Tích cực tuyên truyền vận động

Tại điểm khám Ban CHQS thành phố Hải Dương, từ rất sớm, nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đã có mặt để tham gia khám tuyển. Anh Đặng Đình Long, sinh năm 2001 là một trong những thanh niên của phường Lê Thanh Nghị tham gia khám tuyển lần này. Sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Long luôn ý thức được rằng bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm của mỗi công dân, anh đã gác lại công việc của mình và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Anh Đặng Đình Long cho biết: “Trong thời gian học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi đã tìm hiểu về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và môi trường quân đội. Tôi thấy quân đội là một môi trường lớn nuôi dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức con người. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, tôi đã viết đơn tình nguyện để được trở thành chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Thanh niên Hải Dương tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024 tích cực tìm hiểu thông tin...
leftcenterrightdel
... và được cán bộ tuyển quân nhiệt tình hỗ trợ.

Phát huy kết quả công tác tuyển quân năm 2023, để hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt việc thực hiện quy trình các khâu, các bước trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Kịp thời kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đúng, đủ thành phần.

Tiếp đó, tiến hành tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển quân nắm được quy trình để triển khai thực hiện. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, hiểu rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân đối với Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự TP Hải Dương hướng dẫn công dân trong độ tuổi nhập ngũ. 

Thượng tá Tô Quang Nhiệm, Chính trị viên Ban CHQS huyện Ninh Giang cho biết: “Năm 2024, huyện Ninh Giang chủ động làm tốt công tác tuyên truyền tới nhân dân và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ về Luật Nghĩa vụ quân sự, thông qua các hình thức như: Phát tờ rơi, tranh cổ động, hệ thống truyền thanh tại địa phương cũng như đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để mọi người dân và thanh niên hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công dân về thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đến nay, huyện Ninh Giang có số thanh niên tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự tăng nhiều so với năm 2023 và bảo đảm tốt về sức khỏe”.  

Chặt chẽ, tròn khâu từ bước đầu tiên

Thượng tá Cao Xuân Thành, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thông tin, ngay sau khi nhận được chỉ tiêu của trên, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2023. Đồng thời chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tổ chức thực hiện các bước sơ tuyển chặt chẽ đúng Luật Nghĩa vụ quân sự.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương và các cấp, ngành kiểm tra công tác khám tuyển công dân nhập ngũ.

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, tiếp tục tổ chức in ấn, phát tờ rơi, những điều cần biết về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đến tận tay thanh niên kết hợp với hình thức phát phóng sự về các hoạt động huấn luyện, rèn luyện, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên đài truyền hình, phát thanh tỉnh. Nhờ đó, mọi người dân và đặc biệt là các thanh niên hiểu rõ được quyền lợi, nghĩa vụ, chế độ của mình khi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trong quá trình khám tuyển công dân nhập ngũ, nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, phân công cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên trong đoàn khám tuyển, các phòng khám được bố trí liên hoàn, khoa học cùng thiết bị, máy móc hiện đại nên các khâu, các bước trong khám tuyển được tiến hành một cách chặt chẽ, khoa học. Trong quá trình khám sơ tuyển đã loại số thanh niên không đủ sức khỏe về chiều cao, cân nặng, huyết áp, da liễu, răng hàm mặt và một số bệnh về tâm thần kinh, dị tật, dị hình.

leftcenterrightdel
Công tác khám tuyển được thực hiện chặt chẽ, khoa học. 

Tại các điểm khám, ngoài thanh niên đang có mặt tại địa phương, những thanh niên đi làm ăn xa cũng chủ động sắp xếp công việc và thời gian để tham gia khám tuyển theo đúng lệnh gọi.

"Đối với các thanh niên trong độ tuổi không chấp hành nghiêm lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự sẽ áp dụng thực hiện Nghị định số 37/2022/NĐ-CP, với mức xử phạt cao nhất là từ 50-75 triệu đồng. Việc tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi trốn nghĩa vụ quân sự là cơ sở để cơ quan chức năng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ", Thượng tá Cao Xuân Thành nhấn mạnh.

Với cách làm khoa học, chủ động, chặt chẽ, tin tưởng rằng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của tỉnh Hải Dương sẽ đạt kết quả tốt, bảo đảm chất lượng, an toàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: VĂN QUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.