Tại thao trường huấn luyện của dân quân năm thứ nhất các xã thuộc Cụm 2 gồm: Hải Ninh, Duy Ninh, Gia Ninh, Hàm Ninh, cùng với đội ngũ cán bộ cơ quan quân sự huyện tận tụy hướng dẫn, giúp đỡ chiến sĩ luyện tập còn có sự động viên của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương. Giờ giải lao, các chiến sĩ quây quần hoạt động văn hóa, văn nghệ và thưởng thức những bát nước mát từ tay chị em Hội Phụ nữ xã Hàm Ninh mang tới.

leftcenterrightdel

Dân quân xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh huấn luyện bắn súng tiểu liên AK.  

Bên ấm nước mát và giỏ hoa quả, các chiến sĩ dân quân cùng hội viên phụ nữ xã Hàm Ninh sôi nổi với các tiết mục văn nghệ. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hà Xuân Hưng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hàm Ninh cho biết: "Là địa phương vùng trũng nên hằng năm xã Hàm Ninh thường xảy ra lũ lụt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Trong mọi tình huống hoàn cảnh, lực lượng dân quân luôn có mặt kịp thời, xung kích giải quyết các vụ việc thực sự là chỗ dựa vững chắc cho bà con nhân dân. Do vậy, việc động viên, chăm lo lực lượng dân quân trong mùa huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ luôn được cấp ủy, chính quyền cùng các ban, ngành và mọi người dân địa phương quan tâm".

leftcenterrightdel
Lực lượng dân quân các xã Cụm 2 tham gia Hội thao tháo lắp súng tiểu liên AK. 

Được biết, tuy là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng hiện nay, lực lượng dân quân các xã, thị trấn ở huyện Quảng Ninh đã được đầu tư xây dựng nhà làm việc, nhà trực và mua sắm các vật chất như máy vi tính, bàn làm việc, tủ đựng tài liệu... Trong mùa huấn luyện, các phong trào như: "Bát nước thao trường"; "Bữa cơm huấn luyện"... được các địa phương duy trì thành nền nếp. Ngoài ra, công tác tạo nguồn kết nạp vào lực lượng dân quân, nhất là việc phát triển đảng viên luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp ở Quảng Ninh đặc biệt coi trọng. Nhờ vậy, đến nay tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ huyện Quảng Ninh đạt 43%.

leftcenterrightdel
Tặng hoa chiến sĩ bắn giỏi. 

Đáp lại sự quan tâm đó, những năm qua lực lượng dân quân huyện Quảng Ninh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Không chỉ đi đầu trong tham gia bảo vệ tình hình an ninh trật tự địa phương, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt, xây dựng nông thôn mới, những chiến sĩ "sao vuông" ở Quảng Ninh còn là điểm tựa cho các gia đình chính sách, neo đơn khó khăn. Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường bê tông rộng rãi phẳng lỳ, ông Trương Quang Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn phấn khởi nói: "Tuyến đường này trước đây nhỏ hẹp lại nham nhở ổ trâu, ổ gà khiến việc thông thương của bà con gặp nhiều khó khăn. Vậy nhưng, trong mùa huấn luyện 2023, lực lượng dân quân xã nhà đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và từ sự hỗ trợ của Ban CHQS huyện tuyến đường này mới được như hôm nay”.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo địa phương trao quà động viên lực lượng dân quân trong huấn luyện. 

Đi đến các địa phương ở huyện Quảng Ninh, chúng tôi còn được nghe bà con kể về những việc làm ý nghĩa, thiết thực của chiến sĩ “sao vuông”. Đặc thù Quảng Ninh là địa phương hằng năm thường gánh chịu hậu quả mưa bão. Vậy nhưng, trong các đợt mưa bão, không quản hiểm nguy các chiến sĩ dân quân kịp thời có mặt sơ tán người, tài sản của nhân dân đến nơi an toàn. Với bà Lê Thị Nhị ở thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh, đối tượng nhiễm chất độc da cam những năm qua luôn coi các chiến sĩ dân quân xã nhà như những người thân của mình. Bởi gần 3 năm nay, mỗi khi bà gặp khó khăn hay vào dịp gieo trồng hay thu hoạch mùa đều có sự giúp đỡ, sẻ chia của lực lượng dân quân địa phương...

leftcenterrightdel
Giờ giải lao trên thao trường huấn luyện. 

Nói về vai trò của lực lượng dân quân tự vệ huyện nhà, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh khẳng định: "Lực lượng dân quân tự vệ luôn là điểm tựa cho cấp ủy, chính quyền và mọi người dân trong cuộc sống, góp phần xây dựng địa phương vững về quốc phòng, an ninh, tạo đà thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để lực lượng dân quân tự vệ phấn đấu, trưởng thành".

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.