khai nhiệm vụ cho các lực lượng, tiến hành các phương án di người dân, đồ đạc, vật nuôi đến khu vực an toàn.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, các chiến sĩ dân quân của xã đã phối hợp với các lượng lượng tổ chức di dời 270 người và tài sản thiết yếu của các hộ dân thôn Nam Đồng đang sống ngoài đê về nơi tránh trú an toàn; đồng thời vận chuyển phương tiện, vật chất như cọc tre, bao tải đất và đá hộc đến khu vực sạt lở để gia cố đoạn đê bối, chống tràn cục bộ và chống sạt trượt mái đê phía sông.

leftcenterrightdel

Hội nghị vận hành cơ chế trong Diễn tập PCTT-TKCN của xã Yên Đồng (huyện Ý Yên). 

Quá trình thực hành xử trí tình huống, các lực lượng đã có sự phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng, xử lý khẩn trương, nhanh chóng, sáng tạo và hiệu quả. Chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Đức, thôn Nam Đồng (xã Yên Đồng) chia sẻ: “Đợt diễn tập này, giúp tôi và người dân địa phương có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý trong xử trí các tình huống, nhất là việc di dời tài sản, người dân về nơi an toàn; đồng thời thuần thục các kỹ năng, phương pháp và cách thức xử lý sự cố mạch ngầm, mạch sủi và các điểm đê bối có nguy cơ sạt lở”.

Được biết, mỗi khi mùa mưa lũ về, người dân xã Yên Đồng luôn trong tâm thế sẵn sàng di dời để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Những năm qua, xã Yên Đồng đã triển khai các phương án PCTT-TKCN, đẩy mạnh tuyên truyền Luật PCTT, Luật Đê điều, nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về bảo vệ đê, không lấn chiếm hành lang đê, không vứt rác thải dưới thân đê. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã phụ trách thôn, xóm; thành lập đội xung kích, chuẩn bị đầy đủ vật tư hộ đê tại chỗ như đất, lưới thép, bao bì, cây tre, đá dăm, xe vận tải... để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

leftcenterrightdel
Di dời tài sản, người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. 

Đồng chí Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ huy PCTT-TKCN xã Yên Đồng cho biết: “Với tinh thần “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, lấy phòng là chính”, ngay từ đầu năm 2023, Đảng ủy, UBND xã quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và người dân về công tác PCTT-TKCN; chỉ đạo rà soát, bổ sung kế hoạch PCTT-TKCN; tổ chức tập huấn, huấn luyện các phương án PCTT cho lực lượng dân quân của xã; đồng thời lựa chọn, bố trí cán bộ tham gia diễn tập; bảo đảm đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện. Đợt diễn tập này, xã đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ và người dân; chuẩn bị 273m3 đất, gần 3.000 bao tải, hàng trăm mét lưới sắt B40, dây thép và các dụng vụ, vật chất bảo đảm khác. Ngoài ra mỗi gia đình ở ven đê chuẩn bị 3 bao tải để tại nhà khi có lệnh huy động các gia đình đóng đất vào bao để bàn giao kịp thời cho lực lượng hộ đê”.

leftcenterrightdel

Lực lượng dân quân xã Yên Đồng (huyện Ý Yên, Nam Định) xử trí tình huống gia cố đoạn đê bối, chống tràn cục bộ và chống sạt trượt mái đê. 

Theo dõi, chỉ đạo cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Sinh Tiến, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện Ý Yên cho biết: “Những năm qua, thiên tai bão lũ diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn hiểm họa khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng, phát triển của địa phương. Nhận thức sâu sắc vị trí, tầm quan trọng về công tác PCTT-TKCN, UBND huyện thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình phát triển kinh tế-xã hội hằng năm. Huyện chủ động kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; thành lập 5 cụm PCTT trên đê và bộ phận chỉ đạo chống úng nội đồng. UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt quản lý đê kiểm tra toàn bộ hệ thống công trình PCTT như đê, bối, kè, cống trên địa bàn huyện trước mùa mưa lũ. Trên cơ sở đó xác định các vị trí xung yếu, các hư hỏng cần phải sửa chữa, khắc phục trước mùa mưa lũ. Chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng lực lượng đội xung kích PCTT tại chỗ với quân số gần 6.000 người sẵn sàng ứng cứu khi cần”.

Nhờ tinh thần tích cực, chủ động trong công tác PCTT-TKCN, đến thời điểm này, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ý Yên đã chuẩn bị tốt về con người, phương tiện, trang bị, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân khi có mưa bão, lũ lụt xảy ra trên địa bàn.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH