Để đạt được thành tích đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương ở Quảng Ninh đã phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mọi người dân đối với công tác tuyển quân. Trong đó, thực hiện nghiêm việc công khai, công bằng, khách quan, dân chủ, phát huy vai trò người dân ở cơ sở và có những chính sách quan tâm, động viên công dân lên đường nhập ngũ và hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS) chính là “bí quyết” để huyện Quảng Ninh hoàn thành tốt công tác tuyển quân những năm qua.

leftcenterrightdel

Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Quảng Ninh theo dõi, kiểm tra công tác khám sức khỏe thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. 

Chúng tôi về huyện Quảng Ninh đúng vào dịp các địa phương thâm nhập, tuyển chọn công dân chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc năm 2024. Khắp các đường làng ngõ xóm, thôn quê rộn ràng tiếng loa phát thanh tuyên truyền về Luật NVQS; ngập tràn băng, cờ, khẩu hiệu cổ vũ, động viên những người con thân yêu của quê hương tham gia khám tuyển thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chứng kiến sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và ban, ngành, đoàn thể các cấp đối với công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ.

Những ngày huyện Quảng Ninh tổ chức khám sức khỏe thanh niên nhập ngũ năm 2024, gặp các thanh niên có lệnh gọi khám tuyển ai cũng hồ hởi, phấn khởi sẵn sàng tâm thế lên đường thực hiện nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc. Ngay từ sáng sớm các thanh niên có lệnh gọi khám tuyển cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đã có mặt đông đủ tại Trung tâm y tế huyện. Trò chuyện với chúng tôi, thanh niên Nguyễn Cao Kỳ, thôn Nam Hải, xã Vạn Ninh nói: “Tôi vừa vào Thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân hợp đồng chưa được một tháng thì nhận tin có giấy khám tuyển NVQS. Biết tôi khó khăn nên địa phương đã hỗ trợ tiền xe giúp tôi về khám tuyển theo đúng kế hoạch. Là người công dân, tôi nghĩ rằng trước hết phải đặt việc thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc lên trên hết”. Đứng cạnh bên, thanh niên Nguyễn Anh Tú ở thôn Đại Phúc, xã Vạn Ninh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng ngoài việc thực hiện nghĩa vụ người công dân với Tổ quốc thì Quân đội còn là môi trường hết sức lý tưởng để rèn luyện cho những người trẻ như chúng tôi trưởng thành. Vì vậy, tôi đã viết đơn tình nguyện được lên đường thực hiện NVQS đợt này”.

leftcenterrightdel
Mọi công dân đều được khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe chặt chẽ. 

Có mặt theo dõi công tác khám tuyển, đồng chí Ngô Minh Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Vạn Ninh cho biết: “Ngay khi có chỉ tiêu, địa phương đã xây dựng kế hoạch chi tiết để giao nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng NVQS xã và các thôn xóm thực hiện tốt công tác tuyển quân. Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho gia đình và thanh niên về thực hiện Luật NVQS. Cùng với đó, gắn trách nhiệm công tác tuyển quân đến từng cán bộ thôn, xóm và từng chi bộ. Theo đó, trước khi phát lệnh các thôn, xóm tổ chức hội nghị để rà soát và bình xét, lựa chọn những thanh niên đủ tiêu chuẩn giới thiệu lên trên đưa vào diện khám tuyển và gắn trách nhiệm các thành viên Hội đồng NVQS và đội ngũ cán bộ thôn. Nhờ vậy, thanh niên trong xã tham gia khám tuyển đạt 100% chỉ tiêu. Đến thời điểm này, chúng tôi đang phối hợp và huy động cả hệ thống chính trị “đến từng nhà, rà từng người” để thâm nhập, tuyển chọn thanh niên chặt chẽ, chu đáo, bảo đảm giao quân đủ số lượng…”.

Nhờ làm tốt các khâu, các bước, nhất là công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn, làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nên thanh niên trong độ tuổi trên địa bàn huyện tham gia sơ khám tuyển đạt 100% theo lệnh gọi.

leftcenterrightdel
Xã Lương Ninh tổ chức gặp mặt, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay trong công tác khám tuyển của huyện Quảng Ninh là tập trung đẩy mạnh công tác định hướng tư tưởng với tuyên truyền vận động. Theo Thượng tá Lê Ngọc Nhân, Chính trị viên Ban CHQS Quảng Ninh đây là yếu tố quyết định đến nhận thức và trách nhiệm của thanh niên cũng như gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; nhất là các ban, ngành, đoàn thể của xã, thị trấn đã cử thành viên đến từng gia đình có thanh niên để vận động và tuyên truyền; tập trung tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, quyền lợi được hưởng của thanh niên khi vào phục vụ trong Quân đội cũng như quyền lợi của cha, mẹ, vợ, con… để thanh niên yên tâm lên đường.

Công tác gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn hóa văn nghệ, dâng hương viếng nghĩa trang liệt sĩ, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ luôn được duy trì và được thực hiện trang trọng, nghiêm túc. Để mọi người dân và nhất là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nhận thức sâu sắc về việc thực hiện NVQS, Ban CHQS huyện Quảng Ninh đã phối hợp với các ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền. Cụ thể như phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông huyện xây dựng các bài tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh nội bộ các xã; chỉ đạo các địa phương treo băng cờ, khẩu hiệu cổ vũ thanh niên lên đường nhập ngũ…

Một trong những điểm nhấn trong công tác tuyển quân ở huyện Quảng Ninh đó là, cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm, hỗ trợ và có nhiều chính sách đối với thanh niên nhập ngũ. Cụ thể, trung bình mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ được nhận các phần quà từ 5-6 triệu đồng và công dân nào viết đơn tình nguyện nhập ngũ trúng tuyển sẽ được UBND huyện tặng Giấy khen; quân nhân trong quá trình thực hiện NVQS nếu gia đình gặp khó khăn đều được các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt. Ngoài ra, các công dân sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương đều được UBND huyện tặng một suất quà trị giá 1 triệu đồng và công dân nào đi xuất khẩu lao động được hỗ trợ 10 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo huyện Quảng Ninh tặng hoa, động viên công dân lên đường nhập ngũ năm 2023. 

Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS huyện Quảng Ninh cho biết: Việc tuyên truyền Luật NVQS, các văn bản liên quan đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ… luôn được thực hiện thường xuyên thông qua hệ thống loa phát thanh, các cuộc họp tại xã, thị trấn và các thôn xóm. Trước khi phát lệnh khám sức khỏe, các thôn xóm đều tổ chức hội nghị nhân dân bình xét, giới thiệu các thanh niên đủ điều kiện lên đường thực hiện NVQS. Và sau khi khám tuyển, danh sách các đồng chí trúng tuyển và các đồng chí không trúng tuyển, lý do không trúng tuyển đều được niêm yết tại nhà văn hóa thôn và thông báo trên hệ thống truyền thanh địa phương. Chính nhờ phát huy vai trò của người dân từ cơ sở đối với công tác tuyển quân nên những năm qua huyện Quảng Ninh không có trường hợp nào sử dụng các thủ thuật làm sai lệch, ảnh hưởng sức khỏe nhằm trốn tránh việc thực hiện NVQS.

Những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và kinh nghiệm từ phương châm “phát huy vai trò cơ sở” huyện Quảng Ninh tiếp tục phát huy truyền thống địa phương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hướng tới một “mùa tuyển quân” thành công. Hàng trăm thanh niên huyện Quảng Ninh đang háo hức chờ ngày tòng quân, để được cống hiến sức mình xây dựng Quân đội, cũng như xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.